Dưa Lưới Taki Và Những Điều Bạn Chưa Biết

0
1748
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Dưa lưới là một loại hoa quả sạch có hình tròn, khá to, có các đường gân trắng khá độc đáo. Ngoài ra, hương vị của nó cũng rất đặc biệt, ăn giòn và vị ngọt mát. Đây là loại trái cây giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và thường được sử dụng để giải nhiệt . Nó gồm có 2 loại là dưa lưới vàng và dưa lưới xanh. Hiện tại giống dưa lưới Taki được ưu tiên trồng ở nhiều nơi do giá trị kinh tế cao, năng suất ổn định và hương vị thơm ngon. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về giống dưa lưới này, đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Nội dung chính

Nguồn gốc của dưa lưới Taki

Dưa lưới Taki được biết đến là một trong những giống dưa ngon nhất Nhật Bản. Thế nhưng, cách trông giống dưa này không phải là một điều dễ dàng. Để có được những trái dưa lưới Taki thơm ngon là cả một quá trình chăm sóc và trồng trọt tại các trang trại dưa lưới tại Nhật.

Dưa lưới Taki là vốn có nguồn gốc từ Ai Cập. Sau khi qua các mùa vụ trồng, người nông dân tiếp tục cải thiện giống, chọn lọc cho đến khi trở thành giống Dưa Taki ngày này.

Dưa lưới Taki hiện nay được trồng nhiều ở Nhật Bản
Dưa lưới Taki hiện nay được trồng nhiều ở Nhật Bản  

Đặc điểm nổi bật của dưa lưới Taki

Tại sao dưa lưới Taki lại đặc biệt? Vì cách chăm sóc cho ra trái cuối cùng rất khó khăn cho nên giá thành của nó tại Nhật cũng khá đắt. Chính vì lẽ đó, dưa lưới Taki chính là một loại dưa cao cấp để tạo nên văn hóa tặng quà tại Nhật.

Lại nói về lịch sử của dưa lưới Taki, qua bao giai đoạn chọn lọc, tiết kiệm hạt giống từ những quả dưa tốt nhất và bảo vệ chúng một cách thận trọng nhất.

Điều đặc biệt hơn nữa, ở mỗi cây dưa lưới Taki chỉ có thể thu hoạch được một quả. Vì vậy loại dưa này càng quý hơn. Giải thích về điều này, những nông dân trồng chúng phải chọn những hạt giống tốt nhất để trồng trong nhà kính. Ngay khi cây bắt đầu ra hoa, nông dân sẽ loại bỏ bất kỳ nụ phụ nào và thụ phấn cho những bông hoa đẹp nhất bằng tay hoặc bằng cọ. Một khi trái bắt đầu phát triển thì những trái phát triển và khỏe mạnh nhất mới có thể sống sót và cuối cùng chỉ còn duy nhất một trái dưa lưới trên cây.

Dưa lưới Taki quý hiếm vì mỗi cây vào mùa chỉ thu hoạch được 1 trái
Dưa lưới Taki quý hiếm vì mỗi cây vào mùa chỉ thu hoạch được 1 trái

Trồng dưa lưới Taki cần quan tâm nhất điều gì?

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, khi dây leo ra hoa (khoảng 25 ngày sau khi cấy giống), người trồng phải nhanh chóng di chuyển để thụ phấn cho từng bông hoa bằng cách sử dụng một bàn chải nhỏ.

Sau mười ngày nữa, khi quả đã to bằng quả trứng, dây leo sẽ được cắt tỉa cho đến khi mỗi cây chỉ còn lại một quả dưa, được bọc nhẹ nhàng trong giấy mỏng để đảm bảo bề mặt đồng đều, có màu hoàn hảo.

Tất cả các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng hiện tại chỉ chăm chú vào dưa duy nhất trên cây. Các mạng lưới đặc biệt hình thành trên bề mặt dưa lưới Taki chính là kết quả của các vết nứt xuất hiện và chữa lành khi quả chín và phồng lên.

Quy trình chăm sóc dưa lưới Taki cần đảm bảo tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt
Quy trình chăm sóc dưa lưới Taki cần đảm bảo tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt

Mặt khác, các trái dưa lưới Taki còn được chăm sóc đặc biệt hơn khi chúng chín. Người trồng buộc một sợi dây xung quanh thân cây dưa lưới để quả chúng không rụng trước khi sẵn sàng cho thu hoạch và tỉa từng cây với cùng một chiều cao.

Thậm chí, mỗi quả riêng lẻ cũng được massage đặc biệt. Người nông dân thường đeo găng tay trắng để nâng niu những trái dưa lưới Taki này. Hành động này còn giúp trái dưa định hình thành một hình cầu hoàn hảo và thúc đẩy cho da của quả dưa lưới Taki bóng và tươi hơn.

Trong không gian trồng dưa lưới Taki, nhà kính được ốp kính và thiết kế cẩn thận để sử dụng tối ưu bức xạ mặt trời. Với chu kỳ tăng trưởng từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 100 ngày và chăm sóc đặc biệt như trên mà độ quý của trái dưa lưới Taki là không thể phủ nhận.

Sau khi dưa đã sẵn sàng cho thu hoạch, người nông dân sẽ bọc dưa bằng một lớp bảo vệ và cẩn thận hái dưa từ cây. Thời gian chín của dưa lưới Taki là một vài ngày sau khi được chọn. Loại trái này thường chín từ dưới lên và nó sẽ dần dần trở nên mềm và tỏa ra một mùi thơm đặc biệt. Vỏ của dưa sẽ chuyển sang màu vàng nhẹ khi dưa chín hoàn toàn.

Nếu dưa lưới Taki là một loại dưa quý thì mỗi người chúng ta cũng cần có những cách tốt nhất để thưởng thức cũng như đưa loại quả này vào sử dụng theo thói quen hàng ngày.

Thưởng thức dưa lưới Taki thế nào ngon nhất?

Làm kem trái cây: điều này thực sự dễ dàng để chuẩn bị. Chỉ cần vài lát của nó trong một máy trộn. Vắt chanh từ trên xuống và bảo quản trong tủ đá trong một giờ. Một trong những loại kem tốt nhất cho sức khỏe đã sẵn sàng để ăn cho cả trẻ nhỏ và người lớn trong gia đình bạn.

Làm salad: trộn tất cả các loại trái cây theo mùa bao gồm dưa lưới Taki và các loại trái cây mà bạn thích, ăn tươi nó để đem lại lợi ích sức khỏe từ những thứ này.

Dưa lưới Taki có hương vị thơm ngon được chế biến thành nhiều món ăn
Dưa lưới Taki có hương vị thơm ngon được chế biến thành nhiều món ăn

Sinh tố trái cây: bạn có thể thêm vài lát dưa lưới Taki trong sinh tố vào bữa ăn sáng của bạn. Kết hợp với sữa chua và các loại trái cây khác để nhận được nhiều lợi ích hơn từ loại trái cây này.

Làm khô hạt dưa lưới Taki: đây có thể là điều bạn chưa biết vì hạt dưa lưới Taki có thể trị đàm và triệu chứng ho kéo dài của bạn. Hãy làm khô hạt và sử dụng nó trong món salad hoặc sữa đông lạnh để đem lại những lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Hy vọng những thông tin về độ quý, cách trồng cũng như một số gợi ý sử dụng cho loại dưa lưới Taki có thể đem lại cho bạn những lựa chọn và hiểu hơn về loại trái cây. Bên cạnh đó, dưa lưới Taki cũng có những lợi ích khác. Và nếu được sử dụng thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ luôn yên tâm về sức khỏe của bản thân cũng như những thành viên trong gia đình bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây