Các Loại Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Được Sử Dụng Rộng Rãi Nhất

0
1251

Không thể phủ nhận tác dụng to lớn của thuốc trừ sâu hóa học đối với nền nông nghiệp hiện đại có quy mô sản xuất lớn, nhưng tác hại của loại thuốc này tới môi trường tự nhiên và sức khỏe con người là điều đáng quan tâm hơn cả. Dạo gần đây, cả xã hội đang chung tay nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm sử dụng hóa chất do tác hại khôn lường mà chúng gây ra. Các loại thuốc trừ sâu sinh học dần được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn trong nông nghiệp nhằm thay thế phương pháp diệt trừ mầm bệnh độc hại truyền thống. Cùng agri.vn tìm hiểu kĩ hơn về các loại thuốc trừ sâu sinh học hiện nay qua bài viết dưới đây.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn có tên gọi khác thân thiện hơn là thuốc trừ sâu hữu cơ – loại thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, sinh học để diệt trừ sâu hại. Do thành phần thuốc trừ sâu không sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất nên sản phẩm này rất thân thiện với môi trường.

Thuốc trừ sâu sinh học sử dụng các chế phẩm tự nhiên thân thiện với môi trường
Thuốc trừ sâu sinh học sử dụng các chế phẩm tự nhiên thân thiện với môi trường 

Các loại thuốc trừ sâu sinh học

Các loại thuốc trừ sâu sinh học được chia thành 2 nhóm chính là thuốc trừ sâu thảo mộc và thuốc trừ sâu vi sinh. Bà con có thể tự chế thuốc sinh học hoặc mua sẵn trên thị trường.

  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Là loại thuốc trừ sâu sử dụng các độc chất được chiết xuất từ cây cỏ hoặc dầu thực vật để gây ức chế và diệt trừ sâu hại.
  • Thuốc trừ sâu vi sinh: Là loại thuốc có thành phần hoạt tính bao gồm các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, tảo hoặc động vật nguyên sinh, chúng bài tiết ra các dịch chứa kháng sinh trong đó, có khả năng diệt trừ sâu hại. một trong số các loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất trên thị trường hiện nay được chiết xuất từ chủng vi khuẩn Bacillus Thuringiensis

Ưu điểm của các loại thuốc trừ sâu sinh học

Thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người

Không như thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc, thậm chí là không độc đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Nhờ đặc điểm này, những năm gần đây, thuốc trừ sâu sinh học đang được chú ý nhiều hơn và dần được sử dụng thay thế hóa chất.

Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đơn giản, sử dụng các nguyên liệu có sẵn, giá thành rẻ.

Thân thiện với môi trường và quy trình sản xuất đơn giản
Thân thiện với môi trường và quy trình sản xuất đơn giản

Nhược điểm của các loại thuốc trừ sâu sinh học

Hạn chế của thuốc trừ sâu sinh học chính là hiệu quả tác động lên sâu bệnh tương đối chậm và điều kiện bảo quản khắt khe hơn rất nhiều thuốc sâu hóa học. Tuy nhiên, với những lợi ích to lớn mà chúng mang lại, thì hạn chế này không đáng kể và có thể chấp nhận.

Tuy nhiên thuốc rừ sâu sinh học cũng có nhược điểm của nó
Tuy nhiên thuốc rừ sâu sinh học cũng có nhược điểm của nó

Các chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học

NPV là chế phẩm trừ sâu hoạt lực cao, gồm 2 loại V- Ha và V- S1. Thuốc chuyên dùng để diệt trừ sâu xanh, sâu khoang, sâu xanh đốm trắng, sâu tơ trên các loại cây rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả với hiệu quả rất cao. NPV có nồng độ đặc hơn so với các loại thuốc khác, sử dụng tương đối dễ dàng: chỉ cần hoà thuốc vào bình và phun bình thường với liều lượng 1,0- 1,2 kg/ha.

Chế phẩm Bt: Gồm 2 loại: dạng sữa 4.000 IU/ml và dạng bột Biotox 16.000 IU/mg chuyên dùng trừ sâu tơ, sâu xanh hại rau, sâu kéo ra lá, các loại sâu thuộc họ Leptidopera.

Chế phẩm M&B có 2 loại: Metarhizium và Beauveria. Metarhizium anisopliae 1,6- 2,5 x 109Bt/gr bọ hại dừa. Thử nghiệm tại Đà Nẵng, Phú Yên đạt hiệu quả tới 86,5%. Dạng nấm xanh được dùng để trừ rầy, bọ xít trên lúa và cây ăn quả đạt 70- 90%, dạng nấm trắng đạt 50- 85%. Chế phẩm Beauveria chuyên dùng để trị sâu róm thông và sâu đo nâu hại bồ đề với hiệu quả tiêu diệt sâu tới gần 87%. TS. Nguyễn Văn Vấn cho biết: “Loại thuốc này có thể sử dụng để tiêu diệt sâu róm hại thông đang xảy ra tại Nghệ An hiện nay”.

Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma 3- 3,2 x 109Bt/gr trừ bệnh hại cây trồng như bệnh lở cổ rễ bắp cải, nấm đất đạt 41,5- 60%.

Chế phẩm tuyến trùng EPN Biostar 15- 20 x 106 IJs trừ sâu xám hại thuốc lá, đặc biệt là mía đạt hiệu quả khá cao. Hiện những sản phẩm đầu tiên đã được đưa vào ứng dụng để diệt trừ sâu xám hại thuốc lá tại Ba Vì (Hà Tây), bọ hung hại mía tại Thạch Thành (Thanh Hoá).

Chế phẩm hoá sinh Momosertatin (MM) 2IU/lít trừ các loại sâu hại rau màu đạt 45- 50%.

Chế phẩm Ditacin 8% và Ketomium 1,5 x 106 Cfu/g, trừ bệnh hại trên cây ăn quả, cây lâu năm.

Trên đây, agri.vn vừa định nghĩa khái niệm thuốc trừ sâu sinh học là gì và giới thiệu các loại thuốc trừ sâu sinh học đang được ưa chuộng hiện nay trên thị trường. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây