Bệnh Nấm Hồng Trên Cây Cà Phê Có Cách Nào Để Điều Trị?

0
3319
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê (một số nơi gọi là bệnh mốc hồng, meo hồng hoặc bệnh phấn hồng). Đây là một loại bệnh do nấm hại gây ra, khá phổ biến trên các loại cây trồng, đối với cây cà phê bệnh chỉ đứng sau bệnh khô cành khô quả và bệnh gỉ sắt cà phê. Bài viết hôm nay bà con hãy cùng Agri.vn tìm hiểu về nguyên nhân, tác hại cũng như cách phòng trừ bệnh nấm hồng cà phê. Mời bà còn cùng tham khảo.

Nội dung chính

Tác nhân gây ra bệnh nấm hồng cà phê

Bệnh do chủng nấm có tên khoa học là Corticium salmonicolor gây ra. Loại nấm này thường phát triển mạnh vào mùa mưa, giai đoạn có nhiệt độ từ 28-30 độ C, độ ẩm không khí cao (trên 85%). Thường bắt đầu gây hại vào tháng 6 – tháng 7, lên đến đỉnh điểm vào tháng 9 sau đó giảm dần.

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê thường sẽ phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa
Bệnh nấm hồng trên cây cà phê thường sẽ phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa 

Đặc biệt đối với các vườn trồng cà phê với mật độ dày, cây che bóng quá rợp bệnh sẽ phát triển mạnh và có xu hướng lây lan nhanh hơn

Biểu hiện của bệnh nấm hồng cà phê

Bệnh thường gây hại trên chùm quả và cành non, tuy nhiên nếu không xử lý kịp thời bệnh có thể phát triển sang cả những cành lớn và thân chính

Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu trắng nhìn như bụi phấn

Sau đó lan rộng thành mảng lớn, bề mặt có nhiều phấn màu hồng nhạt

Bệnh thường xuất hiện ở các vị trí hay đọng nước, ít được chiếu sáng như kẽ quả, chùm quả, phần dưới cành…

Sau một thời gian phát triển, bệnh sẽ làm cho chùm quả, cành lá bị nhiễm bệnh trở nên khô héo, phủ nhiều bụi hồng (chính là bào tử nấm) và chết khô trên cây.

Bệnh tiến triển nặng có thể làm chế toàn bộ cây
Bệnh tiến triển nặng có thể làm chế toàn bộ cây

Tác hại của bệnh nấm hồng cà phê

Khi ký sinh trên cây trồng, nấm sẽ phát triển hệ thống vòi hút, còn gọi là rễ, ăn sâu vào phần thân, hút các chất dinh dưỡng của cây để sinh sống, đồng thời làm cho hệ thống mạch dẫn bị phá hủy, phần thân bị nhiễm bệnh không được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng nên sẽ vàng úa, khô héo rồi chết

Nấm bệnh thường có xu hướng lên kết với nhau tạo thành những mảng lớn, không xử lý kịp thời sẽ lan rộng sang cả những cành lớn và thân chính. Làm cho cây suy kiệt, héo úa rồi chết khô

Giai đoạn nấm bùng phát thường là thời điểm cây đang nuôi trái, làm trái non rụng nhiều, giảm năng suất, giảm sức sinh trưởng của cây

Theo quan sát thì bệnh lây lan trên cây khá nhanh, nhưng lây sang cây khác thì chậm hơn, tuy nhiên nếu gặp điều kiện thuận lợi (mưa nhiều, gió mạnh, mức độ giao tán cao do trồng dày…) bệnh có khả năng bùng phát thành dịch

Cách phòng trừ bệnh nấm hồng cà phê

  • Biện pháp canh tác

Trồng cà phê với mật độ vừa phải, phù hợp với đặc điểm của từng giống.

Giống cà giao tán mạnh (T4, TR9, TRS1): 3-3,5m

Giống cà giao tán vừa phải (xanh lùn, cà phê dây): 2,8m

Sử dụng các loại cây che bóng có tán trung bình, hàng năm nên rong tỉa cành ít nhất 2 lần.

Sau vụ thu hoạch và trước các đợt bón phân, cần tiến hành cắt cành, bẻ chồi, giữ tán cây thông thoáng

Bón phân cho cà phê cân đối giữa phân vô cơ và phân hữu cơ, riêng phân hữu cơ (phân chuồng hoai, hoặc vỏ trấu đã ủ) nên chứa các chủng nấm đối kháng Trichoderma, giúp phòng trừ tốt các loại nấm hại trên cây trồng

Nên thay thế hoặc ghép cải tạo các giống cà phê tốt nhất hiện nay như giống cà phê xanh lùn, giống cà phê dây, giống cà phê TR4, giống cà phê TR9, giống cà phê TRS1… đây đều là các giống có khả năng sinh trưởng mạnh, kháng được nấm bệnh, vừa cải thiện năng suất vừa giảm được sâu bệnh

Thường xuyên thăm nom vườn tược, phát hiện sớm các cây bị bệnh để kịp thời cắt bỏ, tiêu hủy và xử lý bệnh bằng các loại thuốc chuyên dùng

  • Biện pháp hóa học

Tương tự như các bệnh do nấm gây ra như gỉ sắt cà phê, khô cành khô quả cà phê. Bệnh nấm hồng cũng có thể xử lý bằng các thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất Hexaconazole, Validamycin, Albendazole… hoặc các thuốc chứa ion đồng, ion bạc…

Sử dụng biện pháp hoá học giúp phòng trị nấm hồng trên cây cà phê cách triệt để
Sử dụng biện pháp hoá học giúp phòng trị nấm hồng trên cây cà phê cách triệt để

Nên chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh, hàng năm phun phòng ít nhất 1-2 lần vào đầu và giữa mùa mưa. Khi bệnh xuất hiện thì phun 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày để diệt dứt điểm nấm bệnh. Khi phun nên chọn ngày mát trời, lặng gió, để tăng hiệu quả của thuốc. Tránh những ngày nắng gắt hoặc mưa dầm

Một số thuốc trị bệnh nấm hồng cà phê

+ Thuốc Jinggangmeisu 5SL, 5WP, 10WP

+ Thuốc Abenix 10FL

+ Thuốc Chevin 5SC

+ Thuốc Anvil 5SC

+ Thuốc COC85

Như vậy, vừa rồi chúng ta đã cùng điểm qua vài thông tin về bệnh nấm hồng cà phê, đây là loại bệnh phổ biến gây hại nặng nề nếu không xử lý dứt điểm. Hy vọng bà con đã có thêm thông tin để phòng trừ hiệu quả, mang đến một vụ mùa bội thu. Chúc bà con thành công

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây