Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi yến trong nhà đảm bảo số lượng, chất lượng

0
892

Nuôi yến nhiều năm trở lại đây được xem là nghề rất hot trên thị trường Việt, thậm chí đưa về lợi nhuận khủng nếu người nuôi biết áp dụng đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, nuôi yến trong nhà lại không phải công việc đơn giản bởi đòi hỏi rất nhiều yếu tố mới có thể mang đến thành công. Bạn đã biết gì về nghề nuôi yến? Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết kỹ thuật nuôi yến trong nhà đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi yến trong nhà đảm bảo số lượng, chất lượng
Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi yến trong nhà đảm bảo số lượng, chất lượng

Kỹ thuật nuôi yến trong nhà bao gồm nhiều công đoạn, do đó để hiểu rõ, chúng ta cần phải đi vào chi tiết từng công đoạn.

 1. Làm nhà cho chim yến

Trước tiên để có thể dẫn dụ và nuôi được yến trong nhà, chúng ta chắc chắn phải có một ngôi nhà thiết kế giành riêng cho chim yến. Vì loài yến có tập tính sinh sống khá đặc biệt nên mô hình nhà cho yến cũng khá phức tạp.

Như chúng ta đã biết, chim yến là loài chim sống hoang dã chưa được thuần dưỡng nhiều. Do đó, mô hình làm nhà cho chim yến phải giống với môi trường sống ngoài tự nhiên mới có thể dẫn dụ được loài chim quý này đến.

Quy trình làm nhà cho chim yến phải qua các bước như sau:

 • Chọn vị trí thích hợp để làm nhà: phụ thuộc vào hướng bay của chim yến mỗi khi chiều về, thường là đặt trên đường bay của chúng. Nơi làm nhà cũng nên gần ao, hồ, sông, suối,… để chim yến có thể dễ dàng tìm thấy nguồn thức ăn và nước uống. Lưu ý tránh làm nhà hướng mặt trời chiếu trực tiếp vào 2 bên vách để đảm bảo về điều kiện nhiệt độ
 • Độ cao của nhà: Số tầng xây tối thiểu là 2, mỗi tầng phải cao ít nhất 2m, có thiết kế phòng bay dạo và phòng làm tổ riêng cho chim
 • Nhiệt độ, độ ẩm trong nhà: độ ẩm thích hợp là khoảng từ 75% – 90%, nhiệt độ là từ 27 – 29 độ C, có ống thông gió và lỗ hổng ổn định
Mô hình nuôi nhà cho chim yến cần phải giống với môi trường tự nhiên
Mô hình nuôi nhà cho chim yến cần phải giống với môi trường tự nhiên
 1. Thiết kế âm thanh dẫn dụ chim yến đến nhà làm tổ

Âm thanh chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng chim yến đến nhà làm tổ. Do đó, kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà rất chú trọng bước thiết kế âm thanh dẫn dụ loài chim hoang dã này.

Một số lưu ý khi thiết kế âm thanh dẫn dụ chim yến mà người nuôi cần nhớ là:

 • Loại loa mở âm thanh
 • Loại âm thanh dụ chim yến bên trong và bên ngoài nhà
 • Âm lượng hợp lý
 • Giờ mở loa phát âm thanh

Hội tụ đủ các yếu tố này mới có thể sử dụng được âm thanh dẫn dụ yến một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Thiết kế âm thanh dẫn dụ chim yến về nhà làm tổ hiệu quả rất quan trọng
Thiết kế âm thanh dẫn dụ chim yến về nhà làm tổ hiệu quả rất quan trọng
 1. Kỹ thuật nuôi chim yến qua từng giai đoạn

Sau khi đã làm nhà chim yến và thiết kế âm thanh thành công, chim yến sẽ đến nhà làm tổ với số lượng lớn, lúc này bạn cần nắm được kỹ thuật nuôi chim yến qua từng giai đoạn. Trong đó, quan trọng nhất là hiểu về đặc tính sinh sản của yến để thu về thành phẩm như mong muốn.

Yến là loài chim hoang dã sinh sản theo mùa, vào mùa sinh sản, yến đực và yến cái thường sẽ cùng nhau làm tổ vào khoảng giữa tháng 1. Đến giữa hoặc cuối tháng 3, yến sẽ đẻ trứng sau đó yến đực và yến cái cùng nhau ấp, nuôi chim con.

Thời gian xây tổ yến thường sẽ vào khoảng 30 – 80 ngày, ấp trứng từ 23 – 30 ngày, trứng nở thành chim con và rời tổ khoảng 40 ngày sau đó. Chu kỳ sinh sản từ 3 – 4 tháng.

Để không làm ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản và chất lượng tổ yến thu được, người nuôi yến cũng cần biết về kỹ thuật phòng bệnh cho yến.

Loài chim hoang dã này thường sẽ bị tấy đỏ hoặc sưng phần chân do ít vận động, gen di truyền hay kí sinh trùng làm yến bị suy dinh dưỡng. Do đó, bạn có thể tìm hiểu một số chế phẩm, hay thuốc sát trùng để sát khuẩn các vết thương xuất hiện ở chân chim.

Cần chú trọng đến kỹ thuật chăm sóc yến theo đặc tính sinh sản
Cần chú trọng đến kỹ thuật chăm sóc yến theo đặc tính sinh sản
 1. Thu hoạch tổ yến

Cuối cùng, chắc chắn không thể bỏ qua công đoạn thu hoạch tổ yến sau khi đã áp dụng kỹ thuật nuôi yến trong nhà đúng cách. Trừ hết mọi chi phí, người ta ước tính mỗi cặp chim yến có thể cho người nuôi lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng mỗi năm.

Đó cũng là lý do vì sao nghề nuôi yến lại được lòng người Việt đến vậy vào thời điểm đất nước đang phát triển kinh tế thế này.

Thu hoạch tổ yến là công đoạn cuối trong kỹ thuật nuôi yến trong nhà
Thu hoạch tổ yến là công đoạn cuối trong kỹ thuật nuôi yến trong nhà

Bằng những kiến thức hữu ích về kỹ thuật nuôi yến trong nhà mà chúng tôi đã chia sẻ, hi vọng bạn đọc đã hiểu hơn về nghề “kiếm lãi tiền tỷ” này. Nếu đang có nhu cầu theo đuổi con đường này, hãy học hỏi và thu thập kinh nghiệm nhiều hơn nữa để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây