Đánh bắt cá cơm để làm khô cá cơm đặc sản hồ Trị An

0
1259
Khô cá cơm
Khô cá cơm là món ăn không thể không kể đến khi nói về đặc sản hồ Trị An

Đến với Đồng Nai, miền đất sở hữu cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn và khung cảnh thiên nhiên hồ Trị An hùng vĩ, ấn tượng. Thưởng cảnh bằng mắt, hơi gió bằng thính giác nhạy cảm, còn một thứ khiến ta ghi nhớ mãi không quên, đó là đặc sản khô cá cơm Hồ trị an nức tiếng.

Giới thiệu về cá cơm hồ Trị An

Khô cá cơm
Cá cơm là đặc sản hồ Trị An mà ai ai cũng mê mẩn

Nói đến cá cơm thì chắc hẳn, ai cũng dễ hình dung ra chúng. Cá cơm nhỏ gần bằng đầu đũa, thân mềm và có màu trắng tinh.

Cá cơm mà đặc sản ở đây là món khô cá cơm ở hồ Trị An vốn nổi tiếng thơm ngon, được xem là đặc sản mà thiên nhiên ưu ái cho cư dân xung quanh khu vực lòng hồ Trị An. Mặc dù, cá cơm không có giá trị kinh tế cao nhưng may mắn lại là loài sinh sản nhanh và có thể thu hoạch  quanh năm. Hầu hết dân cư xóm chài ấp 1, xã Mã Đà đều mưu sinh bằng nghề đánh cá.

Độc đáo trong phương pháp đánh bắt cá cơm hồ Trị An

Khô cá cơm là món ăn đặc sản mà bất cứ du khách nào ghi ghé thăm hồ Trị An cũng cùng nhâm nhi thưởng thức. Và bởi vì vị ngon tuyệt vời của nó, rất nhiều người đã đặt mua khô cá cơm đem về ăn dần, hoặc tặng bạn bè, người thân. Cầm trên tay hũ khô cá cơm bắt mắt, ai ai cũng mong chờ đến giây phút thưởng thức thứ đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng, nổi danh xứ Mã Đà.

Khô cá cơm
Phương thức đánh bắt cá cơm để chế biến món khô cá cơm

Để đánh bắt cá cơm nhằm chế biến món khô cá cơm trứ danh, người dân sẽ chọn những mẻ cá cơm tươi, nhỏ vừa mới đánh bắt. Cá sẽ được phơi nắng làm khô cá cơm, đóng gói và bán cho du khách hay người dân có nhu cầu.

Những người dân xã Mã Đà có hơn chục năm đánh bắt cá cơm bộc bạch, để bắt loài cá này, ngư dân phải dùng nhiều cách như: lưới kéo khơi, lưới giăng. Ghe xuất bến từ chiều hôm trước, sau một ngày vất vả cực nhọc thì sáng hôm sau tấp nập trở về.

Giữa lòng hồ rộng lớn, ghe bắt cá chầm chậm buông lưới, sau đó gắn đèn điện chiếu sáng buông thẳng xuống mặt nước để “dụ” cá. Loài cá cơm khi nhìn thấy ánh sáng sẽ theo quán tính mà bơi đến để tìm thức ăn. Ánh sáng từ chiếc đèn pin được ngư dân để nằm sàng sàng trên bề mặt nước. Nó thu hút từng đàn cá cơm đua nhau bơi vào, hết đợt này đến đợt khác.

Cứ cách khoảng 1 giờ đồng hồ thì ngư dân bắt đầu cất lưới lên, công việc cứ tiếp diễn luân hồi như thế cho đến khi trời hửng sáng mới dừng. Ánh đèn pin chiếu rọi đến đâu, mảnh lưới vớt lên những mẻ cá cơm nặng trĩu. Thời điểm đánh bắt cá cơm thường là về đêm và rạng sáng.

Tựa như ưu đãi của thiên nhiên, giống cá cơm sinh sản rất nhanh, đặc biệt là khi nước dâng cao nên người dân có thể đánh bắt quanh năm. Chính vì thế, ngư dân nơi đây luôn tuân thủ một quy tắc đánh bắt, đó là đánh bắt thủ công, không sử dụng xung điện.

So với các loài thủy sản trên lòng hồ Trị An, đánh bắt cá cơm bằng thủ công, đến cả thu hoạch cá cơm (gỡ cá từ lưới) ra cũng cần tỉ mỉ, làm từ từ, chậm rãi, muốn nhanh cũng không được. Món khô cá cơm ngon lành cũng đi từng chút công đoạn này mới được tạo ra, đầy chất lượng và vị ngon ngây ngất.

Khô cá cơm
Đánh bắt cá cơm là nghề chủ lực của bà con nơi đây

Công đoạn đánh bắt, sàng lọc cá cơm để chế biến món khô cá cơm thơm ngon, bổ dưỡng cũng lắm vất vả. Tầm 2-3 giờ sáng, người dân xã Mã Đà đã thức dậy chuẩn bị và cho ghe xuất bến để đánh bắt cá cơm.

Phương pháp đánh bắt cá cơm để chế biến món khô cá cơm chủ yếu bằng chài lưới thủ công. Cá cơm tươi lại có đặc điểm là rất mềm và nhỏ nên việc thu hoạch cũng ngốn nhiều thời gian và cực nhọc hơn.
Tháng 3, thời điểm nước trong lòng hồ Trị An trở nên trong xanh, bà con ngư dân càng thuận lợi ra khơi để đánh bắt cá cơm. Cá cơm là món quà từ thiên nhiên, cá cơm nước ngọt sinh sản ở hồ Trị An rất nhiều, góp phần tạo nên nguồn thu nhập ổn định cho ngư dân nơi đây…

Món ăn khô cá cơm trứ danh mà ai ai khi đặt chân đến vùng đất này cũng không thể nào quên. Đi qua từng công đoạn, đặc sản khô cá cơm mà bà con vùng hồ Trị An hết sức tự hào, xứng danh là món quà thơm thảo từ bàn tay vàng của những ngư dân nơi đây.

Xem thêm: Nuôi cá lăng nha – đặc sản hồ Trị An

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây