Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Mang Lại Năng Suất Cao

0
551

Bưởi là giống cây khá dễ trồng, cũng không đòi hỏi bạn cần có kỹ thuật trồng bưởi quá cao, chỉ cần bạn chăm sóc chu đáo là có thể cho thu hoạch khá. Các bạn có thể tham khảo một vài giống bưởi hiện nay được mọi người trồng khá phổ biến như bưởi Diễn, bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi lông cổ cò, bưởi Phúc Trạch,…Đến với bài viết ngày hôm nay, Agri.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng cây bưởi cũng như những cách chăm sóc cho đạt năng suất cao nhất nhé.

Chọn giống bưởi

Có thể chia bưởi ra thành hai nhóm chính: bưởi chiết và bưởi ghép. Các bạn nên lựa chọn bưởi chiết vì bưởi chiết có thời gian ra trái rất nhanh. Đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và trái cho ra ở tầng thấp, chất lượng quả cao hơn so với bưởi chiết.

Cùng với đó thì bưởi chiết có đặc điểm nổi bật là tuổi thọ khá lâu. Khi lựa chọn giống cây trồng cần chọn cây khỏe mạnh, lá bưởi xanh tốt tự nhiên. Bộ rễ sinh trưởng tốt, và không có dấu hiệu của sâu bệnh.

Ban đầu bạn cần lựa chọn được giống bưởi chuẩn  tại những vườn ươm uy tín
Ban đầu bạn cần lựa chọn được giống bưởi chuẩn  tại những vườn ươm uy tín

Và cũng có lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên trồng bưởi riêng ra một khu khác , không nên trồng chúng xen với những loại cây có múi khác, ví dụ như cam, quýt,… Tránh trường hợp thụ phấn chéo, khiến cho năng suất của bưởi bị giảm.

Nên trồng bưởi vào tháng mấy?

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu kỹ thuật trồng bưởi là cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Đó là vào khoảng tháng 3 cho tới tháng 5 dương lịch. Sau khi trồng bưởi một thời gian, ra rễ mới chúng được đón những cơn mưa mát lành giúp cây khỏe mạnh hơn.

Các bạn đỡ phải mất công tưới nước hơn và cây cũng có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng. Mật độ trồng bưởi thích hợp là 5m x 5m. Để cây đủ không gian sinh trưởng, đón đủ ánh nắng và hấp thu cách chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật làm đất trồng bưởi

Nên lựa chọn những vị trí trồng có địa hình bằng phẳng, có khả năng thoát nước cao để trồng bưởi. Bề mặt đất trồng nên cao hơn so với mực nước xung quanh 1 khoảng 20 đến 30cm. Nếu không các bạn nên khơi những rãnh tại vườn để tăng khả năng thoát nước cho cây khi gặp mưa lớn.

Kỹ thuật trồng bưởi hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng bưởi không quá khó khăn, bạn chỉ cần áp dụng những quy trình dưới đây thì hoàn toàn có thể hoàn thiện tốt bước trồng bưởi.

Sau khi bạn chọn mua được giống bưởi ưng ý, hãy tháo bỏ lớp ni lông bọc bên ngoài bầu ươm. Thực hiện nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới rễ cây.

Tiến hành đào một lỗ to hơn bầu ươm một chút, ở vị trí chính giữa hố đã được chuẩn bị tháng trước. Sau đó đặt cây bưởi vào trong hố, lấp đất xung quanh và dùng chân nén quanh phần gốc cho tới khi cây được đứng vững.

Để tránh tình trạng cây bị đổ do bão giông, hay các yếu tố bên ngoài làm bật rễ cây thì bạn cần cắm một cọc cố định xung quanh và buộc cây vào.

Cây bưởi sau khi trồng cần được cố định bằng cọc để đảm bảo không bị bật rễ
Cây bưởi sau khi trồng cần được cố định bằng cọc để đảm bảo không bị bật rễ

Sau khi trồng bưởi xong, các bạn cần tưới nước cho phần đất xung quanh gốc. Sau đó sử dụng rơm, rạ hoặc rễ bèo đậy lại để giữ độ ẩm cho đất.

Cứ cách vài ngày các bạn kiểm tra độ ẩm của đất một lần, nếu thấy đất khô thì các bạn nên bổ sung nước cho cây bưởi ngay lập tức. Trong khoảng thời gian một tháng sau khi thực hiện kỹ thuật trồng bưởi, đất xung quanh gốc cây cần có độ ẩm để cây sinh trưởng tốt.

Chăm sóc cây bưởi đúng cách

  1. Tưới nước

Bưởi cần tưới nhiều nước hơn khi chúng ở giai đoạn cây con, và giai đoạn ra hoa đậu trái. Vào mùa khô, trời nắng hanh dài ngày các bạn cần phải thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây.

Thời điểm tưới nước lý tưởng nhất là buổi sáng (khi mặt trời chưa nắng gắt) và buổi chiểu mát. Có thể sử dụng rơm rạ, hoặc rễ bèo để vào gốc cây giúp hạn chế tình trạng bay hơi nước khi thời tiết quá nắng nóng.

Vào mùa mưa, để tránh tình trạng ngập úng các bạn có thể khơi những rãnh thoát nước. Tạo sự thông thoáng, tránh trường hợp để cho gốc cây ngập úng trong nhiều ngày. Khiến cho cây bị thối rễ, rụng lá.

Quy trình tưới nước cho cây bưởi cần được thực hiện nghiêm ngặt
Quy trình tưới nước cho cây bưởi cần được thực hiện nghiêm ngặt
  1. Phân bón

– Phân hữu cơ

– Phân vô cơ: Phân bón Trichoderma để hạn chế nấm bệnh, nhất là các bệnh do tác nhân Phythophtora sp. gây ra.

– Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi  cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

– Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định :có thể chia làm 5 lần bón như sau :

+ Sau thu hoạch:  bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.

+ Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

+ Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

+ Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.

+ Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.

– Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

– Phương pháp bón: Nên xới nhẹ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng 30-40cm, cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Không cuốc quá sâu có thể gây đứt rễ. Cũng có thể kết hợp với bồi bùn, đắp gốc để bón phân hoặc dùng bừa răng cào lấp phân giúp hạn chế đứt rễ.

Bón phân đúng phương pháp sẽ giúp cây bưởi hấp thụ được nhiều dưỡng chất
Bón phân đúng phương pháp sẽ giúp cây bưởi hấp thụ được nhiều dưỡng chất

Phòng trừ sâu bệnh cho bưởi

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật trồng bưởi thì khó có thể tránh khỏi tình trạng sâu bệnh lây nhiễm vào cây.

Cây bưởi là một cây sinh trưởng khỏe mạnh và rất ít khi bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số loại sâu bệnh đôi khi xuất hiện trên cây có thể kể đến như:

Sâu vẽ bùa:Đây là loại sâu gây hại cho cây khi cây mới trồng bưởi, còn nhỏ. Chúng tạo ra vết thương trên những lá bưởi non, những chồi non tạo điều kiện cho các vi sinh vật tiếp cận. Biện pháp tiêu diệt và ngăn ngừa: sử dụng thuốc Polytin 0.2% hoặc slrespa 0.2%

Sâu đục thân cành:Để tiêu diệt loại bệnh này bạn có thể sử dụng thuốc: O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% để phun trực tiếp vào phần thân cây bị sâu đục thân.

Bệnh thán thư:Các bạn cần thường xuyên thăm, theo dõi vườn, khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh thán thư có thể sử dụng thuốc: Daconil 75WP, Mancozeb 80WP, Antracol 70WP.

Nếu muốn phòng trừ được nhiều bệnh trên cây bưởi thì bạn cần chú ý đến viêc vệ sinh vườn bưởi định kỳ
Nếu muốn phòng trừ được nhiều bệnh trên cây bưởi thì bạn cần chú ý đến viêc vệ sinh vườn bưởi định kỳ

Để hạn chế sâu bệnh hình thành trên cây, tốt nhất các bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn bưởi theo định kì khoảng mỗi tháng 1 lần. Cùng với đó là tiến hành quét vôi gốc và loại bỏ toàn bộ những cành hư hại, bị nhiễm sâu bệnh.

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ thuật trồng cây bưởi chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con nông dân. Mong rằng qua những thông tin này, bà con nông dân có thể triển khai mô hình trồng bưởi tốt nhất cho mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây