Đậu Tằm Là Đậu Gì? Sử Dụng Như Thế nào?

0
16319
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đậu tằm là đậu gì? Đậu tằm có hình dạng và hương vị ra sao? Hãy cùng Agri.vn tìm hiểu ngay về đậu tằm – đậu fava là đậu gì? Tác dụng của loại đậu này đối với sức khỏe người ăn ra sao nhé!

  1. Nội dung chính

    Đậu tằm – fava là đậu gì?

Đậu tằm, còn gọi là đậu fava, đậu faba hoặc đậu răng ngựa, thuộc loại họ đậu Fabaceae và có tên khoa học là Vicia faba.

Nguồn gốc cay đậu tằm theo như tìm hiểu là từ Bắc Phi và Tây Nam Á
Nguồn gốc cay đậu tằm theo như tìm hiểu là từ Bắc Phi và Tây Nam Á  

Nguồn gốc của đậu tằm đến nay người ta vẫn chưa rõ nhưng theo một số thông tin cho hay thì đậu tằm có nguồn gốc từ khu vực Bắc Phi và Tây Nam Á. Đậu tằm cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong nền ẩm thực ở khu vực phía đông Địa Trung Hải vào khoảng 6000 năm TCN.

  1. Đặc điểm của đậu tằm – fava

Cây đậu tằm có thân mọc thẳng, chiều cao phát triển lên đến 1.8m. Lá dài khoảng 10 – 25cm, hình lông chim và có màu xanh xám. Hoa có 5 cánh, chiều dài từ 1 – 2.5cm. Quả đậu có lớp vỏ dai, phủ đầy lông tơ, màu xanh khi quả còn non và chuyển sang màu nâu đen khi quả chín. Chiều dài của quả từ 5 – 10cm, đường kính khoảng 1cm và bên trong chứa khoảng 3 – 8 hạt đậu tằm.

Quả đậu tằm có màu xanh, khi chín dần chuyển thành màu đen
Quả đậu tằm có màu xanh, khi chín dần chuyển thành màu đen

Hạt đậu tằm có hình tròn hoặc hình bầu dục với đường kính 5 – 10mm, hoặc hình dẹt với chiều dài 20 – 25mm. Đậu tằm có vị hương ngọt và rất được ưa chuộng.

  1. Thành phần dinh dưỡng của đậu tằm – fava

Kích thước đậu tằm không quá lớn nhưng lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, nhất là protein (chất đạm), vitamin B9, chất xơ và một số loại vitamin, khoáng chất khác.

Cứ mỗi 100g đậu tằm – fava gồm các chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 341kcal
  • Carbohydrate: 58.29g
  • Chất đạm: 26.12g
  • Chất béo: 1.53g
  • Chất xơ: 25g
  • Vitamin C: 1.4mg

Ngoài ra, đậu tằm còn chứa các chất dinh dưỡng Vitamin B nhiều loại như: 0.333mg vitamin B2, 2.832mg vitamin B3,… và nhiều chất khoáng như 103mg canxi, 6.7mg sắt, 1062mg kali, 13mg natri,…

  1. Điều kiện để trồng đậu tằm

  • Nhiệt độ

Đậu tằm là cây ôn đới, ưa khí hậu mát mẻ và ẩm ướt, có khả năng thích ứng cao.

+Nhiệt độ nảy mầm: thích hợp nảy mầm ở là 25oC, thấp nhất 3,8oC.

+ Nhiệt độ phát triển: 14-16oC. Có thể chịu được 3-4oC

+ Nhiệt độ ra hoa, thụ phấn: 15-22oC

Cây đậu tằm ưa sinh trưởng và phát triển nơi khí hậu mát mẻ, thoáng mát
Cây đậu tằm ưa sinh trưởng và phát triển nơi khí hậu mát mẻ, thoáng mát
  • Ánh sáng

Đậu tằm là cây ưa ánh sáng ngày dài, cần nhiều ánh sáng để đạt năng suất cao. Thiếu ánh sáng sẽ gây rụng hoa, giảm nốt sần ở rễ, giảm năng suất sinh học và năng suất hạt.

  • Nước

Đậu tằm là cây ưa ẩm, trong thời kỳ gieo hạt cần tưới đủ nước. Trong giai đoạn đầu sinh trưởng, hạn chế nước để rễ ăn sâu xuống đất, tăng nốt sần. Thời kỳ cây cho quả, cần tưới nhiều nước nhưng cần chú ý tránh để nước đọng, gây bệnh khô héo và rỉ sắt. Khi quả chín, lượng nước giảm dần.

  • Đất

Rễ đậu tằm phân bố trong tầng đất canh tác 30cm. Cần giữ cho đất có độ ẩm, tơi xốp để thoáng khí, thoát nước dễ dàng, như vậy rễ và các nốt sần mới phát triển tốt được. Độ pH phù hợp cho đậu tằm vào khoảng 6,2-8.

  1. Sử dụng đậu tằm cho chăn nuôi

–  Do giá trị dinh dưỡng cao, hạt đậu tằm đã được người dân sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cá, chăn nuôi bò sữa, bò thịt…

– Tại Trung Quốc, khi đưa đậu tằm vào khẩu phần thức ăn của cá trắm, thịt cá trở nên rắn chắc và thơm ngon hơn so với phương pháp nuôi bằng thức ăn thông thường. Ở nước ta vào năm 2009, người dân bắt đầu thử nghiệm dùng đậu tằm để nuôi cá chép, đem lại sản phẩm thịt cá thơm ngon vượt trội hơn cá trắm.

Đậu tằm hiện tại đang dần được ứng dụng vào làm thức ăn nông nghiệp
Đậu tằm hiện tại đang dần được ứng dụng vào làm thức ăn nông nghiệp

– Người dân đồng bằng sông Cửu Long đang phát triển phong trào nuôi cá chép giòn bằng hạt đậu tằm. Hạt đậu tằm là nguồn thức ăn dinh dưỡng giàu đạm cho cá, kích thích cá tăng trưởng nhanh, thịt cá giòn, chắc, thơm ngon. Cá chép giòn đã đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người chăn nuôi, giá cả ổn định từ 180.000 – 250.000đ/kg tại bè nuôi và 400.000đ/kg tại các nhà hàng ẩm thực cao cấp.

– Ngoài ra trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, sử dụng hạt đậu tằm phối trộn với các nguyên liệu khác như cám gạo, cám ngô, khoai lang, khoai mì…trở thành nguồn thức ăn tinh giàu đạm, giàu tinh bột cho vật nuôi. Giúp nâng cao chất lượng thịt, chất lượng sữa của vật nuôi, từ đó đạt hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Agri.vn mong rằng qua nội dung bài viết này, bà con nông dân sẽ hiểu rõ hơn về hạt đậu tằm và cách để gieo trồng. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây