Kỹ thuật câu cá đối có 1 không 2 – quăng chai nhựa và kéo cá!

0
3324
Câu cá đối thành công
Chúc mọi người thành công trong việc câu cá
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Khi kể đến những con cá ngon thì không thể thiếu cá đối được. Cá đối là loài cá sống ở vùng nước mặn và nước lợ, đem lại kinh tế cao vì được nhiều người yêu thích, có thể chế biến nhiều món ngon. Ngay tại đây, hãy cũng tìm hiểu kĩ thuật câu cá đối có 1 không 2 – câu là trúng!

Nội dung chính

Tìm hiểu về cá đối

Cá đối trông như thế nào
Con cá đối

Cá đối còn được gọi là đối mục, đối nục được phân bố rộng rãi, sống chủ yếu ở môi trường nước mặn và nước lợ, số ít sống ở vùng nước ngọt.

Cá đối có hình dáng thon dài màu lục xám, đuôi chẻ, miệng hình tam giác, không có cơ quan đường biên, kích thước trung bình 20cm nhưng có những con lớn có thể dài 90cm. Cá đối khi còn nhỏ ăn các loại động vật phù du, lớn thì ăn mùn bã hữu cơ nên thịt rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt cá đối ngon, ngọt, béo và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon thường thấy trên bàn ăn. Ngoài ra trứng cá đối cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng, được nhiều người tìm mua. Được biết loại cá này chứa nhiều protid, lipid, canxi, photpho, sắt…vì vậy rất tốt cho sức khỏe.

Cá đối có thể chế biến thành nhiều món ngon mà không tốn thời gian, công thức không phức tạp như: cá đối kho, cháo, cá đối nấu canh dưa, cá nướng,… Đặc biệt món cháo cá đối đem lại nhiều lợi ích cho thân thể như bồi bổ cho người ốm, chữa viêm đại tràng…

Kỹ thuật câu cá đối

Tìm hiểu về tập tính của loài cá này

Để câu được cá thì cần “biết địch biết ta, trăm trận thắng” biết được tập tính của loài cá này sẽ dễ dàng khiến cá cắn câu nhanh chóng.

Đối mục có tập tính sống thành đàn đặc biệt là vào mùa sinh sản kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Cá đối khác với các loài cá khác ở chỗ chúng không bơi ngược được, cũng không ăn mồi như những con cá khác mà thường ăn các dạng tảo và cát mịn, bột mì, bánh mì. Cá thường hoạt động vào ban ngày.

Thời điểm tốt nhất để câu cá đối?

Vì cá thường hoạt động ban ngày nên thời điểm lý tưởng để câu cá là khi ánh nắng chiều đang tắt, trời mát nên cá nổi nhiều trên mặt nước. Có người chia sẻ câu từ 4 giờ đến 6 giờ chiều là được vài kg cá. Thế nhưng khi trời nhá nhem tối thì sẽ ít khi câu được cá.

Có người câu cá đối mãi vẫn không nắm được quy luật câu loại cá này. Vì khi thì chúng ăn mồi vào giữa trưa, khi thì xế chiều…vì vậy tuy câu đối mục có thể đi vào nhiều thời điểm trong ngày nhưng câu được hay không còn tùy vào may mắn.

Theo kinh nghiệm thì sau mùa lũ cá sẽ từ ngoài biển bơi vào các con sông, vì vậy đây là thời cơ tốt để câu được nhiều cá. Quan sát mực nước để câu cá: nước xuống thì câu còn nước lên thì nghỉ.

Câu cá bằng chai nhựa cực dễ

Có vẻ khó tin nhưng ta có thể câu được vài kg cá chỉ nhờ chai nhựa – dễ kiếm, giá rẻ. Nguyên liệu câu cần chuẩn bị là dây câu, chai nhựa rỗng, chì hoặc sỏi. Chai nhựa thì để sỏi nặng hoặc đá, chì để chai dễ dàng chìm xuống. Miệng chai vặn chặt, đục lỗ cột dây câu hoặc cắt đôi chai nhựa, đục lỗ 2 bên để cột dây câu và cột chì vào đó.

Cách câu cá đối
Câu cá đối bằng chai nhựa khó tin

Tìm một địa điểm thích hợp. Đổ bột mì vào chai rồi cho nước vào, khuấy đều. Sau đó chỉ cần ném chai nước xuống ở những chỗ nghi là có cá và chờ đợi, tức thì có ngay đôi ba chú cá “cắn câu”.

Cá một khi đã chui vào “rọ” thì chỉ có tông thẳng chứ không thể trở ra được, lúc đó chúng ta tha hồ thu được chiến lợi phẩm. Cá đối thường tập trung theo đàn, khi gặp mồi sẽ lao đến nên đôi khi câu được 2 3 con cùng một lúc.

Kinh nghiệm câu cá bằng lưới

Ngoài cách câu cá bằng chai nước để giải trí như trên thì câu cá đối bằng lưới sẽ bắt được nhiều hơn nhưng cũng vất vả và công phu hơn.

Chuẩn bị tấm lưới dài 400m, cao 2m, lưới kết phao thật dày, phía dưới gắn chì để lưới chìm xuống. Lưới tuyệt đối không có lỗ hổng, phao không chìm xuống nước.

Chuẩn bị xong thực hiện thả lưới xuống tạo thành hình cánh cung, mỗi người dùng sức kéo thành hình vòng tròn để 2 đầu gặp nhau khóa lưới lại, lúc đó một người thu lưới người còn lại sẽ bắt cá.

Kéo cá bằng lưới phải chọn địa điểm lý tưởng, không có rác thải hay vật cản tránh làm lưới bị rách. Dựa theo kinh nghiệm để chọn địa điểm, những chỗ đã đi rồi mà không có cá thì không đến nữa. Cá đối nhảy rất mạnh, khi mắc lưới sẽ nhảy thoát ra ngoài, vì vậy phải nhanh tay bắt.

Câu cá đối thành công
Chúc mọi người thành công trong việc câu cá

Câu cá đối không chỉ là kế sinh nhai của nhiều người mà còn là hoạt động giải trí thú vị. Những ngày rãnh rỗi, chỉ cần chuẩn bị một chai nhựa cùng sợi dây cước, bột mì, tìm một chỗ để ngồi câu cá thì thật thích!

Xem thêm: Kỹ thuật câu cá bớp hiệu quả dễ dàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây