Đặc Điểm Nổi Bật Của Dưa Hấu Đột Biến

0
1665

Trong những năm gần đây, dư hấu không hạt được tiêu thụ một lượng lớn trên thị trường. Dưa hấu không hạt chính là tên gọi đơn giản cho dòng dưa hấu đột biến. Hiệu quả kinh tế của loại trái cây này đang thu hút các nhà nông đầu tư trồng quy mô lớn để nâng cao thu nhập. Nếu bạn cũng đang muốn biết dưa hấu đột biến được trồng theo kỹ thuật nào, đừng bỏ qua bài viết của agri.vn nhé!

Giới thiệu về dưa hấu đột biến

Xuất hiện tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2008, dưa hấu không hạt đã thay đổi thói quen ăn uống và mang lại sự tiện lợi cho mọi người. Những quả dưa hấu vỏ xanh, ruột đỏ rực, dồi dào nước, vị ngọt lành đặc biệt lại không có hạt. Mỗi miếng cắn đều thưởng thức được trọn vị ngon của loại quả này. Dưa hấu mặt trời đỏ là loại dưa hấu đầu tiên không hạt xuất hiện tại Việt Nam

Dưa hấu đột biến hay còn được gọi là dưa hấu không hạt, dưa hấu Mặt Trời Đỏ
Dưa hấu đột biến hay còn được gọi là dưa hấu không hạt, dưa hấu Mặt Trời Đỏ  

Loại dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ được Syngenta lai tạo có những đặc điểm nổi trội sau:

Có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ, dễ dàng trồng dưa hấu, dễ đậu trái.

Thời gian từ khi trồng dưa hấu cho tới thời gian thu hoạch là 60 đến 65 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong một năm, ở miền Nam có thể trồng dưa hấu quanh năm.

Trọng lượng trung bình của một trái dưa hấu nằm trong khoảng 3 đến 5 kg, có năng suất cao hơn dưa hấu Hắc mỹ nhân (HMN) 20 đến 30%.

Có thời gian bảo quản lâu, vỏ dai, dễ dàng vận chuyển xa.

Độ đường trong dưa hấu không hạt rất cao 13 đến 14% brix, thịt quả chắc, màu sắc thịt đỏ tươi, đẹp…

Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt

  1. Chuẩn bị đất trồng dưa hấu không hạt

Bạn nên chọn loại đất màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt, không nên trồng dưa hấu trên những ruộng đã từng trồng dưa hấu hoặc những loại cây trồng thuộc họ bầu bí ở vụ trước đó. Nên thực hiện luân canh ít nhất là 3 vụ với cây lúa nước hay cây bắp.

Bón phân chuồng (5 đến 10 m3/1000m2) hoặc những loại phân hữu cơ khác tùy thuộc vào điều kiện canh tác ở mỗi vùng, bón vôi (50 tới 150 kg/1000m2 tùy thuộc vào từng loại đất, độ Ph của đất nằm trong khoảng 6 đến 7 là phù hợp nhất).

Trải bạt plastic (màng phủ nông nghiệp) lên trên mặt luống, đục những lỗ cách nhau 40cm.

Đất trồng dưa hấu đột biến nên là loại đất có khả năng thoát nước tốt
Đất trồng dưa hấu đột biến nên là loại đất có khả năng thoát nước tốt
  1. Mật độ gieo trồng dưa hấu không hạt

Mật độ: Mật độ phù hợp là 800 đến 900 cây/1000m2 (công); khoảng 300 cây/sào Bắc bộ.

Khoảng cách: Khoảng cách giữa cây với cây: 40 cm, trồng dưa hấu theo luống đơn, mặt luống rộng 2,5 đến 3m hoặc luống đôi với mặt luống rộng 5 m là hợp lí nhất.

  1. Làm bầu, gieo hạt

Cách trồng dưa hấu không hạt có thì phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn làm bầu, gieo hạt.

Làm bầu: Bầu được làm bằng túi giấy hay có thể là bằng lá chuối. Đất trong bầu được trộn với tro trấu theo tỉ lệ 3 tro trấu, 1 đất.

Gieo hạt: Để tỉ lệ nảy mầm cao trước khi tiến hành gieo hạt dưa hấu nên cắt mép hạt (bạn sử dụng bấm móng tay để cắt mép hạt) sau đó trực tiếp gieo hạt vào bầu đã được tưới ẩm (1hạt /bầu), không cần thiết phải ngâm ủ hạt, không nên tưới nước thường xuyên, chỉ tưới nước khi thấy cây dưa hấu đã mọc (khoảng 2 tới 3 ngày sau gieo), khi cây dưa hấu có 2 lá thật đem trồng dưa hấu ra ruộng (sau gieo khoảng 6 tới 7 ngày).

Ngoài ra các bạn nên trồng dưa hấu thêm 4 đến 5% dưa hấu có hạt để thụ phấn cho dưa hấu không có hạt. Dưa hấu không hạt cần được gieo trước 5 ngày.

Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu không hạt

  1. Tỉa hoa

Chọn dây, tỉa cành, lấy trái cho cây dưa hấu: Chỉ để lại 1 dây chính và 1 tới 2 dây chèo (cành bên), tỉa toàn bộ những nhánh bơi.

Một cây lấy 1 trái trên dây chính ở nụ 2 hay nụ 3, khi lấy trái 4 đến 5 ngày sau ta thực hiện cắt ngọn, việc làm này có tác dụng tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây, trái và hạn chế, ngăn ngừa bọ trĩ, sâu, bệnh hại cho cây dưa hấu.

  1. Bón phân

Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt có thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào công đoạn bón phân. Bón phân đầy đủ, đúng liều lượng cho dưa hấu đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng, cây phát triển nhanh và cho trái có chất lượng cao.

Liều lượng phân bón cho cây dưa hấu phụ thuộc nhiều vào từng giai đoạn phát triển của cây
Liều lượng phân bón cho cây dưa hấu phụ thuộc nhiều vào từng giai đoạn phát triển của cây

Liều lượng phân bón cho dưa hấu nhiều hay ít phụ thuộc vào độ màu mỡ của đất. Đối với những loại đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn so với đất thịt và đất sét.

Gồm phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục: 1.000 kg/ha; vôi bột (quét tường hay vôi nung từ vỏ sò): 1.000 kg/ha; phân bón NPK Đầu Trâu loaij 13-13-13 XK: 1.000 – 1200 kg/ha.

Bón lót toàn bộ 1.000 kg phân hữu cơ hoai hoặc phân chuồng, 1.000 kg vôi bột và 500 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha đất trồng dưa hấu không hạt, có thể trộn chung với một ít thuốc BVTV như Furadan 3H hoặc Basudin 10 H hoặc để ngăn ngừa và tiêu diệt kiến, dế…

  1. Phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt quãng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt thì không tránh khỏi trường hợp cây bị nhiễm sâu bệnh.

Để có thể ngăn ngừa cũng như tiêu diệt chúng sớm nhất không ảnh hướng tới cây dưa hấu thì bạn cần phải thường xuyên quan sát cây, nếu phát hiện thì mau chóng xử lí chúng bằng cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé.

  • Sâu hại

Rải Basudin hoặc Furadan để xử lí đất, tiêu diệt tuyến trùng, dế, sâu đất và những loại côn trùng có hại, ảnh hưởng tới đất trồng dưa hấu không hạt.

Những loại bọ rùa, sâu ăn tạp, sâu xanh bạn sử dụng thuốc Selecron (15 – 20cc/8 lít nước), PolitrinnP (10 – 20 cc/8 lít nước) hay March (10 cc/ 8lít nước) để phun cho cây.

Bọ trĩ (rầy lửa) thì xử lí bằng thuốc Actara (1cc/8lít nước), sâu vẽ bùa (ruồi đục lá) sử dụng thuốc Vertimec (5-10cc/8lít nước) hay Trigard (10cc/8lít nước).

  • Bệnh

Một số loại bệnh phổ biến khi thực hiện cách trồng dưa hấu không hạt thường gặp phải như:

Bệnh chết rạp cây con (Rhizoctonia sp) chữa trị bằng thuốc Ridomil Gold hay bạn có thể xử lý hạt giống.

Bệnh thán thư phun Score (5 tới 10 cc/ 8lít nước) để xử lý.

Bệnh nứt thân, chảy mủ bạn sử dụng Score (theo liều lượng 5 tới 10 cc/ 8lít nước)

Bệnh đốm lá (Pseudoperonospora sp) sử dụng Ridomil Gold (25 tới 30g/ 8lít nước) để đối phó với bệnh.

Lưu ý: Trước khi thực hiện việc phun thuốc cho cây bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, làm theo hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của cây dưa hấu không hạt.

Liều lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho cây dưa hấu cần theo đúnh khuyến cáo trên bao bì
Liều lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho cây dưa hấu cần theo đúnh khuyến cáo trên bao bì

Thu hoạch

Sau 60 đến 65 ngày trồng dưa hấu không hạt thì ta có thể bắt tay vào giai đoạn thu hoạch, độ đường trong quả dưa hấu không hạt trung bình lúc thu hoạch đạt từ 13 tới 15 % brix tùy mùa vụ và mỗi vùng đất.

Dưa hấu được thu hoạch có ruột đỏ tươi, rất đẹp, thịt chắc, trọng lượng của trái dưa hấu lúc thu hoạch trung bình từ 3 đến 5 kg.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dưa hấu không hạt cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt rồi. Qua bài viết này, agri.vn hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa hấu không hạt sai trĩu quả và cho năng suất thật cao nhé. Với những bạn kinh doanh dưa hấu không hạt thì chắc chắn là thu được một lượng kinh tế rất lớn đó. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây