Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Phê Cho Năng Suất Cao

0
14
Kỹ thuật trồng cây cà phê

Kỹ thuật trồng cây cà phê

Trồng cà phê là mô hình trồng trọt hiện tại được nhiều hộ gia đình quan tâm. Để cây cà phê sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Chắc chắn bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng cây cà phê và điều cần chú ý khi chăm sóc loại cây này. Nội dung bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bà con nông dân có thêm thông tin cho chủ đề này.

Yêu cầu về thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu để trồng cây cà phê

  1. Thổ nhưỡng (đất trồng)

– Cây cà phê có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất xám, đất thịt pha… nhưng thích hợp nhất vẫn là nhóm đất đỏ bazan.

– Đất phải thoát nước tốt, độ tơi xốp cao, chỉ số pH của đất từ 4,5 – 5,0.

– Tầng canh tác có độ sâu từ 0,8 – 1m, đất giàu chất lượng dinh dưỡng, hàm lượng hữu cơ trung bình hoặc cao.

– Muốn sử dụng đất để trồng cà phê lâu năm thì trước khi nhổ gốc trồng mới cần cày đất thật kỹ, phơi đất và trồng khoảng 2 hoặc 3 vụ mùa trước khi trồng lại cà phê.

   

Điều kiện đất quyết định đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây cà phê

  1. Điều kiện khí hậu

– Cây cà phê vối, cà phê mít: nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ từ 24 – 26 độ C, lương mưa đạt 2000mm/năm trở lên.

– Cây cà phê chè: khí hậu lạnh vùng cao, cận nhiệt đới, nhiệt độ từ 20 – 22 độ C, lượng mưa từ 1700 – 2000mm/năm.

– Lưu ý: cả ba giống cây cà phê trên đều cần một khoảng thời gian khô hạn ngắn sau thu hoạch để phân hóa mầm cà phê.

– Gió và ánh sáng

+ Gió nóng hay lạnh đều ảnh hưởng trực tiếp đến cây cà phê, giảm năng suất và chất lượng nếu gặp phải đợt gió mạnh vào giai đoạn trổ bông. Vì vậy cần phải trồng cây chắn gió xung quanh vườn hoặc giữa các hàng vào giai đoạn trồng kiến thiết.

+ Cây cà phê rất thích ánh sáng tán xạ vì vậy nên trồng xen canh cà phê với các cây có tán cao như cây bơ, mít, tiêu trụ sống để giảm ánh sáng trực tiếp chiếu đến cây cà phê.

  1. Mật độ trồng cây cà phê

– Cà phê vối: + Đối với đất tốt và bằng phẳng: 3m x 3m = 1,118 cây/ha

+ Đối với đất trung bình và dốc: 3m x 2,5m = 1,330 cây/ha

– Cà phê mít: 5m x 5m hoặc 7m x 7m = khoảng 700 cây/ha

– Cà phê chè: 2m x 1m = khoảng 4000 – 5000 cây/ha

Lựa chọn giống cà phê

– Cà phê vối: + TR4, TR9 là những giống cà phê mà Viện cây trồng chúng tôi đã nghiên cứu và tuyển chọn cho ra năng suất chất lượng cao, khuyến khích bà con nông dân lựa chọn và nhân rộng.

+ Giống Hữu Thiên, Thiện Trường, Trường Sơn TS5 là những giống cà phê có xuất xứ từ Lâm Đồng, năng suất cao, khả năng kháng bệnh rỉ sắt tốt, cây phát triển mạnh.

– Cà phê chè: TN1, TN2,… TN10.

Kỹ thuật trồng cà phê

– Hố trồng: trước khi trồng 1 tháng bà con nên đào hố và bón lót phân, hố có kích thước tầm 60 x 60 x 60cm, khoảng cách tùy theo mật độ trồng (mục 3).

– Bón lót: 1 hố = 10-20kg phân chuồng hoại mục + 1kg phân hữu cơ sinh học HVB + 0,2kg phân khoáng vi lượng HVB + 0,3 – 0,5 super lân + 0,5 kg vôi bột. Trộn điều lượng phân trên với lớp đất mặt, lớp đất sâu loại riêng để tạo bồn. Sau hi trộn phân lấp đầy hố, vun cao 5- 10 cm, dùng chân giẫm nhẹ.

Sau khi bón lót bà con tiếp tục đặt cây cà phê xuống hố và lấp đất lên
Sau khi bón lót bà con tiếp tục đặt cây cà phê xuống hố và lấp đất lên

– Tiến hành trồng cây cà phê

+ Sau một tháng ta tiến hành trồng cây con vào hố. Tùy theo kích thước của bầu ươm, đào 1 lỗ chính giữa hố, đường kính lớn hơn bầu 10cm, sâu khoảng 30 cm.

+ Khi trồng ta cần xé nhẹ lớp nilon của bầu ươm nhưng không được làm vỡ bầu. Đặt cây vào chính giữa lỗ nhớ căn cho thẳng cây và thẳng hàng, mặt bầu thấp hơn mặt đất 5cm.

+ Lấp đất từ từ, dùng ta nén chặt phần đất xung quanh.

+ Vét bồn xung quanh gốc, đường kính khoảng 1m – 1m2, nén chặt thành bờ nhằm tránh lúc trời mưa đất trôi xuống lấp mất cây con.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê

– Trồng cây chắn gió cho cà phê: trong giai đoạn kiến thiết và thu hoặc cây cà phê đều cần chắn gió cẩn thận. Bà con nên trồng cây muồng vàng làm cây chắn gió, trồng vào giữa hàng cà phê, khoảng 2, 3 hàng cà phê thì 1 hàng muồng vàng. Xác muồng vàng có thể tận dụng để ép xanh khi thay thế cây mới.

– Làm cỏ cà phê: Vì cây cà phê có rất nhiều rễ con nhằm hút chất dinh dưỡng ở tầng mặt do đó cần phải làm cỏ thường xuyên, 1 năm tầm 4-5 lần. Làm sạch cả trong bồn và trên thành bồn. Khi làm cỏ có thể kết hợp đánh bồn và trước khi bón phân cũng cần làm cỏ sạch sẽ.

Chú ý đến cách làm bồn cho cây cà phê để thuận tiện cho việc bón phân và tưới nước
Chú ý đến cách làm bồn cho cây cà phê để thuận tiện cho việc bón phân và tưới nước

– Làm bồn cà phê đúng cách: thành bồn cần được nén chặt thành bờ, cao hơn mặt bồn bên trong 15 – 20cm, mỗi năm đánh bồn 1 lần vào đầu mùa mưa, mở rộng bồn theo tán cây, đến khi giữa các bồn giao nhanh thì dừng. Việc làm bồn giúp việc tưới nước, bón phân thuận tiện và hiệu quả hơn.

Kỹ thuật tưới nước cây cà phê

– Mùa khô cần tiến hành tưới nước cho cây cà phê, cây con 10 – 15 ngày 1 lần. Cà phê giai đoạn kinh doanh cần tưới 20 – 25 ngày 1 lần. Khi tưới cần tưới tập trung để cây ra hoa đồng loạt tăng tỷ lệ đậu quả.

– Nếu có đợt mưa trái mùa, cần tiến hành “tưới đuổi” cung cấp đủ nước để cây ra hoa đều.

– Có thể tưới bằng “béc” hoặc tưới “dí” vào bồn tùy theo địa hình và nguồn nước. Tưới nhỏ giọt là một biện pháp rất hay, giúp tiế kiệm nước tưới nhưng vẫn đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Thu hoạch

– Thu hái cà phê đúng độ chín, để có cà phê chất lượng cao nhất thiết phải có quả chín đỏ hoặc chín vừa, không hái quá xanh. Không để quả chín nẫu hay khô trên cây. Nếu có lẫn những loại này thì cần bỏ ra phơi riêng.

– Sản phẩm thu hoạch số quả chín hoặc vừa chín là 95%, đợt thu hoạch cuối tỷ lệ có thể thấp hơn.

Chỉ thu hoạch cà phê khi quả trên cây chín hơn 40%
Chỉ thu hoạch cà phê khi quả trên cây chín hơn 40%

Hy vọng qua bài viết và một số kinh nghiệm cá nhân, bà con nông dân có thể áp dụng thực tế và tiến hành chăm sóc cây cà phê để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Tham khảo bài viết: Top 3 béc tưới cây cà phê tốt nhất năm 2020-2021

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây