Đất trộn hữu cơ trồng cây nội thất và cây trồng trong chậu

0
812
Đất trộn hữu cơ trồng cây nội thất và cây trồng trong chậu 1

Đất trộn hữu cơ trồng cây nội thất và cây trồng trong chậu

Là một người yêu thích công việc trồng các cây nội thật, bạn sẽ cần rất nhiều đất trồng cây trong chậu. Bạn cần một loại đất có thể nuôi dưỡng cho cây trồng của bạn trong thời gian dài, có thể là trong nhiều năm – bởi bạn không muốn thường xuyên phải thay đất trồng. Nhưng sự thật là, hầu hết các loại đất đóng bao không được thiết kế cho việc này. Dưới đây là lý do tại sao.

Bản chất của hỗn hợp đất

Hầu hết các loại Đất trộn hữu cơ trồng cây nội thất và cây trồng trong chậu (potting mix) thường là hỗn hợp than bùn, xơ dừa – tro trấu, có thể được điều chỉnh độ pH bằng vôi. Chúng khá giàu mùn, và thường được tăng cường với phân bón (có thể phân bò hoặc một vài loại phân hữu cơ – vô cơ khác nhau) hoặc tinh thể giữ nước và các vật chất làm xốp đất như đá Perlite (đá trân châu), đá Vermiculite (đá vơ mi). Tuy nhiên, nếu bạn đã làm vườn trong một thời gian dài, bạn có thể nhận thấy rằng cây hiếm khi phát triển mạnh trong những loại đất trộn này này quá lâu. Thay vào đó, sau một mùa sinh trưởng – nhiều thì có thể là hai mùa – cây không còn phát triển nhanh hoặc trông không rực rỡ như trước. Với một số loại đất đóng bao chất lượng kém hơn, cây trồng may mắn sống sót được vài tháng.

Điều này xảy ra vì Đất trộn sẵn làm than bùn – peat thực sự không được thiết kế để sử dụng lâu dài. Chúng thực sự không được thiết kế cho thực vật — chúng được tạo ra để thuận tiện cho việc đóng bao, vận chuyển, dễ dàng đóng gói và cũng khá rẻ.

Vấn đề là than bùn phân hủy nhanh chóng. Giống như bất kỳ chất hữu cơ nào, tất cả các loại đất đều phân hủy theo thời gian, nhưng than bùn có chất phân hủy đặc biệt nhanh. Có thể nói rằng hầu hết các loại đất làm từ than bùn đều trở nên nhão trong vòng một năm, và một số loại đất đến ngay trong túi như một hỗn hợp đặc sệt.

Đất trộn hữu cơ trồng cây nội thất và cây trồng trong chậu

Các vấn đề với việc phân hủy đất trồng trong chậu

Khi những loại đất này phân hủy, một số điểm tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cây trồng của bạn:

  • Than bùn được nén từ từ. Trong chậu, có vẻ như chất bẩn đang “lắng xuống”, trong khi thực tế, nó thực sự đang phân hủy. Như vậy, các hạt tự đóng gói xung quanh rễ, từ từ làm chúng thiếu oxy. Những rễ non nhất, mới nhất và nhỏ nhất bị ảnh hưởng đầu tiên. Giống như cây cần nước và phân bón, chúng cũng cần không khí dồi dào xung quanh rễ. Cây có độ thoáng khí tốt ở vùng rễ là cây khỏe mạnh. Cây không thở được là cây chết.
  • Việc thoát nước bị cản trở. Khi các hạt đất ngày càng nhỏ, nước càng khó thoát qua chậu. Một lớp sỏi thoát nước dưới đáy chậu sẽ thực sự khiến vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Tất cả những gì bạn đang làm là giảm lượng đất trong chậu, vì vậy cây sẽ có ít chỗ hơn để phát triển.
  • Khuyến khích tích tụ muối. Khi hệ thống thoát nước chậm lại, nó cho phép sự tích tụ muối và chất rắn từ phân bón nhanh hơn. Theo thời gian, điều này gây căng thẳng cho cây và có thể làm cháy xém những rễ mềm bị căng do đất đè lên.

Với tất cả những điều này xảy ra trong một mùa duy nhất, có gì lạ khi những cây phát triển mạnh trong vài tháng trong chậu mới của chúng bắt đầu mất đi sự phát triển trong vòng một năm?

Đất trộn hữu cơ trồng cây nội thất và cây trồng trong chậu 3

Cải tạo Đất trộn hữu cơ trồng cây nội thất và cây trồng trong chậu

Việc cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất luôn là câu hỏi thường trực đối với bất kỳ ai yêu thích công việc trồng cây xanh cảnh quan, cây nội thất, cây trồng trong chậu

  • Thay đất trồng chậu hàng năm. Đây có lẽ là cách dễ nhất và thiết thực nhất trong tất cả các lựa chọn. Thực tế là, đại đa số mọi người trồng trên đất đóng bao làm từ than bùn, và điều đó có lẽ sẽ không sớm thay đổi. Nhưng vì lợi ích của cây trồng của bạn, hãy thay chậu hàng năm và bạn sẽ có những cây khỏe mạnh hơn, năng suất hơn.
  • Cải thiện đất đóng bao của bạn. Đây không phải là cách sửa chữa lâu dài, nhưng bạn có thể cải thiện hỗn hợp trồng trọt dựa trên than bùn bằng cách trộn một vài nắm đá trân châu. Nó sẽ không làm chậm tốc độ phân hủy của than bùn, nhưng nó sẽ làm tăng độ thoáng khí.
  • Xả kỹ đất hàng tháng. Mang cây ra bồn rửa bát hoặc bên ngoài và xối kỹ đất để rửa sạch muối tích tụ từ phân bón và cặn bẩn từ nước máy.
  • Bấc chậu của bạn. Chèn bấc qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Điều này sẽ không giúp ích cho việc nén chặt, nhưng nó sẽ làm trôi đi lượng nước dư thừa trong chậu và giúp thoát nước, do đó giảm khả năng bị thối rễ.
  • Làm hỗn hợp bầu của riêng bạn. Nhiều người trồng tự trộn hỗn hợp bầu của mình dựa trên vỏ cây ủ phân, phân bò hữu cơ, xơ dừa, than bùn, đá trân châu, vermiculite, đá bọt và các chất phụ gia khác của đất. Đây là một tùy chọn nâng cao hơn, nhưng có thể xây dựng một loại đất sẽ tồn tại trong hai hoặc nhiều mùa nếu bạn tự làm.

(6 công thức hỗn hợp đất trồng tự làm cho khu vườn tại nhà)

Đất trộn hữu cơ trồng cây nội thất và cây trồng trong chậu 4

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây