Kỹ thuật nuôi gà ri sao cho đạt “siêu năng suất”

0
1342
gà ri
Nuôi gà ri mau lớn

Gà ri là bạn của nhà nông. Nuôi gà ri được nhiều người nuôicô bác vô cùng quan tâm bởi nhu cầu thị trường chưa bao giờ là đủ. Cùng agri.vn tìm hiểu cách nuôi gà ri qua bài viết dưới đây nhé!

Chọn giống gà ri

Giống gà là điều kiện cơ bản nhất quyết định thành bại của mô hình nuôi. Khi chọn gà ri giống, người nuôi chú ý chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Quan sát và chọn những con gà có lông bóng mượt, đều màu, lông phủ kín người. Những chú gà ri có mắt đục, lờ đờ thì loại. Quan sát những con gà có chân khỏe mạnh cao mà cứng cáp, da chân săn lại, khi chạy rất nhanh.

gà ri
Cần chọn giống gà ri như thế nào?

Người nuôi lưu ý, khi gà ri giống mới đem về thường bị lạ đàn, vì vậy không nên nuôi nhốt gà với mật độ cao. Khi vận chuyển gà ri giống về nhà, bà con chọn khoảng thời gian sáng sớm, gần tối vào mùa hè và khoảng trưa nắng ấm vào mùa đông. Trong giai đoạn úm gà, khuyên dùng bóng đèn khoảng 60 đến 75W thắp sáng trong suốt 24 giờ đầu.

Gà ri giống được tiêm phòng vacxin đầy đủ sẽ có khả năng kháng bệnh cao, thích nghi tốt trong nhiều điều kiện nuôi. Thêm nữa gà có sức sống cao, có thể ăn cả thức ăn chăn nuôi và tự tìm kiếm thức ăn thêm. Đặc biệt khi mua tại các cơ sở uy tín người nuôicòn nhận được các chế độ bảo hành trong quá trình nuôi.

Chuẩn bị chuồng trại

gà ri
Chuồng nuôi cần đáp ứng những gì?

Tùy vào vị trí và không gian để thiết kế chuồng gà. Tuy nhiên, người nuôi có thể tham khảo ý kiến của trung tâm khuyến nông địa phương hoặc đơn vị cung cấp giống để xây dựng hợp lý. Một số kỹ thuật cần nhớ như sau:

 

Chuồng nuôi phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát vì nơi ẩm ướt dễ sinh bệnh.

Mái che và vách chuồng cần được đảm bảo sao cho không bị mưa tạt hoặc nắng hắt vào, nếu mái bằng tôn thì phải phun nước để duy trì nhiệt độ không quá nóng.
Đặt máng ăn và máng uống thích hợp, có lưới bọc để tránh rơi vãi thức ăn và thức ăn dính vào gà

Chuồng nuôi gà con thì cần thiết kế thêm đèn sưởi. Nếu cả đàn gà chụm vào thì điều chỉnh nhiệt đang còn thấp, nếu cả đàn tản ra, há mỏ thì nhiệt quá cao).

Thức ăn cho gà ri

Gà ri con khi chăm sóc chỉ nên cho ăn các loại thức ăn nghiền nhỏ như tấm, cám… Sau 1 tuần thì có thể cho gà ri tập ăn thức ăn hỗn hợp. Trong thức ăn, bà con lưu ý bổ sung các loại khoáng và kháng sinh như Amoxyfen, Tylanvit C…

Hai giai đoạn tăng trưởng quan trọng để quyết định năng suất của đàn gà cần có chế độ dinh dưỡng riêng:

gà ri
Chế độ ăn uống hợp lý cho đàn gà

40 đến 60 ngày tuổi: Người nuôi cho gà ăn hỗn hợp CP 311 hoặc Proconco trộn 20 đến 30% bột ngô và thóc. Cũng có thể trộn thức ăn theo tỷ lệ: 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá và 1% Premix vitamin.

61 ngày tuổi trở lên: Người nuôi cho ăn hỗn hợp gồm: 42,5% ngô, 20% tấm, 5% cám, 4% rau củ, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối18% lạc, 7% bột cá.

Với chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý được duy trì trong quá trình nuôi thì đàn gà ri sẽ cho năng suất cao nhất và rất ít bệnh dịch xảy ra.

Vệ sinh chuồng trại

Để đàn gà ri phát triển tốt nhất thì nên chú ý khâu vệ sinh. Người nuôi cần tiến hành rửa dọn chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống và đèn sưởi. Đừng quên thay thức ăn hàng ngày để đảm bảo vệ sinh.

Chúng ta vừa tìm hiểu mô hình nuôi gà ri. Hy vọng, bà con có thể phát triển mô hình này thật tốt, đàn gà đạt chất lượng tốt. Chúc bà con thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo con mới nở

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây