Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Lê Cho Nhiều Trái 

0
999
Kỹ thuật trồng dưa lê

Cách trồng dưa lê siêu ngọt tại nhà bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau như: gieo hạt trên chậu, thùng xốp, hay bạn tận dùng bất cứ dụng cụ gì có thể giữ đất là được, bởi đây là giống cây dễ sinh trưởng và phát triển tốt. Đến với bài viết hôm nay, agri.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt, cũng như cách trồng dưa lê siêu ngọt ngay tại sân vườn nhà  mình nhé!

Quả dưa lê thanh mát giúp cơ thể giải nhiệt
Quả dưa lê thanh mát giúp cơ thể giải nhiệt

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt

1, Chọn giống dưa lê siêu ngọt

Nên lựa chọn những giống dưa lê F1 siêu ngọt có những đặc tính thích hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay là:  Kích thước của quả dưa lê vừa phải, vị ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, ít hạt, cùi dày, mang vị thơm đặc trưng…

2, Nhiệt độ và nước thích hợp trồng dưa lê siêu ngọt

Nhiệt độ phù hợp là từ 25 đến 330C, phạm vi tối thích khá rộng cho nên bạn có thể trồng dưa lê siêu ngọt ở hầu hết các tháng trong năm ngoài những ngày giá rét (có nhiệt độ thấp hơn 150C). Độ ẩm đất phù hợp từ 75 tới 80%.

3,  Ánh sáng

Tương tự như những loại dưa lê khác, khi thời tiết âm u, ít ánh sáng, lại có mưa phùn thì cây con (đã có 2 tới 3 lá) dễ bị nhiễm bệnh thối nhũn, lở cổ rễ. Cây dưa lê cũng sinh trưởng kém trong điều kiện nhiệt độ cao, ánh sáng yếu, đặc biệt thời tiết như vậy còn làm giảm khả năng đậu trái và chất lượng quả thấp.

Cây dưa lê thích ứng với khí hậu rất kém
Cây dưa lê thích ứng với khí hậu rất kém

4, Đất và dinh dưỡng trồng dưa lê siêu ngọt

Dưa lê siêu ngọt ưa những loại đất thịt nhẹ và cát pha, đặc biệt là đất phù sa, đất cát pha và thịt nhẹ vừa có khả năng thoát nước tốt, giữ được chất dinh dưỡng vừa điều hoà được nhiệt độ đất, thúc đẩy quá trình phát dục để cây dưa lê nhanh có quả, màu sắc đẹp và chất lượng quả cao.

Dưa lê không cần phải luân canh triệt để giống như dưa hấu, nhưng trồng dưa lê siêu ngọt liên tục trên một mảnh đất cũng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng vì thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết và bị phá hoại bởi các mầm mống sâu bệnh nằm trong đất, tàn dư thực vật ở mùa vụ trước.

Cách chăm sóc

1, Bón phân

Liều lượng phân bón tương ứng với 1 sào khoảng 300kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế( 30kg) + 7 đến 8kg u rê + 10 đến 12kg kali + 25 đến 30 kg supe lân.

Bón lót toàn bộ phân chuồng cùng với 3kg u rê + 3 kg kali vào rạch cách gốc dưa lê.

Tiến hành bón thúc lần 1 kết hợp với vun xới sau trồng 15 tới 20 ngày: Bón 2kg đạm + 2 kg kali.

Bón thúc lần 2: Thực hiện khi có hoa cái nở, bón 2kg đạm cùng với 2 kg kali.

Bón thúc lần 3: Sau khi trồng dưa lê siêu ngọt 40 tới 45 ngày, bón hết lượng phân còn lại.

Lưu ý: Trước khi bón thúc đợt 1 có thể tưới nhử cho cây dưa lê non bằng 0,5 kg u rê và 1kg super lân kết hợp với phun phân vi lượng qua lá. Tốt nhất nên dùng loại phân bón chuyên dùng cho dưa lê để bổ sung dưỡng chất  cho dưa lê kịp thời.

Bón phân cho dưa lê với liều lượng hợp lí giúp dưa có thể phát triển tốt
Bón phân cho dưa lê với liều lượng hợp lí giúp dưa có thể phát triển tốt

2, Bấm ngọn, tỉa nhánh, để trái, tưới nước

Cây dưa lê chủ yếu cho trái trên nhánh cháu, cây được 5 đến 6 lá thật bắt đầu thực hiện viễ bấm ngọn thúc đẩy nhánh con sinh trưởng , đồng thời chọn lựa và chỉ để laị 3 tới 4 nhánh con to khỏe nhất, nhánh con được 15 đến 16 lá thì thực hiện bấm ngọn thúc đẩy nhánh cháu sinh trưởng.

Bấm bỏ chèo nhánh từ gốc cho tới lá thứ 4 và chọn quả bắt đầu từ nhánh cháu thứ 5 trở đi, nhánh cháu để quả giữa lại 2 lá rồi tiếp tục bấm ngọn để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây chỉ nên để lại 7 tới 10 quả, không nên để quá nhiều quả trên một cây dưa lê.

Việc tỉa nhánh, để quả, bấm ngọn nên làm vào buổi sáng, nếu thực hiện khi chiều tối thì sẽ tạo cơ hội cho mầm mống sâu bệnh xâm nhập qua vết thương.

Từ giai đoạn xuống cây cho tới chuẩn bị ra hoa tưới lượng nước vừa đủ để cây không sinh trưởng quá mạnh. Vào giai đoạn cây dưa lê chuẩn bị ra hoa cần giảm lượng nước để cây dễ dàng đậu quả.

Cây nở hoa trong khoảng 5 đến 7 ngày nên duy trì lượng nước tưới cho tới khi chuẩn bị thu hoạch 10 ngày, giảm lượng nước tưới để đảm bảo chất lượng cho dưa lê, đảm bảo khi thu hoạch được những trái dưa siêu ngọt.

3, Cách phòng trừ sâu bệnh

Bạn cần ngăn ngừa cũng như chữa trị nhanh chóng cho cây khi cây bị nhiễm sâu bệnh
Bạn cần ngăn ngừa cũng như chữa trị nhanh chóng cho cây khi cây bị nhiễm sâu bệnh

Bệnh sương mai: Thực hiện luân phiên phun 5 tới 7 ngày /lần bằng những loại thuốc như: Ridomil MZ nồng độ 400, Metiran 80% nồng độ 500.

Bệnh phấn trắng: Có thể sử dụng Benlate 0,01%, Topsin 0,1%, Anvil….để phun cho cây dưa lê

Bệnh than thư: Sử dụng Antrcol 70wp phun với tần suất 7 đến 10ngày/lần, Zineb.

Thu hoạch

Trong giai đoạn chăm sóc nên che chắn cho quả dưa lê bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và hình thành nhiều vân xanh.

Dưa lê khi chín có hương thơm hấp dẫn và rất đặc trưng, nếu côn trùng đến xâm nhập cần phải kê kích quả ngay từ khi quả vẫn còn xanh.

Từ lúc trồng dưa lê siêu ngọt cho tới khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn cho tới khi quả chín khoảng 30 đến 35 ngày, lúc này quả dưa lê mang màu trắng sáng (bạch lê). Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 đến 30 ngày. Sau khi thu hoạch dưa lê xong, bạn nên để dưa ở những nơi thoáng mát khoảng 1 đến 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị của dưa lê nhé.

Dưa lê khi chín có hương thơm hấp dẫn và rất đặc trưng
Dưa lê khi chín có hương thơm hấp dẫn và rất đặc trưng

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng dưa lê rồi. Qua bài viết này, agri.vn hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa lê xanh mướt, cho trái căng mọng, đạt năng suất cao ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây