Công dụng của viên đất nung trồng cây

0
36
công dụng của viên đất nung trồng cây
công dụng của viên đất nung trồng cây

Công dụng của viên đất nung trồng cây là gì? Đây vẫn luôn là chủ đề lớn được nhiều người quan tâm trong xu thế thời đại mới: Trồng cây theo phương pháp thủy canh và bán thủy canh. Viên đất nung là giá thể trồng phổ biến, được ưa chuộng và đánh giá cao nhờ khả năng hút nước tốt, giữ ẩm tuyệt vời. Đặc biệt hơn là an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Trên thực tế, rất nhiều ứng dụng hữu hiệu được tạo nên cùng chất trồng ưu việt này. Vậy, công dụng của viên đất nung trồng cây thực sự là gì? Hãy cùng agri.vn chúng tôi khám phá, tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

Bật mí những công dụng của viên đất nung trồng cây

Viên đất nung giúp cây được thông thoáng

công dụng của viên đất nung trồng cây 1
Viên đất nung giúp cây được thông thoáng

Nhắc đến công dụng của viên đất nung trồng cây, trước phải nói về đặc điểm tuyệt vời này. Như bạn biết đấy, môi trường sống là một trong những yếu tố tác động rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Việc sử dụng viên đất nung trồng cây sẽ giúp cho không khí được lưu thông một cách liên tục. Đồng thời quá trình trao đổi của khí oxy diễn ra không ngừng.

Những đặc điểm đó thúc đẩy hệ thống rễ cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật có lợi được sinh sôi, nảy nở, tạo nguồn dưỡng chất quan trọng, thiết yếu bên trong đất trồng.

Công dụng của viên đất nung trồng cây này sẽ giúp làm giảm các công đoạn cải tạo đất, hỗ trợ làm đất trồng trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn. Nhà vườn tiết kiệm được một phần thời gian và công sức đáng kể.

Trồng cây bằng viên đất nung giúp bạn dễ dàng kiểm tra rễ cây

Chắc chắn rồi. Bình thường, trồng cây với 100% đất thì nhà vườn không thể nào quan sát hay kiểm tra được tình hình, sức khỏe của hệ thống rễ. Vậy nên, việc rễ cây đang hoạt động như thế nào bạn không hề hay biết.

Vậy lời khuyên của chúng tôi đấy là áp dụng ngay ứng dụng viên đất nung trồng cây trong chậu trong suốt. Tất nhiên nó chỉ có hiệu quả với một số đối tượng cây trồng nhất định. Và bạn sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc quan sát tình hình của rễ cây trồng.

Viên đất nung giữ ẩm cho cây trồng

công dụng của viên đất nung trồng cây 2
Viên đất nung giữ ẩm cho cây trồng

Nếu bạn là một nhà vườn, người trồng cây, chăm cây lâu năm chắc chắn rõ hơn ai hết: Độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với cây trồng. Trong trường hợp cây trồng thiếu độ ẩm thì rễ cây sẽ rất khô. Từ đây, cây trồng sễ chết. Ngược lại, nếu độ ẩm đạt mức quá cao thì sẽ gây ra hiện tượng úng rễ. Do vậy để duy trì độ ẩm ở mức hợp lý, lý tưởng trong trồng trọt quả là yêu cầu không phải dễ.

Trong quá trình chăm sóc, trồng cây, nhà vườn cần tưới tiêu thường xuyên, đều đặn. Lưu ý phải quan tâm đến lượng nước tưới, không nên quá nhiều và không được quá ít. Tuy nhiên, nếu sử dụng viên đất nung trồng cây thì bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

Công dụng của viên đất nung trồng cây mà chúng tôi muốn nói đến đó là giữ ẩm. Cấu tạo viên đất nung là các lỗ xốp. Vì thế mà khả năng giữ nước là tốt vô cùng. Bên cạnh đó, khả năng hút ẩm của chất trồng này đạt đến 30%. Nó có thể ngậm các chất hữu cơ hay các vi sinh vật quan trọng, thiết yếu mà không hề gây ra tình trạng ngập úng, thối rễ cho cây trồng.

Viên đất nung trồng cây không chứa mầm bệnh gây hại

Sâu bệnh luôn là nỗi ám ảnh của nhiều nhà vườn. Nhiều người ngại trồng cây, ngại bắt đầu vì lo lắng sâu bệnh hay vi khuẩn sẽ phá hoại cây trồng. Có rất nhiều lý do làm những loài côn trùng này sinh sản và phát triển. Và chính yếu xuất phát từ giá thể trồng.

Sâu bệnh, nấm hay vi khuẩn gây hại hoàn toàn có thể tiềm ẩn bên trong chất trồng. Trồng cây trong đất khả năng cao thì cây bị ngập úng. Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu, kéo dài thì dẫn đến hiện tượng đất trồng cây bị thối rữa, sâu bệnh tấn công. Đây cũng là một nguyên nhân khác. Vậy nhưng, với viên đất nung thì khác. Sỏi đá vô trùng, 100% an toàn và không chứa mầm bệnh.

Ứng dụng viên đất nung trồng cây giữ cho rễ cây không bị thối rữa. Bên cạnh đó, ở những kẻ hở giữa sỏi nhẹ sẽ giúp cho hơi ẩm của thức ăn thừa bay hơi nhanh chóng hơn. Điều đó làm hạn chế, tránh thu hút những loại côn trùng ưa sống trong môi trường ẩm ướt, ví dụ như nhện đỏ.

Viên đất nung trồng cây bền và tái sử dụng được

Viên đất nung cực kỳ bền. Bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng một cách rất hiệu quả. Nếu như những chất trồng như là vỏ thông hay than củi chỉ có tuổi thọ kéo dài từ 2 – 4 năm thì sỏi nhẹ 100% có thể tái sử dụng vĩnh viễn đó nhé.

Mua viên đất nung trồng cây

công dụng của viên đất nung trồng cây 3
Mua viên đất nung trồng cây

Nếu như bạn quan tâm đến chất trồng cây tuyệt vời này thì có thể tìm mua ở những shop vật tư hay web nông nghiệp uy tín. Tuy nhiên, thị trường hiện nay pha trộn rất nhiều hàng giả nhằm mục đích lợi nhuận. Và nếu bạn không tinh tế, hay bạn là người mới bắt đầu làm quen thì sẽ rất dễ mua phải hàng kém chất lượng.

Vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người một số web nông nghiệp, bán hàng uy tín sau đây:

Kết luận

Và trên đây là chia sẻ của agri.vn về công dụng của viên đất nung trồng cây. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cảm ơn và chúc thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây