Cách trồng hoa hồng bằng cành thành công ngay lần đầu

0
81

Thay vì phải tốn chi phí mua cây giống về trồng, nhiều người chọn cách trồng hoa hồng bằng cành từ cây mẹ đã có từ trước. Đây là phương pháp trồng hoa hồng khá phổ biến, chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật sẽ có tỷ lệ thành công rất cao. Vậy còn chần chờ gì mà không học hỏi ngay cách trồng hoa hồng bằng cành trong chậu qua bài viết sau.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản, hiệu quả
Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản, hiệu quả
 1. Chọn thời vụ thích hợp để trồng hoa hồng bằng cành

Có thể bạn chưa biết, phương pháp trồng hoa hồng bằng cành chính là phương pháp giâm cành nhân giống mà chúng ta thường nghe thấy.

Bản chất của phương pháp này là người trồng sẽ dùng một đoạn thân từ cây mẹ được tuyển chọn. Sau đó, đoạn thân này sẽ được cắm xuống đất, chăm sóc cho đến khi ra rễ thì tiến hành trồng và chăm sóc như một cây giống hoa hồng bình thường.

Thông thường, phương pháp giâm cành có thể thực hiện được ở bất kỳ thời điểm trong năm. Song, để cây phát triển tốt nhất vẫn nên chọn thời vụ thích hợp, đối với hoa hồng là vào khoảng tháng 2 – 4 hoặc tháng 8 – 10 dương lịch.

Các vùng miền có 2 mùa nắng mưa thì nên giâm cành vào đầu mùa mưa hay trong mùa mưa để thuận lợi về nguồn nước tưới. Nếu giâm vào mùa mưa cần phải chọn nơi có bóng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc làm giàn che phía trên, chú ý nước tưới.

 1. Chọn giống hoa hồng để lấy cành giâm

Tỷ lệ thành công ở cành giâm cao nhất là ở các loại hoa hồng có sức sống mãnh liệt như hồng rừng, hồng dại nhưng thường cho hoa không đẹp. Tuy nhiên bạn vẫn nên chọn những cành hồng này để trồng rồi tiến hành ghép khi cây đã đủ sức sống để thay đổi hoa đẹp hơn.

Bên cạnh việc chọn giống hồng, bạn cũng cần lưu ý chọn cành hồng đạt chuẩn mới có tỷ lệ ra rễ, phát triển tốt nhất:

 • Chọn cành bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, chọn các cành hồng đang ở giai đoạn ra hoa cũng cho tỷ lệ sống cao
 • Chọn cành thẳng, mập mạp, tươi tốt từ cây hồng mẹ có tối thiểu 1 – 2 năm tuổi
 • Không chọn cành hồng bị sâu bệnh hại
 • Không nên tham chọn các giống hoa hồng đẹp, tỷ lệ giâm cành thành công rất thấp

Chuẩn bị vật tư trồng hoa hồng tốt nhất 

Đất trồng cành hoa hồng cần có đủ dưỡng chất
Đất trồng cành hoa hồng cần có đủ dưỡng chất
 1. Kỹ thuật cắt cành, tiến hành giâm cành

Chuẩn bị cành hồng để giâm

Bạn cần chuẩn bị dụng cụ sắc bén để cắt cành không bị dập, cắt cành dài khoảng 15 – 20cm, xéo một góc chừng 45 độ. Cành dùng để giâm cần cắt bỏ đi các nụ đã tàn, lá và cả gai phần dưới để cây dưỡng sức mới có thể lên mầm, chồi mới.

Đừng quên ngâm ngay cành vừa cắt vào dung dịch kích thích mọc rễ khoảng 30 phút rồi đem trồng ngay vào đất đã chuẩn bị trước đó.

Chú ý tiệt trùng dụng cụ cắt cành hồng trước khi thực hiện để hạn chế mầm bệnh.

Chuẩn bị đất giâm cành

Đất giâm cành hồng phải đáp ứng đủ dinh dưỡng hỗ trợ cành hồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Vì vậy người ta thường sẽ dùng đất trấu hun phối trộn cùng một số nguyên liệu khác như phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế,…

Bên cạnh đó, đất cũng cần có độ ẩm thích hợp, độ thông thoáng và tơi xốp cao

Tiến hành giâm cành

Lấy cành hồng ra khỏi dung dịch kích rễ rồi cắm trực tiếp vào đất đã chuẩn bị, sao cho cành hồng cắm sâu vào đất khoảng 1,5 – 2cm, vun đất cho cành đứng vững. Không cần cắm cành quá sâu làm ảnh hưởng đến tiến độ hình thành rễ mới.

Lưu ý tưới nước ngay sau khi giâm cành hồng xuống và nên giâm cành ở nơi râm mát, có mái che.

Cành giâm ra rễ, mầm và lá theo từng giai đoạn
Cành giâm ra rễ, mầm và lá theo từng giai đoạn
 1. Hướng dẫn chăm sóc cành hồng sau khi giâm

Thời gian từ lúc giâm cành cho đến khi cây bắt đầu hình thành rễ vào khoảng 10 – 15 ngày. Để đảm bảo cây phát triển mạnh khỏe, không sâu bệnh, bạn cần bỏ túi bí quyết chăm sóc sau:

 • Tưới nước: nên duy trì tưới nước thường xuyên mỗi ngày 2 lần, khi tưới nên dùng vòi phun nhẹ nước, không tưới quá đẫm tránh ngập úng, chết cây. Không tưới nước vào buổi chiều tối tránh để nước đọng lại vào ban đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển
 • Giâm cành được 5 – 7 ngày thì tiến hành bón phân kích thích rễ nhanh phát triển, thúc cây ra lá sớm. 10 – 15 ngày sau khi cây bắt đầu ra lá non, tiếp tục bổ sung phân, không bón sát gốc, bón xong lấp đất tưới nước để tăng khả năng hấp thụ của cây
 • Nên định kỳ bón xen kẽ phân bón lá và phân bón gốc cho mỗi lứa hoa hồng
 • Khi cây trưởng thành đã ra nhiều nhánh và lá như cây mẹ thì áp dụng kỹ thuật chăm sóc như áp dụng với cây lớn, thường xuyên kiểm tra cắt tỉa cành lá úa và theo dõi, phòng trừ sâu bệnh

Tìm hiểu các loại thuốc đặc trị nấm sâu bệnh trên hoa hồng hiệu quả

 

Hoa hồng giâm cành phát triển tốt nếu trồng và chăm sóc đúng cách
Hoa hồng giâm cành phát triển tốt nếu trồng và chăm sóc đúng cách

Qua những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật trồng hoa hồng bằng cành mà chúng tôi đã chia sẻ, chắc chắn bạn đã hiểu rõ cách nâng tỷ lệ thành công khi giâm cành. Đừng quên áp dụng ngay những kinh nghiệm hữu ích này để sở hữu chậu hoa hồng xinh xắn nhất nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây