Cách diệt cá rô phi hiệu quả gấp 100 lần

0
4925
cách diệt cá rô phi
Cách diệt cá rô phi

Cách diệt cá rô phi có lẽ là mối quan tâm của nhiều người nông dân, bởi mỗi khi đến thời điểm thu hoạch tỉa thì diệt cá rô phi con đúng cách sẽ khiến đàn cá đạt giá trị thương phẩm cao hơn. Hoặc với hình thức nuôi cá trong lồng bè và ao, cá rô phi tạp lọt vào trong đàn cá khác sẽ dễ xảy ra hiện tượng thất thoát cá.

Vậy hôm nay tôi xin chia sẻ với bà con cách diệt cá rô phi dễ thực hiện nhé.

Cách diệt cá rô phi

Nguyên nhân nào khiến cá rô phi tạp lẫn vào

Nhiều người nông dân dùng quá nhiều thức ăn công nghiệp khiến đàn cá với những khả năng tiêu hóa khác nhau gặp vấn đề về đồng đều kích cỡ, đặc biệt là các loài cá rô phi tạp thường tiêu hóa kém hơn hẳn.

cách diệt cá rô phi
Cá rô phi cỏ

Về lâu về dài thì sự chênh lệch kích cỡ của cá trong đàn khiến cá tạp dễ lẫn vào, những loài cá tạp này tiêu hóa thức ăn công nghiệp nhiều, đẻ liên tục nhưng lớn rất chậm. Một khi số lượng đã vượt ra tầm kiểm soát, sẽ khó mà quay lại xử lý.

Một nguyên nhân khác của tình trạng này là nông dân bất cẩn trong công tác thả cá vào ao hoặc cấp nước cho ao, nếu không sử dụng lưới chắn hoặc song chặn một cách chính xác thì cá tạp rất dễ lọt vào ao, bể,…

Và một nguyên nhân tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn, đó là người nông dân không vệ sinh, tát cạn ao thường xuyên. Nếu ao trong một thời gian dài không được vệ sinh kỹ thì số lượng cá tạp sẽ tăng lên đáng kể.

Vậy ta cùng xem những cách diệt cá rô phi tạp đơn giản thôi nào.

Cách diệt cá rô phi

Cách diệt cá rô phi con là đơn giản nhất, cá rô phi con ở đây là những con cá rô phi không lớn, bị chênh lệch về kích cỡ và không mang lại giá trị thương phẩm.

Để diệt những con cá rô phi nhỏ như thế, không nên dùng hóa chất hay tạp chất có hại vì chúng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến đàn cá rô phi lớn hoặc đàn cá khác trong ao, bể,…

cách diệt cá rô phi
Cá rô phi nào thoát khỏi tay ta

Cách thủ công là dùng lưới kéo cá để lọc dần, dùng những loại lưới có mắt lưới đan nhỏ để đảm bảo không bị sót cá, sau đó đem những con cá nhỏ bắt ra riêng, những con cá lớn thì thả lại ao nuôi như bình thường.

Cá nhỏ có thể đem nấu lên hoặc băm nhỏ làm thức ăn cho những con cá mang lại giá trị thương phẩm.

Hoặc ta còn có cách diệt cá rô phi con khác đó là thả vào những loại cá lớn khác như cá trê, cá nheo,… để chúng ăn hết những con cá rô phi nhỏ đó, cách diệt cá rô phi này tận dụng quy luật “cá lớn nuốt cá bé”.

Ngoài ra cách diệt cá rô phi cỏ cũng là vấn đề đáng được quan tâm không kém.

Cách diệt cá rô phi cỏ cũng có cách thủ công là dùng lưới kéo định kỳ hai lần mỗi tháng, như thế sẽ giúp bà con tự tay lọc ra những con cá rô phi cỏ bị lẫn vào, dù cách này sẽ chưa chắc diệt được triệt để nhưng ít nhất sẽ giảm số lượng cá rô phi cỏ về mức tối thiểu.

Để đảm bảo cách diệt cá rô phi trên có hiệu quả, bà con hãy áp dụng thêm công tác tát cạn ao, hồ, sau đó phơi ao khoảng một tuần hoặc hơn 10 ngày, kết hợp với bón vôi khử trùng, sát khuẩn.

Nhưng dù nói gì, thì cách diệt cá rô phi tốt nhất là phòng tránh, khi lấy nước vào ao, hồ, bể,… thì cần dùng lưới lọc phù du, luân trùng,… để đảm bảo tỷ lệ trứng cá rô phi tạp lọt vào trong nước là thấp nhất.

Đó cũng là cách diệt cá rô phi nói chung đấy bà con ạ.

Khi số lượng cá rô phi trong ao quá nhiều, thì bà con hãy tháo cạn và nạo vét ao nếu cần, bón vôi để sát trùng, khử khuẩn bằng vôi bột với liều lượng 7 – 10kg trên 100 mét vuông.

Rồi phơi ao đến khi những vũng nước nhỏ biến mất, đất xuất hiện vết chân chim thì cách diệt cá rô phi đã hiệu quả.

Hãy nhớ là sau khi tát cạn ao thì hãy vớt, bắt hết những con cá tạp trong phạm vi nhìn thấy ra nhé.

cách diệt cá rô phi
Diệt cá rô phi hiệu quả

Và khi bơm nước lại vào ao hoặc khi bơm nước vào ao mới nuôi, dùng túi lọc chuyên dụng hoặc lưới lọc loại tốt để loại hết trứng, cá rô phi con không lớn từ lượng nước bơm vào trong ao, hồ,…

Nếu những cách diệt cá rô phi kia không có hiệu quả, hãy chuyển qua dùng tới phương pháp cuối cùng là dùng Chlorine với liều 40 – 50g trên một đơn vị thể tích để hòa vào trong nước thật đều.

Cách trên sẽ khiến cá rô phi và cá tạp bị tiêu diệt hết, sau đó xử lý hết hóa chất thừa và tháo cạn ao, thực hiện những quy trình xử lý như bình thường.

Tuy nhiên, cách diệt cá rô phi phải dùng đến hóa chất không hề được khuyến khích, như thế sẽ gây hại và thậm chí làm chết những con cá khác trong ao, hoặc giết những con cá rô phi có giá trị thương phẩm chẳng hạn.

Vậy nên, chỉ trong trường hợp nghiêm trọng khi mà không thể áp dụng những cách diệt cá rô phi thông thường nữa thì mới dùng tới hóa chất bà con nhé.

Đó là tất cả những gì về cách diệt cá rô phi mà tôi muốn chia sẻ với bà con, mong rằng bà con cảm thấy chúng có ích. Chúc bà con thành công với những cách diệt cá rô phi trên nhé.

Xem thêm: Nuôi cá ngựa nước ngọt – hơn cả thú vui là sự đầu tư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây