Kỹ thuật nuôi cá trắm trong ao kiếm tiền tỷ

0
627
Nuôi cá trắm
Nuôi cá trắm đem lại nguồn thu kinh tế cao

Nuôi cá trắm đang được hầu hết bà con ngư dân quan tâm bởi nguồn lợi kinh tế mà nó đem lại. Cá trắm hiện nay được nuôi cá trắmđơn, nuôi cá trắmghép hoặc  với các loài cá nước ngọt khác cũng như nuôi cá trắmtrong lồng bè tuy nhiên quy mô chưa lớn. Sau đây là tổng hợp kỹ thuật các hình thức nuôi cá trắmcá trắm phổ biến.

Những yêu cầu kỹ thuật về ao nuôi cá trắm

Có lẽ đầu tiên và quan trọng nhất trong việc nuôi cá trắm là chọn vị trí nuôi, cũng như chất đất phù hợp nhằm đảm bảo đất không nhiễm phèn hay nhiễm mặn vì cá trắm vốn là loài cá thuần nước ngọt.

Yêu cầu về vị trí nuôi cá trắm đó là thông thoáng, gần nguồn nước cấp, đường giao thông để dễ dàng chăm sóc và quản lý.

Nuôi cá trắm
Đảm bảo những điều kiện gì cho ao nuôi cá trắm?

Ao nuôi cá trắm hình chữ nhật, nên thiết kế thêm ao lắng để xử lý nước trước khi cho vào ao nuôi cũng như trước khi thải ra môi trường.

Bà con cần dọn tất cả cây mọc xung quanh bờ ao để tạo môi trường thông thoáng. Sau đó tháo cạn nước ao, diệt tạp khử trùng, cân bằng độ pH với vôi 7 đến 10kg/100 mét vuông, phơi ao khoảng 5 đến 7 ngày để vôi phát huy hiệu lực.

Diệt khuẩn nước, khử các mầm bệnh lẫn trong nước như nấm, ký sinh trùng bằng Gluta S hoặc Iodine Violet trước khi thả cá vào nuôi.

Bà con nên chú ý tạo thức ăn tự nhiên và gây màu nước cho cá với liều 1kg/2000 đến 4000m3 nước Holotos .

Chọn và thả giống để nuôi cá trắm

Nuôi cá trắm
Giống cá trắm cần đảm bảo những gì?

Cỡ cá phù hợp để thả nuôi là từ khoảng 8 đến 10cm/con.

Giống cá được chọn mua ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, đã được kiểm dịch đầy đủ nhằm đảm bảo việc vận chuyển về ao nuôi được thuận lợi.

Chọn những con cá bơi lội nhanh nhẹn, không bị dị tật, dị hình, màu sắc tươi sáng, không xây xát và mất nhớt để tiến hành nuôi.

Chăm sóc và quản lý đàn cá

Thức ăn tự nhiên dùng để nuôi cá trắm như: lúa, lá ngô, cỏ, động vật phù du,… Tỷ lệ thích hợp từ 20 đến 30% khẩu phần ăn, thức ăn công nghiệp 70 đến 80%. Khẩu phần ăn tỷ lệ nghịch với khối lượng cá.

Vào thời điểm thả giống, khẩu phần ăn của cá dao động từ 8 đến 10% khối lượng cá trong ao. Sau 1 tháng nuôi cá trắm thì có thể giảm xuống còn 5 đến 7%. Khi cân nặng của cá trắm được khoảng 200g thì nên giảm khẩu phần ăn của cá xuống 2 đến 4%.

Nuôi cá trắm
Nuôi cá trắm hiệu quả cần chăm sóc như thế nào?

Bà con nuôi cá trắm cho ăn ngày 2 lần. Chú ý cho ăn lúc trời mát và có hàm lượng oxy hòa tan cao.

Một mẹp để tăng tốc độ chuyển đổi thức ăn, hỗ trợ hoạt động của gan, bảo vệ niêm mạc ruột và giảm tỷ lệ tổn thất do ký sinh trùng đó là sử dụng Glucan MOS trộn vào thức ăn (liều 3 đến 5g/kg thức ăn).

Hằng ngày kiểm tra sức ăn của cá, các hiện tượng nổi đầu, bỏ ăn để xử lý kịp thời. Kéo kiểm tra cá 1  đến  2 lần/tháng, mỗi lần kiểm tra tối thiểu 30 con để theo dõi sức khỏe cá. Để chống sốc khi môi trường bất lợi và tăng cường trao đổi khoáng chất cho cá phải dùng C vitan với liều dùng 1kg cho 1500 đến 2000m3 nước.

Tiến hành gia cố bờ ao, kiểm tra hệ thống cấp thoát nước, phục hồi ngay khi có rò rỉ nước hay địch hại xâm nhập.

Có thể nói khoáng chất là không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cá trắm. Đặc biệt, hàm lượng khoáng chất ổn định sẽ làm thịt cá ngon hơn, củng cố sức khỏe tốt hơn để chống lại một số mầm bệnh. Bà con luôn chú ý kiểm tra thường xuyên các yếu tố thủy lý hóa trong ao như pH, nhiệt độ, oxy hòa tan.

Sau một thời gian nuôi cá trắm thì bà con có thể thu hoạch rồi. Cá trắm thông thường 6 đến 8 tháng sẽ đạt kích cỡ thương phẩm, lúc đó có thể thu hoạch. Áp dụng những kỹ thuật trên đây, bà con có thể nuôi cá trắm thành công, đem lại nguồn thu kinh tế ổn định. Chúc bà con thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng lời tiền triệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây