Cách Trồng Atiso Đỏ Và Chăm Sóc Tại Nhà

0
1549

Atiso đỏ là loại cây thân thuộc và mang nhiều lợi ích. Cây này có thể vừa dùng làm thực phẩm ăn hằng ngày, vừa có thể dùng làm thuốc. Đó là lý do vì sao càng ngày càng có nhiều người tìm cách trồng Atiso đỏ tại nhà. Vậy cách trồng và chăm sóc như thế nào hãy cùng agri.vn tham khảo trong bài viết say đây nhé.

Tác dụng của trà hoa atiso đỏ

Giàu chất chống oxy hóa

Trà atiso đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do, phòng chống nhiều bệnh tật, nhất các loại ung thư.

Chẳng hạn, khi nghiên cứu trên cơ thể chuột, người ta thấy rằng: chiết xuất từ hoa atiso đỏ có khả năng làm tăng số lượng các enzym chống oxy hóa, đồng thời giảm đi sự tác động gây hại của các gốc tự do lên đến 92%.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn, trước khi đưa ra kết luận các chất chống oxy hóa có trà atiso đỏ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trà hoa atiso đỏ là một loại trà thảo dược được thưởng thức ở dạng nóng hoặc dạng lạnh
Trà hoa atiso đỏ là một loại trà thảo dược được thưởng thức ở dạng nóng hoặc dạng lạnh   

Giúp ổn định đường huyết

Trà atiso đỏ có thể làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương theo nhận định của một số nghiên cứu cho thấy. Huyết áp cao là nguyên nhân làm cho tim bị suy yếu.

Cụ thể, khi cho 65 người bị huyết áp cao uống trà atiso đỏ và giả dược với sau 6 tuần, kết quả nghiên cứu cho thấy: nhóm người uống trà atiso đỏ đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với nhóm người dùng giả dược.

Tương tự, trong kết quả phân tích từ 5 cuộc nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy: trà atiso đỏ làm giảm huyết áp tâm thu (7.58 mmHg) và huyết áp tâm trương (3.53 mmHg).

Tuy nhiên, việc dùng trà atiso đỏ không được khuyến khích dùng cho những ai đang uống thuốc điều trị huyết áp cao (như chứa thành phần hydrochlorothiazide) vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Giảm hàm lượng mỡ trong máu

Trà atiso đỏ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol có trong máu và cholesterol trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Sự xuất hiện cholesterol có trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim.

Với nghiên cứu được tiến hành trên 60 người bị bệnh tiểu đường khi được cho uống trà atiso đỏ và trà đen. Kết quả sau một tháng, những người uống trà atiso đỏ có dấu hiệu tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt, đồng thời giảm đi cholesterol LDL xấu, triglyceride cũng như cholesterol toàn phần.

Cũng trong nghiên cứu khác, người ta phát hiện rằng: những người bị hội chứng chuyển hóa khi cho uống 100mg chiết xuất atiso đỏ mỗi ngày đều giảm được tổng lượng cholesterol và cải thiện hàm lượng cholesterol HDL tốt trong cơ thể.

Trà hoa atiso đỏ có thể giảm bớt lượng mỡ trong máu
Trà hoa atiso đỏ có thể giảm bớt lượng mỡ trong máu

Chuẩn bị trồng hoa atiso đỏ 

Dụng cụ trồng

Tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây atiso đỏ.

Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

  • Điều kiện đất nhiệt trung bình, hàm lượng hữu cơ 5 – 7%, giữ ẩm và thoát nước tốt.
  • Độ pH thích hợp là 6 – 6,5.
  • Ẩm độ đất trong vụ khô cần trên 80%, tuy nhiên nếu ẩm độ đất quá cao và kéo dài trong vụ mưa sẽ dễ gây bệnh chết cây con.

Có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chú ý về vấn đề đất trồng sẽ giúp cây của bạn sinh trưởng tốt hơn
Chú ý về vấn đề đất trồng sẽ giúp cây của bạn sinh trưởng tốt hơn

Tiến hành trồng cây atiso đỏ

Cây atisô đỏ thường được trồng bằng hạt. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống gần nhà. Khi mua chú ý lựa chọn hạt giống chất lượng, có tỉ lệ nảy mầm cao, không chất bảo quản.

– Trước khi gieo nếu thời tiết và đất khô có thể ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng để trưng hạt, giúp nảy mầm tốt hơn.

– Gieo thẳng mỗi hốc từ 2 – 3 hạt (mỗi hạt cách nhau 3 – 5cm).

– Khi cây con mọc cao 20cm, tỉa bớt cây xấu, chỉ để lại một cây tốt (để lại cây có lá xẻ thuỳ nhiều năng suất cao hơn) phủ đất tơi dày 3cm.

– Sau khi gieo xong tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Chăm sóc

Vào mùa khô, ngày tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát cho cây atisô đỏ. Khi bước sang mùa mưa, chú ý tháo nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng.

Sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày bón 1 đợt.

Suốt mùa vụ, tiến hành vun xới từ 2 – 3 lần cho cây. Thường xuyên làm cỏ dại để tránh tình trạng cỏ ăn mất chất dinh dưỡng.

Chăm sóc cây tránh tình trạng để cỏ dại ăn mất chất dinh dưỡng
Chăm sóc cây tránh tình trạng để cỏ dại ăn mất chất dinh dưỡng

Thu hoạch

Sau 45 – 50 ngày kể từ khi ra hoa đầu tiên có thể thu hoạch được. Nên hái vào lúc nắng để phơi đài quả cho nhanh khô, không bị mưa ẩm, mốc làm hỏng bông atisô đỏ.

Không nên thu hoạch khi trời mưa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của của quả. Đài quả sẽ bị đen và không đạt yêu cầu về màu.

Không nên thu hoạch hoa vào trời mưa vì sẽ làm giảm chất lượng của quả
Không nên thu hoạch hoa vào trời mưa vì sẽ làm giảm chất lượng của quả

Trên đây là một số công dụng của hoa atiso đỏ và cách trồng atiso đỏ. Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy lưu về tham khảo thêm nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây