Các Loại Rong Biển Ở Việt Nam – Loại Nào Ngon

0
7086
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Rong biển là thực phẩm rất đa dạng, bản chất của nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được con người khai thác sử dụng. Cho đến nay, các loại rong biển ở Việt Nam đã được các chuyên gia về rong biển  phân ra thành 10 loại khác nhau. Nếu bạn quan tâm thì có thể xem ngay bài viết bên dưới.

Nội dung chính

Các loại rong biển Việt Nam

Việt Nam có loại rong nho, Rong biển Kanten, tảo bẹ và wakame, rong biển chỉ vàng

  1. Rong nho

Ở nước ta rong nho thường có ở duyên hải Nam Trung Bộ, đặc điểm của loại rong này là có màu xanh tự nhiên nhìn rất hấp dẫn, rong nho được ví như thần dược bởi hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao, chất khoáng nhất là sinh tố, canxi và hàm lượng sắt… nên chúng bổ trợ trong việc tăng cường sức khỏe, hổ trợ tiêu hóa tốt, chữa bệnh nhuận trường, giải độc gan, ổn định huyết áp…

Nhược điểm của nó là có mùi khá tanh, rất khó ăn, vì thế để có thể ăn được loại rong này tốt nhất bạn nên kết hợp với một số loại thực phẩm khác

Rong nho sẽ ngon hơn khi được kết hợp với một số thức phẩm khác
Rong nho sẽ ngon hơn khi được kết hợp với một số thức phẩm khác   

Cách dùng: Rong nho có thể nấu canh hải sản, làm gỏi chua, ăn kèm với đậu hũ hoặc một số loại rau khác rồi kết hợp với nước chấm gia vị thì sẻ tạo nên một món ăn cực kì ngon miệng và hấp dẫn

  1. Rong biển Kanten

Rong biển này rất ít thấy, mùi vị của nó rất nhạt nhẽo nhưng được sử dụng như một chất tạo đông vì thế nhiều người biến nó thành thứ thực phẩm rau cau. Loại rong này chứa chất vitamin D và đặc biệt là rất nhiều chất xơ hầu như không có calo, loại thực phẩm giúp giảm huyết áp cao, giảm mở tốt

Cách dùng: Bạn có thể dùng chung với rau củ hoặc trái cây với hàm lượng vitamin C cao để có thể hấp thụ sắt tốt hơn nhằm thúc đầy tiết dịch vị. Kanten có thể cho vào sửa đậu nành, nấu canh, làm salad hoặc nước ép

Do rong biển Kanten không ngon nên thường được sử dụng như một chất tạo đông
Do rong biển Kanten không ngon nên thường được sử dụng như một chất tạo đông
  1. Tảo bẹ

Hình dạng đặc thù của nó là màu xanh lá. Loại rong biển chứa rất nhiều hợp chất i-Ốt và một số chất khoáng, chất chống oxi hóa. Chúng cũng được ví như một loại thuốc lợi tiểu, giúp điều chỉnh cách chức năng trao đổi chất và có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư…

Loại tảo này thường được sử dụng để nấu canh, xào thịt là chủ yếu
Loại tảo này thường được sử dụng để nấu canh, xào thịt là chủ yếu
  1. Rong biển WAKAME

Rong biển Wakame thường xuất hiện vào mùa xuân và nhiều nhất là ở Nhật Bản. Hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu của rong biển này là:

– Kali: Giúp giảm huyết áp cao, giảm độ dư thừa muối trong cơ thể

– Chất xơ: Tốt cho hệ tiêu hóa -Chống táo bón, giảm lượng đường trong máu phòng chống được căn bệnh tiểu đường

– Magie: Phòng chống căn bệnh loãng xương đáng kể

– I-ốt: Giảm thiểu tình trạng mỏi mệt, căn bệnh bướu cổ

– Fucoidan: Đây là chất đáng đề cập trong rong biển, chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch cực tốt

Cách dùng: Ta có thể nấu soup hoặc ăn tươi sống như rau quả bằng cách trọn đều với dầu, thêm một ít mè, tiêu ớt và một số gia vị mắm muối tùy vào khẩu vị mỗi người. Để cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn thì ta thêm một ít rau thơm…

Rong biển WAKAME có thể ăn sống hoặc có thể chế biến thành soup
Rong biển WAKAME có thể ăn sống hoặc có thể chế biến thành soup
  1. Rong biển chỉ vàng

Nguồn gốc xuất xứ ở Quảng Nam, đặc điểm loại rong biển này là không có mùi vị tanh như bao rong biển khác, ăn vào vị ngọt nhẹ.

Tác dụng chính của nó là giải nhiệt, làm mát cơ thể

Rong biển chỉ vàng dễ ăn hơn những loại rong biển khác
Rong biển chỉ vàng dễ ăn hơn những loại rong biển khác

Trên đây là cácloại rong biển ở Việt Nam ngon nhất hiện nay mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Rong biển là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây