Vấn đề dư lượng các chất hoá học tồn dư trong nông sản và trong đất đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của người sử dụng và gây ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm hữu cơ được ưa chuộng và tin dùng nhiều hơn. Chính vì vậy mà trong ngành nông nghiệp nói chung thì phân hữu cơ là một lựa chọn tối ưu thay thế cho phân hóa học. Phân bò là một trong những loại phân chuồng được sử dụng rộng rãi. Và công nghệ ủ hở phân bò và quy trình sản xuất phân bò hữu cơ hoai mục được rất nhiều người quan tâm.

Ủ phân bò là gì?

Ủ phân bò là một giải pháp cần thiết trước khi đem bón cho cây trồng. Phân bò là một trong những loại phân chuồng được ưa chuộng làm phân bón cho cây trồng. Phân chuồng tươi không phải là một loại phân tối ưu bởi trong phân có chứa nhiều hạt cỏ dại, trứng kén côn trùng gây hại. Ngoài ra còn chứa nhiều vi khuẩn, tuyến trùng, xạ khuẩn nấm gây bệnh.

Cách ủ phân bò

Hiện nay có 2 cách để ủ phân như: ủ kín hoặc ủ hở. Bước đầu tiên để ủ phân là gom phân vào cùng 1 chỗ để tiến hành ủ.

Ủ hở: chỉ cần gom phân lại một chỗ để cho lâu ngày thì phân tự hoai mục.

– Ủ kín: lấp phân thành đống cao từ 1 – 2 mét trát bùn kín hay dùng tấm bạt lớn phủ kín.

Hiện nay, trong quá trình ủ thường sử dụng bổ sung các loại chế phẩm men vi sinh(các loại vi khuẩn có ích) trộn chung với phân. Điều này sẽ làm quá trình ủ hoai phân diễn ra nhanh hơn.

Công nghệ ủ hở phân bò hữu cơ vi sinh OCT

Trong năm 2020, Công ty Cổ phần TNHH Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Nhiệt đới đã cho ra đời dòng sản phẩm mới Phân bò xử lý OCT. Phân bò xử lý OCT là dòng sản phẩm được ứng dụng kỹ thuật công nghiệp cao với dây chuyền sản xuất hiện đại ” Opening Composting Technology (OCT) của Đức.

Áp dụng phương pháp ủ hở kết hợp đảo trộn bổ sung men vi sinh, phân bò xử lý là loại phân bón hữu cơ chứa nhiều vi sinh có lợi, giàu dinh dưỡng vô cơ đa lượng, trung lượng, vi lượng, chất hữu cơ. Ngoài ra, phân bò hữu cơ vi sinh còn giúp cải tạo bồi dưỡng tăng lượng mùn làm tăng độ tơi xốp và giúp đất không bị bạc màu.

Phân bò xử lý còn có vai trò trong thâm canh, bảo vệ cây trồng, tăng độ phì nhiêu của đất và góp phần tăng năng suất cây trồng.

Quy trình sản xuất Phân bò xử lý OCT theo công nghệ của Đức ” The Witte – Humusplant” bao gồm các bước:

Bước 1: Giai đoạn trước khi thu gom

Phân bò còn trong chuồng trại hay còn gọi là phân bò tươi sẽ được xử lý men vi sinh nhằm tạo điều kiện cho sinh vật hiếu khí phát triển. Sinh vật hiếu khí phát triển mạnh giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy.

công nghệ phân bò hữu cơ vi sinh OCT

Bước 2: Giai đoạn thu gom

Phân bò sau khi được xử lý men vi sinh được thu gom tập trung về nhà màng ủ. Sau đó, tiến hành xử ý men vi sinh và đưa về độ ẩm 60-65%.

phân bò xử lý OCT

Bước 3: Giai đoạn ủ 21 ngày

Sau khi phân bò đạt đủ độ ẩm tiêu chuẩn, phân bò sẽ được đưa vào hệ thống ủ trong thời gian 21 ngày. Trong giai đoạn này, phân bò sẽ được đảo trộn, cung cấp Oxy. Đồng thời, bổ sung liên tục các sinh vật hiếu khí và kị khí thúc đẩy quá trình hoai mục diễn ra nhanh chóng.phân bò xử lý OCT

Bước 4: Giai đoạn sàng lọc tạp chất

Kết thúc quá trình ủ 21 ngày trong hệ thống ủ, phân bò thành phẩm bước sang giai đoạn sàng lọc. Phân bò được đưa vào dây chuyền sàng lọc, loại bỏ tạp chất và đảm bảo độ ẩm 26-30% trước khi đóng vào bao bì phân phối ra ngoài thị trường.

phân bò xử lý OCT

Chất lượng và ưu điểm của phân bò xử lý OCT

Phân bò cao cấp cho rau - hoa - cây kiểngChất lượng và giá trị của phân bò phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi và chăm sóc, chất liệu độn chuồng và cách ủ. Phân bò xử lý OCT có nguồn gốc từ đàn bò được nhập khẩu từ Úc. Đàn bò được nuôi trong chuồng có diện tích hơn 20 ha  trong diện tích tổng thể của trang trại trên 100ha. Với số lượng Bò trên 10.000 con được Công ty Cổ phần thực phẩm Anh Khải Ký chăn nuôi theo quy trình, quy định nghiêm ngặt ESCAS của chính phủ Úc đặt dưới sự quản lý và giám sắt chặt chẽ của các chuyên gia hàng đầu đến từ nước Úc.

Phân bò xử lý OCT là sản phẩm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đây là một giải pháp tối ưu giúp giảm thiếu ô nhiễm môi trường do dư lượng phân bón , chất thải nông nghiệp. Đồng thời làm gia tăng giá trị sản phẩm, cải thiện và nâng cao hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Phân bò hữu cơ vi sinh xử lý OCT  góp phần thay đổi đặc tính lý hóa sinh của đất trồng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây trồng, chất lượng nông sản tăng cao, sâu bệnh hại được giảm thiểu. Phân bò hữu cơ góp phần bảo vệ và thân thiện với môi trường tự nhiên, đồng nghĩa với việc xây dựng và phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Hiện sản phẩm được phân phối tại Ban Công Xanh ở Thành phố HCM, gồm cả Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, tìm hiểu thêm tại đây: Phân bò hữu cơ xử lý OCT AKK

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây