Mách Bạn Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Chuẩn Nhất Cho Năng Suất Cao

0
1981
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hiện nay, tại các thành phố lớn, ba ba đã trở thành một món ăn đặc trưng ở những nhà hàng sang trọng. Đây không những là một ngón ăn thơm ngon và còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh như ho lao, đau lưng, rụng tóc, thận yếu… nên rất được giới thực khách ưa chuộng. Vì thế, nhiều bà con nông dân đang có xu hướng đầu tư làm trang trại ba ba với hy vọng vươn lên làm giàu. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ dành riêng để chia sẻ về kỹ thuật nuôi ba ba mang đến năng suất cao. Bạn đưngè vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Ba ba là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn
Ba ba là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn    

Nội dung chính

Chọn giống ba ba

Chọn giống là kỹ thuật quan trọng, nếu chọn được loại giống tốt, hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi sẽ cao. Hiện nay có 3 giống ba ba bà con có thể tham khảo:

Ba ba trơn: đặc điểm của giống này là không có những nốt sần, bụng màu vàng, thỉnh thoảng lại có những chấm màu đen giống như đốm hoa. Loại giống này thích hợp sống ở vùng nước nhọt như sông, hồ, ao… ở khu vực miền Bắc.

Ba ba gai: Giống này dễ nhận biết. Trên mai có nhiều nốt gai sần theo đặc trưng tên gọi, dùng tay sờ vào mai sẽ thấy nháp tay, càng về phía cuối mai những nốt sần gai càng nhiều và nổi rõ. Giống này cũng thích hợp với môi trường nước ngọt, các vùng sông suối, ao hồ miền Bắc.

Ba ba miền Nam (Cù Đinh): Giống này  ở phần cỏ có vòng gai sần, phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên đổ vào miền Nam. Giống này khá hung dữ.

Yêu cầu khi chọn giống

Để chọn được con giống khỏe mạnh, bà con cần lưu ý những điểm sau:

  • Lựa chọn giống nuôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chọn những con đồng trang lứa để chúng cùng nhau phát triển, điều này đặc biệt rất quan trọng khi người nuôi có ý định nuôi lai tạo giống.
  • Con giống phải khỏe mạnh, da không bị trầy xước, không bị mắc bệnh.
  • Loại ngay khỏi đàn những con có biểu hiện: dị tật hoặc mù mắt, các bộ phận mu, đuôi, 4 chân mỏ bị dị hình.
  • Người nuôi nên chọn ba ba con khoảng 4 tháng tuổi với trọng lượng cơ thể ít nhất 100g/ con.
  • Lựa chọn con đực: Phải có thân hình mỏng, đuôi dài ra khỏi mai, bà con có thể dùng tay để sờ vuốt trực tiếp lên phần cuối mai sẽ không thầy sần gợn sóng như con cái.
  • Lựa chọn con cái: Phải chọn những con có thân hình tròn hoặc bầu dục , phần đuôi ngắn hơn con đực. Vuốt phần mai về cuối sẽ thấy sần sùi hơn con đực.
  • Ngoài ra, nếu khi thả ba ba giống xuống ao nuôi không thấy chúng chui xuống bùn thì đó là dấu hiệu của giống kém chất lượng .
Ba ba giống cần chọn mua những con khỏe ở địa chỉ cung cấp uy tín
Ba ba giống cần chọn mua những con khỏe ở địa chỉ cung cấp uy tín

Ao nuôi, bể nuôi

Ba ba thuộc lớp bò sát thân thiện, thở bằng phổi, sống ở môi trường dưới nước và đẻ trứng trên cạn. Chúng sống được bả ở mực nước dưới đáy ao nuôi và thích chui rúc vào hàng hốc, bờ kè xung quanh. Bà con có thể xây bể xi măng để nuôi ba ba, tạo môi trường giống với một ao nuôi tự nhiên nhưng cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Vị trí: Yên tĩnh, không cớm rợp, có điều kiện cấp – tiêu thuận lợi. Ao nuôi tốt nhất nên có hình chữ nhất.
  • Diện tích: 100 – 200m2, không nên xây dựng ao nuôi quá rộng trên 600m2 sẽ khó quản lý. Sâu khoảng 1,5 -2m, không nên để quá sâu.
  • Chất lượng đất bùn trong ao nuôi: Là đất thịt, đất cát pha hoặc đất thịt pha sét để đảm bảo môi trường trong ao nuôi không bị quá chua. Độ pH trong nước khoảng từ 7 – 8
  • Đáy: Nên có độ nghiêng nhất định về phía tiêu nước. Khoảng 20% diện tích đáy ao có lớp cát mịn dày 0,15 – 0,2m
  • Bờ ao: Nên xây bằng gạch hoặc đá to chắc chắn, không bị sụt lún, nứt vỡ. Khoảng cách từ mặt nước lên trên phải xây cao thêm 0,4 – 0,5m, trên đỉnh bờ có xây gờ rộng 10 – 15cm ngăn không cho chúng bò lên bên trên. Có thể đắp nền đất lên trên bờ, trồng cỏ hoặc đắp sỏi để không cho ba ba đẻ trứng.
  • Rìa bờ ao: Xây thêm 1 – 2 lậc thêm, đắp ụ nổi trong ao hoặc thả xuống giữa ao bè tre, bè gỗ cho chúng nghỉ ngơi phơi nắng.
  • Chỗ đẻ trứng: bài đẻ rộng khoảng 1 – 1,5m2 cho khoảng 15 – 20 con đẻ trứng. Xung quanh bãi đẻ trứng nên xây cao 0,5 – 0,6m2. Bãi đẻ trứng cho ba ba được tạo ngay cạnh ao bằng hình thức đào nhiều hố có lớp cát mịn tơi xốp thích hợp để chúng làm ổ. Bãi đẻ phải đảm bảo yên tĩnh, có bóng mát của cây xanh hoặc mái che để không bị nhập úng khi mưa.
  • Chất lượng nước: Nước trong ao nuôi ba ba phải sạch sẽ, đã được tiêu diệt mầm bệnh trước khi thả. Bể nuôi từ năm thứ 2 phải được tẩy ao chuẩn bị lớp nền cát.
  • Nhiệt độ nước: Duy trì từ 25 – 30 độ C, nếu dưới 20 hoặc trên 32 độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến chúng ăn kém, sinh trưởng chậm.
Trong ao nuôi ba ba cần thiết kế đầy đủ theo tiêu chuẩn
Trong ao nuôi ba ba cần thiết kế đầy đủ theo tiêu chuẩn

Thời vụ thả giống, mật độ nuôi

  • Thời vụ

Trong mô hình nuôi ba ba sản xuất giống ở miền Bắc, mùa vụ thả từ tháng 3 – tháng 10.

  • Mật độ thả

Đối với mô hình nuôi ba ba thương phẩm, mùa vụ thả thích hợp từ tháng 2 – tháng 3 hàng năm. Mật độ bãi đẻ trung bình 1m2 dùng cho 10 – 15 con ba ba cái.

Nếu chăn nuôi ở quy mô gia đình, bà con có thể thả với mật độ 0,5 – 1 con/m2 (tuy nhiên năng suất không cao). Con chăn nuôi theo hướng thâm canh, mật độ thích hợp khoảng 4 – 5con/m2

Đối với ba ba con ương lấy giống: giai đoạn từ khi mới nở đến 35 ngày tuổi mật độ thả từ 20 – 30 con/m2.  Giai đoạn từ sau 35 ngày tuổi đến 90 ngày tuổi, mật độ ương 10 – 15 con/m2.

Thức ăn của ba ba

Con ba ba ăn gì? là câu hỏi mà rất nhiều hộ khi bắt đầu chăn nuôi ba ba đều cần lời giải đáp để cung cấp tối đa nguồn dinh dưỡng cho chúng nhanh lớn. Nguồn thức ăn của ba ba khá phong phú, được chia ra thành 3 nhóm chính:

  • Thức ăn có nguồn gốc từ động vật tươi sống

Bao gồm các loại cá biển vụn, cá chốt, cá linh, cá tạp, cá mè, cá mương; các loài động vật nhuyễn thể như ốc sên, ốc vặn, ốc bươu vàng, ốc nhồi, hến, trai, don, dắt; Các loại tôm cua rẻ tiền; côn trùng như nhộng tằm, giun đất, giun quế; phế phẩm từ các lò mổ gia súc gia cầm…

Ba ba thường ăn thức ăn chính là động vật nhỏ tươi sống
Ba ba thường ăn thức ăn chính là động vật nhỏ tươi sống
  • Thức ăn khô

Một số loại thức ăn khô rẻ tiền như cá nhạt, tôm nhạt đã qua xử lý, sấy khô làm thức ăn dự trữ cho baba vào mùa khan hiếm hoặc thời tiết thay đổi làm thiếu nguồn thức ăn tươi sống.

  • Nguồn thức ăn từ phụ phẩm

Nhiều hộ chăn nuôi ba ba sử dụng thức ăn sản xuất công nghiệp, các loại cám viên để vỗ béo ba ba lấy thịt. Tuy nhiên hiện nay nước ta vẫn chưa sản xuất được một loại thức ăn công nghiệp nào chuyên dùng để nuôi baba, do đó tuy chứa hàm lượng đạm rất cao, có thể lên tới 50 – 55% nhưng phần lớn là nhập khẩu nên chi phí rất đắt.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Nuôi ba ba sinh sản nên duy trì tỷ lệ đực cái trong ao nuôi là 1: 3. Không nên thả quá nhiều con đực vì chúng hung hăng tranh giành con cái sẽ gây ra xô xát, làm hỏng quá trình giao phối.

Chú ý thay nước ao nuôi vào mùa hè để nước ao luôn sạch sẽ. Người nuôi không nên thay một loạt nước sẽ khiến chúng khó thích nghi, hãy thay dần dần, mỗi ngày cho vào bể từ 20 – 50% lượng nước trong ao, đến 12 – 15 ngày thì thay hết nước, làm vệ sinh đáy bể nuôi. Xả nước vào từ từ. Đến mùa đông thì mỗi tháng chỉ thay nước 1 lần.

Trong mùa đông mỗi tháng chỉ cần thay nước ao nuôi ba ba 1 lần
Trong mùa đông mỗi tháng chỉ cần thay nước ao nuôi ba ba 1 lần

Nếu có thức ăn thừa thì nên dọn dẹp tránh để sinh mầm bệnh.

Bà con nên làm giàn che nắng, che mưa cho ba ba.

Ba ba ương nếu muốn thu hoạch xuất bán thì nên tháo cạn nước để bắt hoặc dùng lưới để vét, nên thu hoạch vào buổi sáng sớm mát trời. Khi bắt phải nhẹ nhàng tránh làm chúng bị thương.

Ba ba dễ bị câu trộm, vì vậy khi nuôi, bà con cần kiểm tra thường xuyên hoặc dùng chó để canh giữ ao nuôi.

Ba ba luôn luôn tìm cách trốn thoát ra ngoài, vì vậy bờ kè ao cần được xây dựng chắc chắn, kiểm soát mực nước, đặc biệt là sau khi mưa.

Chú ý đến nhiệt độ nước để điều chỉnh lượng thức ăn cho chúng, cụ thể:

+ Trên 30 độ C lượng thức ăn = 1/10 trọng lượng thân.

+ 25 – 29  độ C lượng thức ăn = 7 – 8% trọng lượng thân

+ 20 – 25 độ  C lượng thức ăn = 4 – 5% trọng lượng thân.

+ Dưới 20 độ  C ba ba rất ít ăn.

+ Từ 10 độ C trở xuống ba ba sẽ ngừng ăn.

Phòng và trị một số bệnh thường gặp ở baba

Ba ba ngoài tự nhiên hoặc nuôi trong ao nuôi có mật độ thưa ít bị bệnh. Tuy nhiên khi nuôi thương phẩm với mật độ cao, nuôi trong bể xi măng, công tác quản lý không tốt, chúng rất dễ mắc bệnh, bệnh lây lan nhanh gây chết hàng loạt, thiệt hại vô cùng lớn.

Ba ba nuôi vẫn cần phòng trừ bệnh định kỳ để đạt sản lượng cao nhất
Ba ba nuôi vẫn cần phòng trừ bệnh định kỳ để đạt sản lượng cao nhất

Phòng bệnh cho ba ba:

  • Thay nước ao theo mùa để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ không gây mầm bệnh.
  • Nhiều người khi bắt đầu nuôi ba ba con đến 3 tháng tuổi chết mà không rõ nguyên nhân. Thực chất là khi nở chúng bị hở rốn, nhiễm bệnh hoặc mật độ nuôi quá dày. bà con phải kiểm soát chặt chẽ khâu này.
  • Nếu trong ao nuôi có những con bị bệnh cần phải bắt lên, nuôi riêng biệt, sử dụng thuốc điều trị.
  • Một số nơi nuôi còn dùng cây nghể dại vò ra và thả xuống khu vực ba ba thường xuyên đi lại nhằm phòng bệnh tiêu chảy và ghẻ lở.

Với lượng thông tin chúng tôi chia sẻ, mong ằng bạn sẽ có thêm kỹ thuật nuôi ba ba bổ ích nhất. Chúc các bạn thành công trong việc xây dựng mô hình nuôi ba ba cho mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây