Tìm hiểu kỹ thuật trồng bơ “đỉnh” từ những người đã thành công

0
79

Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, bơ cũng có rất nhiều loại, khách hàng chỉ thật sự thích những trái bơ có hình thức đẹp, dẻo và ngon. Đó cũng chính là lý do các hộ nông dân trồng bơ kinh doanh đều mong muốn tìm ra quy cách trồng bơ theo đúng thị hiếu khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng bơ “đỉnh” từ những người đã thành công. Bạn đừng vội bỏ qua thông tin bổ ích dưới đây nhé.

Lên ý tưởng thiết kế vườn

 1. Lựa chọn vị trí trồng bơ

Vị trí nơi trồng bơ phải đảm bảo đất trồng không xuất hiện tình trạng ngập úng, có hệ thống thoát nước tốt.

Nếu có thể, người nông dân cần chọn loại đất không bị nhiễm phèn mặn và ít chịu ảnh hưởng khi thời tiết xấu. Vùng đất trồng bơ cần đảm bảo nguồn nước tưới vào màu mưa.

Bạn cần lựa chọn vị trí trồng bơ phù hợp để cây bơ phát triển thuận lợi nhất
Bạn cần lựa chọn vị trí trồng bơ phù hợp để cây bơ phát triển thuận lợi nhất
 1. Khoảng cách trồng bơ

Để xác định khoảng cách trồng bơ, bạn cần dựa vào giống cây, địa hình, đất đai và cách canh tác.

 • Đối với đất đỏ Bazan, khoảng cách trồng phù hợp nhất là 6 – 8m hoặc 4 x 8m.
 • Với những loại đất khác, khoảng cách trồng sẽ là 4 x 6m hoặc 6 x 6m.
 • Khi trồng bơ đan xen với những loại cây khác, khoảng cách phù hợp nhất là 9 x 12m.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ

 1. Thời vụ trồng bơ

Ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, cây bơ có thể được trồng quanh năm nếu như người nông dân có thể chủ động được thời gian tưới nước. nếu như muốn hạn chế thời gian tưới nước, bơ cần được trồng vào đầu mùa mưa – khoảng tháng 6 dương lịch để tận dụng độ ẩm từ nước mưa.

 1. Làm đất và bón phân lót

 • Xử lý bề mặt đất trước khi trồng

Trong quá trình làm đất, bạn cần chú ý thu dọn thực bì để bỏ đi rễ cây, gốc lớn và những tàn dư còn sót lại từ vụ mùa trước. Đây là biện pháp hiệu quả để tránh tình trạng sâu bệnh lây lan sang cây trồng mới. Nông dân cần xét theo tình trạng đất hiện tại để rải vôi bột nhằm cải thiện độ pH. Tiếp đó, người nông dân cần tạo mặt phẳng đất phù hợp để chuẩn bị gieo trồng.

 • Đào hố

Hố trồng bơ có thể đào theo hình tròn hoặc hình vuông tùy vào mục đích của chủ vườn. Tình trạng đất xấu thì độ lớn và rộng sẽ cần cao hơn so với đất bình thường.

 • Bón phân lót

Sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh hoặc phân lân nung chảy để bón lót. Tùy thuộc vào giống cây, điều kiện đất đai và khoảng cách trồng để tăng – giảm lượng phân bón lót cho phù hợp.

Khi hạ bơ giống cần dùng phân bón lót dưới hố trồng
Khi hạ bơ giống cần dùng phân bón lót dưới hố trồng

Kỹ thuật trồng bơ theo đúng tiêu chuẩn

 1. Đào hố nhỏ trên mô

Bạn cần đào một hố nhỏ vừa đủ để đặt bầu cây vào bên trong. Khi đặt túi bầu cây xuống hố cần lưu ý mặt bầu phải ngang bằng với mặt mô hoặc mặt luống. các thao tác nén đất phải cẩn thận để tránh làm tổn thương đến phần rễ.

 1. Cố định và che mát cho cây

Người nông dân cần sử dụng một cọc cắm chéo để buộc cọc cố định với thân cây. Luus ý nên dùng loại dây mềm có thể tự hủy để buộc cọc vào thân cây. Sau đó dùng lưới để quấn quanh nhằm che mát cho cây, hạn chế tác động từ mưa và gió.

 1. Trồng dặm

Cây bơ non sau khi trồng được 1 tháng , chủ vườn cần đi kiểm tra lại để loại bỏ cây chết và trồng dặm. Trong năm đầu tiên, việc trồng dặm cần được lặp lại định kỳ theo hàng tháng.

Kỹ thuật tưới và tiêu nước

 1. Tưới nước

Nếu sau khi trồng cây, tình trạng đất khô thì bạn cần tưới bổ sung ngay lúc đó. Nếu những ngày tiếp theo trời mưa ít hoặc không mưa, cần cung cấp cho cây lượng nước cố định mỗi ngày.

Để đảm bảo cây nhận đủ nước, không làm tiêu tốn thời gian và công sức của người làm vườn. Có thể thiết kế hệ thống tưới cố định nhỏ giọt hay vòi phun để tiết kiệm nước, tăng độ ẩm và hạn chế chi phí thuê nhân công.

Cây bơ cần được tưới đủ nước để có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất
Cây bơ cần được tưới đủ nước để có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất
 1. Tiêu thoát nước

Trong vườn bơ chắc chắn phải có hệ thống tiêu thoát nước để hạn chế tình trạng đọng nước trong thời gian dài gây hiện tượng ngập úng. Hoặc người chủ vườn cũng có thể thiết kế vườn thành luống, tạo độ dốc và đào thêm các mương cạn giữa 2 đầu cây để tăng hiệu quả thoát nước.

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch bơ còn tùy thuộc vào điều kiện đất đai, nguồn dinh dưỡng, giống cây. Tuy nhiên riêng năm ra hoa kết quả đầu tiên, người nông dân cần chú ý các thao tác cắt tỉa, chăm sóc để cây cho năng suất tốt và duy trì sự sống cho những mùa vụ tiếp theo.

Cây bơ cần mất vài năm để ra hoa và cho đợt trái đầu tiên
Cây bơ cần mất vài năm để ra hoa và cho đợt trái đầu tiên

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến kỹ thuật trồng bơ mà chúng tôi muốn chia sẻ. Bạn đừng ngại lưu lại thông tin này để có thể xây dựng vườn bơ theo đúng tiêu chuẩn mà mình muốn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây