Cải tạo đất bạc màu bằng than bùn

0
109
Cải tạo đất bạc màu bằng than bùn

Nhận biết về đất bạc màu và than bùn cải tạo đất

Khái niệm đất bạc màu

Cải tạo đất bạc màu bằng than bùn. Chắc hẳn bạn thường xuyên đối mặt với hiện tượng đất bạc màu sau một thời gian trồng trọt. Đất bạc màu được hiểu là hiện tượng đất thiếu chất dinh dưỡng, thiếu độ phì nhiêu, hoặc đất khô cằn.

Đất bạc màu diễn ra thường do hiện tượng rửa trôi dinh dưỡng, chất dinh dưỡng đã được bộ rễ hấp thụ hết, đất bị chặt, hoặc đất bị khô – dinh dưỡng không được chuyển hóa thành dạng cây cỏ thể hấp thụ.

Khái niệm về Than bùn

Trong khi đó Than bùn được hiểu là lớp xác bã thực vật tích cụ và phân hủy không hoàn toàn do chúng bị vùi lấp lâu ngày dưới nước trong điều kiện yếu khí diễn ra liên tục, dưới tác động của các loại vi sinh vật yếu khí ở bề mặt lớp trầm tích.

Than bùn thường được tìm thấy và khai tác dưới dạng mỏ ở những vùng rừng nhiệt đới, vùng đầm lầy ngập nước.

Than bùn thường có màu nâu, đen, khá nhuyễn, có ẩm độ cao. Than được khai thác càng sâu thì thường có độ phân giải thành các chất dinh dưỡng càng cao.

Than bùn thường được dùng để làm nguyên liệu chính cho Phân bón vi sinh, đặc biệt sử dụng làm chất cải tạo đất bạc màu, bổ sung trực tiếp dinh dưỡng cho các loại cây trồng.

Đặc điểm của Than bùn làm chất cải tạo đất

Tính chất vật lý của than bùn

than bùn cải tạo đất bác màu

Nhìn chung, than bùn có độ tơi xốp cao, ít sự kết dính.

Than bùn không có mùi, có màu đen hoặc nâu sẫm.

Than bùn khi khai thác có độ ẩm cao.

Khả năng ngậm nước của than bùn kém, có nghĩa trong chúng thoát nước khá tốt trong đất.

Tính chất hóa học của than bùn

Trong than bùn có khoảng 65% là chất hữu cơ được phân hủy từ xác thực vật tích tụ.

Than bùn có hàm lượng humic, fulvic cao giúp phân giải các chất dinh dưỡng trong đất. Các hợp chất humic, fulvic có vai trò quan trọng cho sự phát triển tốt của cây. Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng.

Trong than bùn cũng có nhiều khoáng tốt cho đất trồng như Carbon, đạm, oxy, canxi…

Công dụng của than bùn trong cải tạo đất bạc màu

Than bùn chứa nhiều chất hữu cơ tự nhiên, giàu dinh dưỡng và nhiều khoáng, chính đặc điểm này khiến Than bùn được sử dụng rộng rãi như Chất cải tạo đất vô cùng hữu hiệu.

Than bùn được sử dụng trộn với đất bạc màu giúp tăng độ phì, tơi xốp, giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng trong đất.

Tuy nhiên, than bùn có độ phân giải chưa thực sự cao, do đó để phát huy hiệu quả tốt nhất của Than bùn, người ta thường kết hợp ủ than bùn với các loại phân bón khác như phân bò, phân trùn, hoặc phân chuồng khác để tăng cường hiệu quả.

Cùng với đó Than bùn là nguyên liệu quan trọng bậc nhất trong sản xuất phân bón hữu cơ.

Than bùn cũng có thể sử dụng trực tiếp bón cho cây trồng như một loại dinh dưỡng hữu cơ.

Chúng ta có thể quan sát, ở đâu có than bùn, ở đó có hệ thực vật rất phong phú, và chúng sinh trưởng rất tốt. Sử dụng than bùn trong cải tạo đất bạc màu là biện pháp thân thiện với môi trường và tạo điều kiện cho cây trồng phát triển mạnh.

Thực trạng về tình hình than bùn hiện nay

  • Tình trạng hạn hán nghiêm trọng dẫn đến hiện tượng thu hẹp đáng kể các vùng tạo than bùn.
  • Thiếu nước ở các vùng trũng cũng làm cho chất lượng than bùn ngày càng giảm.
  • Nạn phá rừng cũng làm giảm sự đang dạng sinh học ảnh hưởng đến hệ sinh thái của các vùng than bùn. Than bùn được hình thành do quá trình vi sinh vật phân hủy xác thực vật. Khi hệ sinh thái của các vùng rừng giảm sút dẫn đến sự sụt giảm cả về số lượng và chất lượng than bùn.
  • Ngoài ra, hiện tượng khai thác quá mức cũng đang dẫn đến tình trạng khai thác than bùn ở mức độ cao, cũng là nguyên nhân dẫn đến làm giảm lượng than bùn trong tự nhiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây