Đến hồ Trị An đừng quên thưởng thức cá tỳ bà

0
585
Cá dọn bể nướng
Món ngon từ cá tỳ bà

Hồ Trị An được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại cá nước ngọt có giá trị, hương vị đặc trưng xứng tầm đặc sản. Nếu ai có cơ hội đến đây du lịch, đừng quên thưởng thức cá cơm chiên bột, gỏi xoài cá kìm, lẩu cá lăng chiên bột và cả cá tỳ bà trứ danh nữa nhé!

Cá tỳ bà là cá gì?

Cá tỳ bà
Cá tỳ bà làm nhiệm vụ dọn bể

Cá tỳ bà hay còn gọi là cá lau kiếng, cá dọn bể. Lúc trước cá thường được nuôi trong bể cá cảnh để làm nhiệm vụ đúng như cái tên – dọn dẹp bể cá.

Cá có thân hình đen trũi có nhiều rằn ri, đầu to, miệng rộng, vây ngực xòe ra trông giống như cây đàn tỳ bà. Cá có kích thước khá lớn, trung bình từ 60 – 80cm và cân nặng trên 1kg.

Cá tỳ bà không giống như cá hoàng đế với thân hình lấp lánh, chẳng thon gọn như cá kìm sông mà sở hữu ngoại hình xấu xí, đáng sợ nên nhiều người gọi là cá mặt quỷ.

Cá chuyên ăn rong rêu, tảo bám trên đá, giáp xác hay các sinh vật nhỏ tầng đáy. Chính vì vậy nên chúng mới được giao nhiệm vụ dọn bể.

Thế nhưng cá tỳ bà cũng được coi là một hiểm họa. Chúng có bản chất hung dữ, lại thích bám trên các loại cá khác để hút chất nhầy, vì vậy những nơi xuất hiện cá tỳ bà thì các loài cá khác sẽ bỏ đi. Mà loại cá dọn bể này lại sinh sản quanh năm, chẳng khác nào là hung thủ phá hoại nguồn thủy sản của con người.

Đặc sản trứ danh hồ Trị An

Đặc sản cá tỳ bà
Cá tỳ bà thịt dai hơn thịt gà xứng tầm đặc sản

Cá tỳ bà tuy to mà ít thịt, vì vẻ ngoài xấu xí nên từng bị mọi người ở hồ Trị An ghét bỏ và không ai dám ăn. Tuy nhiên thịt cá lại rất ngon, dai hơn cả thịt gà, đặc biệt trứng của cá dọn bể cũng rất bùi và thơm.

Cá thích đẻ trứng ở triền sông nơi có nhiều rễ đâm xuống, vì vậy ở khu vực này ngư dân có thể thu về rất nhiều trứng cá tỳ bà để chế biến thành nhiều món đặc sản.

Có giai thoại kể rằng người dân hồ Trị An không hề ưa loại cá này, có một ngư dân ném chúng vào đống rơm đang cháy, bỗng ngửi thấy mùi rất thơm nên chấm muối ớt ăn thử. Không ngờ thịt cá vô cùng thơm ngon, dai hơn cả thịt gà nuôi, có thể ngang hàng với cá lăng, cá hoàng đế…

Từ đó trở đi cá tỳ bà trở thành món ăn phổ biến với nhiều cách chế biến đa dạng như nướng muối ớt, hấp hành, làm lẩu…ngon xứng tầm đặc sản níu chân du khách. Nếu đến hồ Trị An du lịch, bạn còn có thể chiêm ngưỡng đầu bếp biểu diễn róc thịt loại cá đặc sản này rất hút mắt.

Thịt cá chế biến kiểu gì cũng ngon, mà trứng cá lại còn đặc sắc hơn, được dân nhậu chế biến nhiều kiểu: chiên giòn, nướng trui, om sả… Vô cùng béo ngậy. Mà đơn giản hơn thì có trứng cá tỳ bà luộc chấm với muối tiêu chanh đơn giản nhưng có ma lực, thu hút mọi đôi đũa gắp liên tục.

Không chỉ nổi danh ở hồ Trị An mà “tiếng lành đồn xa” trứng cá tỳ bà giờ đây nổi tiếng khắp miền Tây. Được đón nhận ở những nhà hàng nổi tiếng ở Ninh Kiều (Cần Thơ), Long An,…

Thưởng thức hương vị miền Tây tại gia

Cá dọn bể nướng
Món ngon từ cá tỳ bà

Nếu không có dịp đến tận nơi thưởng thức thì cũng không sao hết, có nhiều món ngon từ cá dễ chế biến, giúp bạn có thể thưởng thức hương vị miền Tây ngay tại nhà mình!

Cá tỳ bà nướng

Cá sau khi rửa sạch, bỏ ruột, bỏ đuôi, đánh vảy sẽ được nhét thêm một chút sả để diệt mùi tanh. Vì da cá khá dày nên phải nướng trên bếp than lớn thì mới chín đều.

Khi nướng xong, phần da hơi cháy xém, đem chấm với muối ớt cay thì mới đúng bài, kèm theo vài chai rượu thì dân nhậu ăn quên sầu!

Khô cá tỳ bà

Món này thì công phu và tỉ mỉ hơn, nhưng chỉ cần biết cách thì làm không bao giờ thất bại.

Đầu tiên hãy lột bỏ da và ruột. Rồi tẩm ướp thêm các loại gia vị như muối, ớt, bột ngọ.… tùy khẩu vị rồi mang đi phơi trong 1 ngày. Không nên phơi quá lâu vì sẽ làm cá bị teo, mất vị ngon. Khô cá tỳ bà được đánh giá là ngon như ăn khô gà.

Loài cá xấu xí tưởng chừng như ai cũng khiếp sợ thế nhưng lại sánh ngang với cá lăng, cá hoàng đế… Trở thành đặc sản trứ danh của hồ Trị An. Nếu có dịp đến đây, đừng quên thử, nếu không sẽ rất hối tiếc đấy!

Xem thêm: Đặc sản cá hoàng đế ở hồ Trị An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây