Cá bống dừa – hiện thân của những món ăn dân dã khiến người ta vương vấn

0
3908
Tìm hiểu về bống dừa
Cá bống dừa

Cá bống dừa đã đi vào miền thương nhớ của nhiều người bởi những món ăn dân dã lúc còn nhỏ. Cá bống dừa kho tiêu không chỉ là một món ăn và còn là hồi ức tuổi thơ của nhiều người. Cá bống dừa là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, hiện nay một số nơi còn nuôi cá bống dừa nhân tạo.

Tìm hiểu về cá bống dừa

Tìm hiểu về bống dừa
Tìm hiểu về bống dừa

Đặc điểm bống dừa

Kích thước

Cá to có chiều dài trên 10 cm còn cá nhỏ 7cm. Cá bống dừa có trọng lượng dưới 10gr.

Màu sắc

Cá bống dừa có màu nâu đỏ hoặc nâu vàng, có nhiều vân sọc nhỏ màu nâu. Ở sau đầu và gốc vi lưng có điểm đen, đặc biệt mặt bên thân có nhiều đốm đen to, vi ngực và rìa vi bụng màu cam. Tùy vào môi trường sống mà bống dừa có màu đậm hay nhạt.

Ngoại hình

Đầu dẹp bên, mõm tù hướng lên trên, rạch miệng xiên, miệng trê và rộng tương dương với xương hàm trên. Mắt nhỏ, tròn, lệch về phía lưng của đầu. Phần trán giữa 2 mắt rộng, bị cong lõm. Thân mập, phần trước dẹp bằng, phần sau dẹp bên, cuống thon dài và có vảy nhỏ phủ khắp thân và đầu. Bống dừa không có râu.

Cá bống dừa sinh sống ở đâu?

Cá bống dừa thường sống ở sông, các rạch, ao vườn, những nơi nhiều bùn, rặng dừa…và có khả năng thích nghi môi trường tốt. Bống dừa thích sinh sống ở những nơi có nhiều bùn đất và trú mình trong hang hốc, bẹ dừa.

Bống dừa là loài cá ăn tạp, chủ yếu ăn giáp xác, cá con, thân mềm, phiêu sinh động vật và phiêu sinh thực vật.

Tìm hiểu cách săn cá bống dừa

cá bống dừa được bắt như thế nào
Săn bống dừa

Để bắt được bống dừa không phải dễ, vì chúng ưa sống ở những kênh rạch và có nhiều bùn đất nên ta phải di chuyển đến những nơi yêu thích của chúng. Bắt cá bống dừa hay “săn” bống dừa không chỉ là công việc của người lớn mà còn là thú vui của nhiều trẻ nhỏ.

Mùa cá rộ thường là tháng 6 đến tháng 8 âm lịch. Thời điểm tuyệt vời nhất để săn cá bống lừa là lúc triều lên bống dừa sẽ ra tìm mồi, khi nước rút ta sẽ bắt được nhưng chú ý khi nước cạn thì cá sẽ nấp trong hang. Đương nhiên chúng ta không thể tay không mà bắt cá được, hãy chuẩn bị mồi dẫn dụ cá như đầu tôm, ruột cá, trùn… rất dễ kiếm.

Công cụ săn cá bống dừa cũng không quá khó tìm, chỉ cần dùng nhánh tre làm cần, sợi gai buộc ở đầu cần và chuẩn bị thêm lưỡi câu nhỏ là đã có thể trở thành thợ săn cá bống dừa.

Khi đã trang bị đủ đồ nghề, thời điểm thích hợp, đợi khi nước ròng sát lộ ra hang hốc mà cá bống thường trú ngụ sinh sống, móc mồi vào lưỡi câu rồi rảo khắp liếp vườn, mé rạch hoặc những nơi mà ta nghi ngờ có cá rồi nhấp nhẹ xuống. Bống dừa rất háu ăn, đánh hơi được mồi sẽ lao đến và thế là ta có thể bắt được vài con cá bống dừa về kho tiêu, nấu canh.

Bống dừa - hiện thân của những món ăn ngon
Bống dừa – hiện thân của những món ăn ngon

Nếu muốn bắt nhiều hơn ta có thể chuẩn bị lợp để bẫy cá. Lợp làm bằng các nan tre hoặc vật liệu khác có bán ở thị thường. Đối với bống dừa, ta men theo các bụi dừa hoặc hang hốc rồi cứ thế đặt lợp và cố định lợp bằng đá hoặc bùn.

Sau khi săn xong ta đem về đánh vảy, làm sạch bằng lá ổi, lá sả rồi chế biến thành những món ăn ngon dân dã như bống dừa kho tiêu, canh khóm với cá bống dừa… thịt cá bống dừa ngọt, ngon, kho tiêu ăn với cơm rất hợp. Vì thế nhiều người lớn rồi vẫn vương vấn mãi hương vị cá bống dừa khó quên, tuy không phải là đặc sản cao sang, nhưng cái người ta nhớ là hương vị rất đỗi bình dị và gần gũi.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá hồng bạc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây