Hồng treo gió – nông sản Đà Lạt được nhiều người săn lùng hiện nay

0
1898
Hồng treo gió
Hồng treo gió
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Tết đang đến gần, việc chuẩn bị quà cáp giàu ý nghĩa là không thể thiếu của mỗi người. Có người lựa chọn hoa cây cảnh, có người lựa chọn đồ lưu niệm, đồ ăn. Và hồng treo gió – nông sản Đà Lạt được mọi người săn lùng khắp dùng làm quà biếu gia đình vào dịp lễ Tết.

nông sản ngon
Nông sản Đà Lạt ngon: Hồng treo gió

Nội dung chính

Nông sản hồng treo gió – sản phẩm của sự kì công

Nhắc đến Đà Lạt và nông sản nơi đây thì không thể không nhắc đến hồng treo gió. Những quả hồng đẹp mắt, mềm mại, vỏ ngoài khô nhưng bên trong dẻo dai và ngọt ngào. Với nguyên liệu làm ra thứ nông sản này là nắng và gió, thế nhưng thành quả tạo ra mang hương vị vô cùng đậm đà và lạ miệng, gây nghiện.

Hồng là loại quả giàu dinh dưỡng và có thể chế biến nhiều cách khác nhau. Ngoài hồng giòn, hồng khô sấy dẻo thì còn có hồng treo gió. Đà Lạt quả là thiên đường nông sản, mà mỗi thứ lại có một đặc trưng và giá trị riêng. Đặc biệt là hồng treo gió là loại nông sản đòi hỏi sự kì công, không phải chỉ cần treo lên gió và nắng là xong. Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách mà người ta làm hồng treo gió chuẩn nông sản Đà Lạt nhất.

Nông sản hồng treo gió được làm ra như thế nào?

Nông sản được nhà nhà săn lùng
Nông sản được nhà nhà săn lùng

Hồng treo gió nổi tiếng là thứ nông sản được làm ra đầy công phu. Để cho ra 1kg hồng treo gió cần 7 – 8kg hồng tươi. Trái hồng được chọn phải là những trái vừa chín tới, đã chuyển sang vàng cam nhưng vỏ vẫn cứng. Trong quá trình làm phải giữ lại cuống để treo, đây là quá trình cần thiết và quan trọng nhất để tạo nên đặc trưng thương hiệu hồng treo gió.

Hồng hái xong sẽ được rửa sạch, gọt vỏ, tiến hành xử lý nhiệt và vô khuẩn sau đó treo thành từng dây trong nhà kính. Sau khi treo 5 – 7 ngày phải dùng ngón tay nắn nhẹ xung quanh quả để giúp quả hồng tạo mật, không bị cứng bên ngoài cũng không bị mềm bên trong. Sau thời gian 20 – 30 ngày tùy loại hồng là có thể tiến hành thu hoạch. Hồng treo gió ngon có lẽ bởi được nâng niu bởi chính tay con người, bởi sự tỉ mỉ của con người chứ không có sự can thiệp của máy móc nào khác.

Sản phẩm tạo ra sẽ còn nguyên cuống, nguyên vỏ, ruột thì đặc quánh, mịn mịn, thơm nức. Vị ngọt hoàn toàn tự nhiên không thêm đường. Ăn một quả hồng, thưởng thức ít trà thì quả là quá tuyệt vời. Thực tế thì làm hồng treo gió không khó, nhưng cần đến sự tỉ mỉ. Vì vậy giá hồng treo gió trên thị trường cũng có nhiều mức giá khác nhau dựa trên chất lượng, bao bì độc đáo.

Tuy nhiên làm hồng treo gió cũng có nhiều bất trắc. Vì treo ở ngoài nên gặp mưa thì khả năng hồng sẽ bị hư hết, và người ta sẽ bỏ luôn mẻ đó đi. Làm hồng treo gió sẽ gặp nhiều bất trắc và thất thoát.

Cách bảo quản hồng treo gió

hồng treo gió
Cách bảo quản nông sản hồng treo gió

Hồng treo gió là nông sản tự nhiên nên bảo quản cũng phải được thực hiện kĩ càng nếu không muốn nhanh hư. Bảo quản ở nhiệt độ 0 – 10 độ C, sản phẩm sẽ ngon hơn khi bỏ trong tủ lạnh.

Sau một thời gian hồng sẽ xuất hiện lớp phấn trắng bên ngoài, nhưng đây không phải là nấm mốc có hại mà là một loại men vi sinh giúp bảo vệ quả hồng và giúp hồng hết bị chát.

Hồng treo gió quả là một thức quà ngon, nông sản đặc biệt đến từ Đà Lạt. Nông sản ở Đà Lạt thì không cần phải bàn, nức tiếng bấy lâu về độ ngon và độ sạch. Tuy nhiên người mua cũng nên tìm hiểu để tìm mua những nơi uy tín, tránh mua hàng kém chất lượng.

Xem thêm: Nông sản Đà Lạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây