Khác biệt giữa đất tự nhiên và hỗn hợp giá thể trồng cây

0
3943
Sự khác biệt giữa đất trồng trong chậu và hỗn hợp giá thể trồng cây
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Khác biệt giữa đất tự nhiên và hỗn hợp giá thể trồng cây trong chậu

Nhà sản xuất có thể gọi sản phẩm của họ là đất tự nhiên trồng cây trong chậu (potting soil) hay hỗn hợp giá thể trồng cây trong chậu (potting mix), nhưng thường không có thành phần phân biệt giữa chúng và chúng có xu hướng được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên – và điều này rất quan trọng – một số sản phẩm được gọi là “đất trồng trong chậu” thực sự là đất – kiểu đất phù sa, đất bìa rừng chứ không phải hỗn hợp giá thể, trong trường hợp đó bạn cần phân biệt rõ thành phần cơ bản của chúng và sử dụng chúng với các mục đích phù hợp.

Bạn hãy để ý đến cách đặt tên sản phẩm gắn trên bao bì, và bây giờ chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa đất trồng cây (đất thiên nhiên) và hỗn hợp giá thể trồng cây trong chậu.

Sự khác biệt giữa đất trồng trong chậu và hỗn hợp giá thể trồng cây 2

Xuất phát từ điều kiện phát triển của cây trồng

Cây con và hạt mầm phát triển tốt nhất khi chúng được trồng trong giá thể có khả năng thoát nước tốt và khả năng phá vỡ tầng lớp mặt dễ dàng để hạt bật mầm. Trong trường hợp này, chúng ta cần một loại một giá thể có sự pha trộn của một ít đất tự nhiên (than bùn, đất bìa rừng, đất phù sa) hoặc xơ dừa, vỏ thông, và vermiculite hoặc đá perlite, những thành phần này hầu như không cung cấp bất kỳ dinh dưỡng nào cho cây trồng. Điều này cho thấy một hỗn hợp giá thể trồng bầu nên được lựa chọn thay vì đất thiên nhiên.

Hỗn hợp giá thể tốt (gồm nhiều thành phần được trộn lại và đóng trong bao) được thiết kế để luôn “linh hoạt” và không bị nén quá chặt trong môi trường đầy thử thách của vật chứa. Một giá thể trồng bầu tốt sẽ không bị khô quá nhanh nhưng sẽ chống lại sự nén chặt để rễ cây để có thể lấy nước và độ ẩm từ môi trường xung quanh. Rễ cũng phải tiếp cận được oxy, nghĩa là môi trường không được quá đặc.
Đất / hỗn hợp giá thể trồng bầu cũng có nhiều loại khác nhau. Có những giá thể chuyên cho cây xương rồng, hoa lan, hoa hồng, cây ưa axit và hạt mầm

Ở chiều ngược lại với những loại cây trồng lớn hơn, ví dụ như cây ăn trái, cây bon sai, cây cảnh công trình thì thường cần loại đất mang tính thiên nhiên cao hơn. Đất có thể khai thác trực tiếp từ các mỏ than bùn (đất bìa rừng), đất phù sa, đất vườn – đất thịt. Loại đất này thường được nhà sản xuất khai thác tự nhiên, sau đó xử lý để triệt tiêu các mầm bệnh, cỏ dại cũng như bổ sung thêm thành phần dinh dưỡng như Phân bò, đạm NPK, hay Humic, Fulvic đồng thời, trong một số trường hợp nhà sản xuất đất sạch cũng thêm các thành phần giúp đất xốp hơn như vỏ chấu hun.
Đối với đất tự nhiên trồng cây trong chậu thường có độ bền dinh dưỡng lâu hơn, giữ nước – giữ ẩm tốt hơn; nhưng đất lại chặt hơn nên chủ yếu phù hợp cho các loại cây trồng dài ngày.

Sự khác biệt giữa đất trồng trong chậu và hỗn hợp giá thể trồng cây 3

Lưu ý khi chọn mua đất / giá thể trồng cây

Đọc thành phần trên bao đất, nếu được liệt kê. Nếu sản phẩm có chứa nhiều đất tự nhiên, nó thường được dùng để đánh luống trồng rau – hoa, hoặc trồng cây kiểng trong chậu, hay dung để trồng thảm cỏ. Một số sản phẩm được gọi là “đất trồng trong bầu” có chứa đá trân châu hoặc vermiculite hoặc rêu sphagnum, nhưng nếu chúng cũng chứa đất, chúng sẽ không lý tưởng cho các loại cây non, hay cây gieo hạt. Cố gắng tìm một sản phẩm hoàn toàn không chứa đất và là hỗn hợp vô trùng.

Nếu không có thành phần nào được liệt kê, hãy xem xét trọng lượng của túi. Một chiếc túi nặng có thể cho thấy đất là thành phần chính, vì vậy hãy tìm những chiếc túi nhẹ. Tuy nhiên, nên tránh mua các sản phẩm đất đóng bao mà không ghi rõ thành phân. Nếu một nhà sản xuất không muốn liệt kê các thành phần, có thể có lý do.

Xem thêm:

6 công thức hỗn hợp đất trồng tự làm cho khu vườn tại nhà

Cách cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Chất điều chỉnh chất lượng đất trồng

Một số giá thể có chứa các chất mang tính nâng cấp, bao gồm phân bón (phân hữu cơ hoặc vô cơ) hoặc chất phụ gia giúp giữ ẩm, chẳng hạn như các tinh thể giữ nước. Nếu bạn đang trồng hữu cơ, bạn có thể muốn tránh những loại đất có bổ sung phân bón hóa học, nhưng hỗn hợp giá thể có thể có các thành phần hữu cơ như như phân bò hữu cơ, phân trùn, bột xương, vôi thì hoàn toàn an toàn cho cây trồng của bạn. Hãy nhớ rằng, phân bón thường chỉ là thành phần thêm vào trong đất, nó không nhằm mục đích kéo dài thời gian của cây trồng qua một mùa phát triển; bạn vẫn cần bón phân và tưới nước thường xuyên để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho cây trồng trong chậu của bạn.

Xem thêm: 8 loại phân bón của Úc cho cây trồng – Cây khỏe mạnh, vụ mùa bội thu

Vermiculite và perlite là những thành phần thường xuyên có trong hỗn hợp bầu và được thêm vào để tạo ra một môi trường thông thoáng, ít dễ thoát nước hơn. Cả hai đều thuộc dạng đá tự nhiên.

Sự khác biệt giữa đất trồng trong chậu và hỗn hợp giá thể trồng cây 4

Với sự phân tích về Sự khác biệt giữa đất tự nhiên và hỗn hợp giá thể trồng cây chúng tôi mong muốn các bạn có thể chọn được đúng loại đất, giá thể trồng phù hợp cho từng loại cây trồng.

Tìm hiểu thêm: các loại chậu trồng cây chất lượng cao như: chậu gỗ, chậu nhựa, và các loại chậu trồng cây cảnh khác!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây