Cách Trồng Yến Mạch Đơn Giản Tại Nhà

0
328

Cách trồng yến mạch quyết định rất nhiều đến khả năng sinh trưởng, phát triển của cây cũng như năng suất mà nó mang lại. Cây Yến mạch là một trong những loại cây ngũ cốc được trồng dùng để lấy hạt, có nhiều người từng nhầm lẫn giữa yến mạch và lúa mạch. Không chỉ được biết đến với việc giàu chất dinh dưỡng Yến mạch còn có rất nhiều các tác dụng cực tốt đến cơ thể chúng ta như làm đẹp da, giảm cân, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, trị mụn, hỗ trợ bệnh nhân bị tiểu đường. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc về yến mạch và các thông tin cần thiết về chúng.

Đặc điểm của cây yến mạch

Cây yến mạch trưởng thành cao khoảng 1m, có thân, lá màu xanh. Thân ống rỗng thẳng như cây lúa, lá của chúng hình kiểm dài, nhọn ở đầu, mỏng có chiều rộng nhỏ. Cây được trồng bằng cách gieo hạt.

Cây yến mạch thích hợp trồng ở các nước ôn đới
Cây yến mạch thích hợp trồng ở các nước ôn đới  

Hoa của cây ban đầu có màu xanh, sau chuyển dang hơi vàng rồi thành màu vàng. Bên trong cụm hoa chứa hạt, hạt là thành phần chính được thu hoạch để sử dụng. Sau khi hoa chín ngả dần sang vàng thì sẽ thu hoạch được hạt. Cây yến mạch được trồng ở khắp các nước ôn đới, các nước có thành phần xuất khẩu nhiều nhất là Nga, Canada, Hoa Kỳ, Ba Lan, Phần Lan, Úc… Cây được thu hoạch vào mùa hè. Hạt yến mạch được thu hoạch có rất nhiều chất dinh dưỡng và hiện tại đang có nhiều chế phẩm từ hạt này.

Hướng dẫn trồng yến mạch

Bước 1

Chọn một vị trí có độ pH trong khoảng từ 6 đến 7. Cũng như nhiều loại thực vật, Yến mạch úc phát triển mạnh trong đất có độ pH nằm trong phạm vi này. Để bắt đầu, hãy kiểm tra đất bằng đầu dò pH thương mại hoặc que thử pH ở khu vực bạn dự định trồng hạt yến mạch. Nếu độ pH không giảm trong khoảng từ 6 đến 7, hãy thử một vị trí khác hoặc điều chỉnh độ pH.

Bạn có thể tăng độ pH bằng cách thêm đá vôi vào đất. Bạn có thể hạ thấp độ pH bằng cách thêm một loại phân bón có chứa ammonium sulfate, ammonium nitrate hoặc urê vào đất.

Bước 2

Loại bỏ tất cả cỏ dại khỏi khu vực nơi bạn sẽ trồng yến mạch. Yến mạch có một thời gian khó phát triển đúng cách và phát triển mạnh nếu chúng được trồng trong môi trường không bị lẫn với cỏ dại. Trước khi trồng, sử dụng một công cụ làm cỏ để nới lỏng đất xung quanh cỏ dại trong khu vực và sau đó nhổ cỏ dại ra khỏi mặt đất nhé!

Một số công cụ làm cỏ mà bạn có thể sử dụng bao gồm cuốc, xẻng,… dùng cụ xới đất.

Bước 3

Cày bừa trên đất. Một khi đất không có cỏ dại, hãy sử dụng máy xới đất hoặc dụng cụ xới đất để phá vỡ đất và chuẩn bị cho việc trồng hạt yến mạch. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất và đẩy máy xới theo các đường song song trên toàn bộ khu vực mà bạn dự định sử dụng để trồng. Khi bạn đã hoàn tất, đẩy máy xới thành các đường vuông góc với các đường khác.

Nếu bạn không có máy xới đất, bạn có thể dùng các dụng cụ như cào để làm tơi đất và tạo luống nhé!

Đất trồng yến mạch cần đảm bảo độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng
Đất trồng yến mạch cần đảm bảo độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng

Hướng dẫn chăm sóc yến mạch

Bước 1

Trồng hạt trong mùa xuân hoặc mùa thu. Khi bạn trồng hạt giống của bạn phụ thuộc vào những gì bạn dự định dùng chúng như thế nào. Nếu bạn đang trồng yến để làm thức ăn, hãy trồng chúng vào mùa xuân để bạn có một vụ thu hoạch mùa hè. Nếu bạn đang trồng yến để che phủ mặt đất, hãy gieo hạt vào đầu mùa xuân để lấy phân xanh và trồng chúng vào mùa thu nếu bạn hy vọng có được lớp phủ mặt đất mùa đông.

Bước 2

Xếp các hạt yến cách nhau 1 ⁄ 4 inch (0,64 cm) theo hàng. Tốt nhất là trồng hạt giống của bạn trong các hàng cách đều nhau. Trong hàng, thả một hạt giống lên trên mặt đất cứ sau 1 ⁄ 4 inch (0,64 cm). Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn lấp đầy khu vực trồng nhé!

Bước 3

Đi qua từng hàng để đẩy hạt xuống. Sau khi bạn thả tất cả hạt yến mạch của bạn xuống đất, cào lên đất để làm phẳng nó. Các hạt giống cần được trồng dưới 1 inch (2,5 cm) bên dưới bề mặt, và đi ngang qua chúng sẽ cho phép điều này xảy ra.

Nếu đất của bạn có hàm lượng sét cao, hãy tránh đi qua nó để nó không bị nén chặt.

Đừng đi trên đất của bạn khi trời ẩm ướt.

Nếu đất của bạn ướt hoặc dễ bị nén, bạn có thể đặt một tấm gỗ lên trên nó và đi ngang qua tấm ván thay vì đi trực tiếp trên đất.

Bước 4

Giữ cho đất ẩm liên tục. Dán các ngón tay của bạn khoảng 1 inch (2,5 cm) hoặc lâu hơn vào đất thường xuyên nhất có thể để đảm bảo rằng nó không cảm thấy khô. Khi cảm thấy khô, tưới nước cho yến mạch để khuyến khích chúng phát triển mạnh.

Bước 5

Làm cỏ khu vực một khi yến mạch của bạn bắt đầu phát triển. Mặc dù làm cỏ khu vực trước khi bạn trồng hạt yến mạch là có lợi và cần thiết, bạn sẽ cần tiếp tục làm điều đó nếu bạn muốn yến mạch của bạn phát triển mạnh. Khi bạn tưới nước cho yến mạch của bạn, kiểm tra cỏ dại và loại bỏ bất kỳ thứ gì đã bật lên.

Chú ý đến việc làm cỏ thường xuyên để tạo môi trường thuận lợi nhất cho yến mạch phát triển
Chú ý đến việc làm cỏ thường xuyên để tạo môi trường thuận lợi nhất cho yến mạch phát triển

Thu hoạch yến mạch

– Cũng giống như hạt chia Mỹ, thu hoạch một khi đầu hạt khô. Khi bạn xem đầu hạt, nhẹ nhàng chạm vào một vài trong số chúng để xem chúng ẩm hay khô. Một khi, chúng khô khi chạm vào, đã đến lúc thu hoạch yến mạch. Thông thường phải mất khoảng 6 tháng kể từ khi hạt giống được trồng cho đến khi yến mạch sẵn sàng được thu hoạch.

– Cắt bỏ đầu hạt yến mạch và tách hạt ra khỏi thân cây. Cắt đầu hạt giống của phần còn lại của cây bằng kéo cắt vườn hoặc đơn giản là lấy chúng ra bằng tay của bạn. Đặt đầu hạt giống vào một cái xô và lắc nó để tách ra lớp vỏ trấu bao bột bên ngoài. Sau đó, rút ​​hạt bằng tay.

Bạn có thể tách các loại ngũ cốc theo một số cách khác, bao gồm đặt chúng vào vỏ gối và đập chúng vào tường.

– Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát. Giữ ngũ cốc của bạn trong hộp kín, sau đó đặt hộp ở nơi nào đó trong nhà tương đối lạnh và khô trong 3 tháng. Bạn cũng có thể đóng băng chúng trong tối đa 2 năm nếu bạn thích tùy chọn lưu trữ dài hạn.

Yến mạch sau thu hoạch cần được bảo quản ở nơi thoáng mát
Yến mạch sau thu hoạch cần được bảo quản ở nơi thoáng mát

Nếu bạn có nuôi động vật, bạn có thể đặt những thân cây bỏ đi trong chuồng của bạn và sử dụng chúng làm giường ngủ cho các động vật.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách trồng yến mạch mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Còn rất nhiều thông tin liên quan đến nông nghiệp đang chờ bạn tham khảo tại Agri.vn. Bạn đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây