Bón Vôi Cải Tạo Đất Đóng Vai Trò Quan Trọng Thế Nào?

0
1068

Bón vôi cải tạo đất là giai đoạn quan trọng mà nhà nông cần thực hiện trước khi bắt đầu vụ mùa mới. Vôi được biết đến như giải pháp cung cấp canxi cho đất cũng như làm tăng khả năng phát triển của rễ cây. Từ đó giúp phát huy tối ưu hiệu quả việc bón phân và giúp tiết kiệm công sức cũng như chi phí nuôi trồng. Dưới đây là những lợi ích cụ thể.

Điều hòa pH 

Vôi có thể tham gia vào việc điều hòa pH trong đất và khiến cho độ pH tăng. Tuy nhiên, nâng pH đất quá nhanh sẽ dễ gây rối loạn về dinh dưỡng và làm cây không kịp thích nghi nên cần chú ý tiết chế thích hợp, bón với lượng vừa đủ, bón thiếu sẽ dễ cải tạo hơn là bón thừa. Diễn tiến bón vôi thường sẽ kèm theo việc bổ sung phân hữu cơ trong năm nhằm giảm công chăm sóc.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về liều lượng vôi nên sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia cho rằng đối với đất tốt, ta nên duy trì lượng bón tầm 500kg/ha.

Vôi có thể tham gia vào việc điều hòa pH trong đất và khiến cho độ pH tăng
Vôi có thể tham gia vào việc điều hòa pH trong đất và khiến cho độ pH tăng   

Làm tăng hoạt động dinh dưỡng trong đất

Vôi làm giảm độc tố của Al, Fe, và Mn có trong đất, từ đó giúp cây phát triển bộ rễ vững chắc hơn. Rễ khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng đối với hết thảy cây trồng.

Khi bón vôi vào đất, chất vôi sẽ tác động lên các chất dinh dưỡng vốn sẵn trong đất nhằm chuyển hóa giúp cây hấp thụ dễ dàng. Bón vôi đồng thời phân giải nhanh những chất hữu cơ trong đất làm đất có nhiều dinh dưỡng.

Người xưa họ thường nói “vôi không phân làm bần nhà nông”, “phân” mà họ đề cập chính là phân hữu cơ. Vì thế, những lúc chúng ta bón vôi thì cần bổ sung thêm phân hữu cơ vào đất để duy trì hàm lượng hữu cơ cho đất.

Bón vôi giúp phân giải nhanh những chất hữu cơ trong đất
Bón vôi giúp phân giải nhanh những chất hữu cơ trong đất

Là xúc tác hỗ trợ phát triển vi sinh vật trong đất

Nhiều ý kiến cho rằng bón vôi có thể làm chết vi sinh vật. Tuy nhiên, cần hiểu rằng vôi sẽ không làm chết vi sinh vật nếu sử dụng với liều lượng phù hợp, thậm chí vôi còn kích thích sự phát triển của vi sinh vật. Lý giải điều này có thể đề cập đến vấn đề pH. Vôi làm thay đổi độ pH nên khi điều tiết pH trong đất phù hợp thì sẽ còn giúp hệ vi sinh vật trong đất phát triển. Nếu sử dụng sai định lượng và không đúng cách thì mới dẫn đến tình trạng gây chết vi sinh vật trong đất.

Vôi sẽ kích thích sự phát triển của vi sinh vật nếu sử dụng đúng cách
Vôi sẽ kích thích sự phát triển của vi sinh vật nếu sử dụng đúng cách

Cải thiện cấu trúc đất

Canxi có trong vôi làm kết dính những hạt sét nhỏ trong đất lại giúp cải tạo cấu trúc đất, canxi liên kết với mùn trong đất cát hóa thành humat canxi nên khó bị rửa trôi.

Hóa giải độc hữu cơ và độc vi lượng

Chất hữu cơ phân giải trong môi trường đất thiếu không khí sẽ rất dễ tạo ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến rễ cây. Sử dụng vôi lúc này sẽ giảm thiểu tối đa tác hại mang đến. Đối với yếu tố vi lượng, nếu ta bón hoặc phun quá liều cũng đều là đang gây độc cho cây. Để xử lý được trường hợp này thì ngoài việc tưới nước, ta cần bón thêm vôi.

Vôi giúp đất giải độc
Vôi giúp đất giải độc

Tăng khả năng thích nghi cho cây trồng

Theo như kinh nghiệm từ người trồng lúa, bón vôi có thể giảm được tác hại lúa cháy bìa lá. Bón vôi không những hỗ trợ Canxi cho cây mà còn có nhiều công dụng như: ngăn chặn đất suy thoái, khử tác hại của mặn, kiềm hãm sự phát triển của mầm bệnh trong đất, chất xúc tác hiệu quả của phân hữu cơ, vô cơ, giúp vi sinh vật trong đất phát triển mạnh, giữ mùn cho đất khỏi bị rửa trôi.

Bón vôi giúp cải thiện chất lượng đất trồng
Bón vôi giúp cải thiện chất lượng đất trồng

Agri.vn rất mong rằng với nội dung bì viết này, bà con nông dân sẽ năm hơn vai trò, tác dụng của việc vón vôi cải tạo đất trồng. Cảm ơn bà con nông dân đã quan tâm theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây