Điểm Nổi Bật Và Cách Trồng Xoài Keo Campuchia

0
1278

Cứ mỗi khi tới mùa, bạn sẽ thấy trên các nẻo đường Sài Gòn được nhuộm màu của những quả xoài keo chấm muối ớt ngon bá cháy. Đây là món ăn cực hút khách ở Sài Gòn ai ăn một lần đều muốn tìm mua lần sau vì không quên được hương vị chua dịu của giống xoài keo. Xoài keo Campuchia đã không còn quá xa lạ với những tín đồ ăn vặt của nước ta. Tuy nhiên đặc điểm nổi bật của loại xoài này và cách trồng chúng thì vẫn còn là điều mà nhiều người còn trăn trở. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại quả này.

Nguồn gốc Xoài Keo

Xoài keo là một giống xoài ban đầu được nhập khẩu từ vùng Tà Keo của Campuchia, sau này được trồng tại một số tỉnh vùng biên giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Xoài Keo xanh Campuchia có vị chua dịu, giòn và thơm
Xoài Keo xanh Campuchia có vị chua dịu, giòn và thơm 

Hình dáng và Hương vị mà Xoài Keo đem lại

Quả xoài keo tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, đuôi trái no tròn nhưng vẫn có độ cong. Quả cho vỏ mỏng và xanh tuy nhiên bên trong ruột đã vàng óng.

Trọng lượng trung bình 350g/trái (250-400g/trái), cơm dày, màu thịt vàng, hột dẹt (dẹp), thịt giòn, vị ngọt thanh.

Từ khi trái non xoài keo đã rất ít chua, khi vào độ “bánh tẻ” thịt đã ngọt, thanh và không chua, không hăng mùi mủ, dễ ăn. Đặc biệt, xoài keo khi để chín vừa ăn, vỏ không vàng ươm như các giống xoài khác.

Nếu như những giống xoài khác khi xanh ăn sẽ rất chua chỉ ngon và ngọt khi chín thì xoài keo được cho là có cả 2 ưu điểm trên. Khi còn xanh quả ăn chua nhẹ và giòn còn khi chín xoài keo lại ngọt và thơm.

Chính vì ưu điểm này xoài keo được cả hai miền Nam Bắc ưa thích. Người Hà Nội thường ăn chín nhiều hơn trong khi đó người Sài Gòn lại mê mẩn món xoài xanh chấm muối ớt.

Dù xanh nhưng thịt xoài keo vẫn vàng và ngọt, giòn, chua nhẹ
Dù xanh nhưng thịt xoài keo vẫn vàng và ngọt, giòn, chua nhẹ

Xoài Keo và tác dụng cụ thể khi ăn chín hoặc xanh

Tăng cường thị lực: một trong những tác dụng của xoài chín là tăng cường thị lực. Chỉ với 1 cốc xoài 100gr sẽ cung cấp 25% lượng vitamin A cần thiết trong 1 tuần. Ăn xoài cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ ngứa mắt, mù đêm và khô mắt.

Tăng cân: 150gr xoài sẽ cung cấp đến hơn 80 calo cho cơ thể. Hơn nữa, xoài còn là món ăn dễ hấp thụ và tiêu hóa sẽ giúp các bạn có thể nhanh tăng cân hơn sơ với các món ăn khác.

Tăng cường hệ tiêu hóa: ăn xoài xanh có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa. Enzyme có trong xoài thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong xoài cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ bị táo bón cũng như rối loạn tiêu hóa.

Xoài keo đã già màu da đã dần chuyển sang vàng
Xoài keo đã già màu da đã dần chuyển sang vàng

Mùa vụ thu hoạch Xoài Keo

Thông thường Xoài Keo Campuchia có vụ chính vào tháng 10-11 nhưng thời gian gần đây, nông dân đã cải thiện và chăm sóc để cây ra hoa 2 vụ trong năm nên số lượng khá dồi dào.

Giá bán Xoài Keo trên thị trường từ 30.000đ-60.000đ

Hiện tại Xoài Keo có rao bán khắp các nẻo đường tại thành phố Hồ Chí Minh, Chợ, Siêu Thị hay các cửa hàng trái cây.

Tuy nhiên các chị em nội trợ mua hàng cũng hết sức lưu ý về nguồn gốc của Xoài, nhập khẩu hay nội địa và không phải là hàng nhập khẩu không rõ nguồn gốc, Đừng vì quá ham rẻ mà mua nhầm trái cây kém chất lượng, chất bảo quản.

Trên đây là những thông tin liên quan đến xoài keo Campuchia mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Còn rất nhiều thông tin về nông nghiệp đang chờ bạn tìm hiểu tại Agri.vn, đừng quên nhấn theo dõi chúng tôi nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây