Chia sẻ kỹ thuật trồng cà chua năng suất cao lại đảm bảo chất lượng

0
83

Chúng ta đều đã biết, cà chua thuộc nhóm rau củ quả dinh dưỡng rất cần thiết trong những bữa ăn hàng ngày. Do đó mà nhiều nhà vườn muốn trồng cà chua cho gia đình ăn thay vì phải mua bên ngoài không rõ nguồn gốc, chất lượng. Nếu năng suất cao hơn, họ còn có thể kinh doanh cà chua kiếm lợi nhuận ổn định. Việc trồng và chăm sóc loại cây này không quá phức tạp, qua bài viết này hãy bỏ túi ngay kỹ thuật trồng cà chua cho năng suất, chất lượng cao nhé.

Chia sẻ kỹ thuật trồng cà chua năng suất cao lại đảm bảo chất lượng
Chia sẻ kỹ thuật trồng cà chua năng suất cao lại đảm bảo chất lượng

Bước 1: Tìm hiểu về thời vụ, cách làm đất, mật độ và thời gian trồng cà chua

Đầu tiên là về thời vụ, vì cà chua là loại cây trồng ngắn ngày có tính thời vụ nên tìm hiểu các vụ nhằm mục đích xác định đúng thời gian gieo hạt. Đây cũng là yếu tố liên quan trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phát triển và cho năng suất của mỗi cây cà chua.

Ở nước ta, có 3 vụ trồng cà chua bạn cần biết là:

  • Vụ đông xuân: gieo hạt vào khoảng tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào khoảng tháng 1 – 2 dương lịch
  • Vụ xuân hè: gieo hạt vào khoảng tháng 12 – 1 dương lịch, thu hoạch vào tháng 3 – 4 dương lịch
  • Vụ hè thu: gieo hạt vào khoảng tháng 6 – 7 dương lịch, thu hoạch vào khoảng tháng 9 – 10 dương lịch

Về cách làm đất, mặc dù cà chua là loại cây dễ thích nghi với điều kiện môi trường, nhưng để đảm bảo năng suất chất lượng bạn phải chú ý đến đất trồng. Người ta thường trồng cà chua ở đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên làm luống đất để trồng, mỗi luống rộng 110 – 120cm, khoảng cách giữa các luống là từ 20 – 25cm. Vào mùa hè mưa nhiều, có thể làm luống cao hơn để chống ngập úng, thối rễ.

Về mật độ và thời gian trồng cà chua, mỗi cây thường cách nhau 40 – 60cm, hàng cách hàng 70 – 80cm là đúng tiêu chuẩn. Thời gian trồng cây cho đến khi thu hoạch là khoảng 3 tháng, thời gian trồng cây trong ngày thích hợp nhất là từ 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều hoặc khi đã tắt nắng.

Trồng cà chua vào đúng mùa vụ cho năng suất cao hơn
Trồng cà chua vào đúng mùa vụ cho năng suất cao hơn

Bước 2: Tìm hiểu phương pháp trồng cây cà chua

Tương tự nhiều loại rau củ quả khác, cây cà chua cũng được trồng theo 2 cách chủ yếu là gieo bằng hạt và trồng cây con. Chi tiết từng phương pháp như sau:

Gieo bằng hạt

  • Chọn giống: Nên mua hạt giống cà chua từ những cửa hàng bán chuyên bán hạt giống có uy tín và chất lượng trên thị trường
  • Xử lý hạt: Ngâm hạt giống cà chua vào nước theo tỷ lệ 2 lạnh : 1 nóng khoảng 3 tiếng rồi vớt ra cho lên ủ trong khăn ẩm. Khi thấy hạt bắt đầu nứt lanh thì mới đem gieo để đảm bảo khả năng sinh trưởng tốt nhất
  • Gieo hạt: Đem hạt giống gieo ở luống đất đã được làm trước đó, có thể dùng giá thể bằng xơ dừa đã qua xử lý phủ lên phía trên đất vừa gieo hạt để giữ ẩm và nhiệt
  • Lượng hạt tiêu chuẩn: 250 – 350g trên 1 ha đất trồng

Trồng bằng cây con

  • Chọn cây giống: chọn cây giống cà chua con có chiều cao trung bình từ 10 – 20cm, có từ 5 – 6 lá, thân và gốc mập, hơi màu tím nhạt, có lớp lông tơ mềm bao quanh.
  • Cách trồng cây: dùng bay xới đất trên luống đã làm sẵn, mỗi hố trồng cây con sâu khoảng 4cm, đường kính 5cm, vun đất đến nửa thân cây là được. Trồng xong nên tưới nước liền để có độ ẩm cần thiết
Cà chua có thể gieo bằng hạt hoặc trồng bằng cây con
Cà chua có thể gieo bằng hạt hoặc trồng bằng cây con

Bước 3: Tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây cà chua sau khi trồng

Kỹ thuật chăm sóc cà chua chính là bước quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng của từng quả cà chua khi thu hoạch.

Tưới nước

Tuần đầu tiên sau khi trồng cà chua, người trồng cần đều đặn tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần tưới cần dùng lượng nước vừa đủ, tưới chủ yếu vào thân cây trở xuống, hạn chế tưới vào lá.

Cây càng lớn thì lượng nước tưới cần phải tăng lên để đáp ứng đủ nhu cầu giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới tự động để việc tưới tiêu được hiệu quả, tiết kiệm nước, chi phí và giúp cây phát triển tối đa. Bạn có thể tự mua vật tư về lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ. Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống dành cho rau màu.

Vun xới đất

Để đảm bảo độ tơi xốp của đất, cần vun xới 2 lần trong khoảng 20 ngày đầu trồng cây, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Sau khi cây đã ra hoa và đậu quả thì không cần tiếp tục vun xới đất.

Bón phân

Cà chua có nhu cầu dinh dưỡng rất cao nên việc bón phân là rất cần thiết. 2 lần bón phân quan trọng nhất là khi cây phát triển thân, cành, lá và khi cây ra quả.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển có thể phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Tuyệt đối không phun trước thời điểm thu hoạch quả vài tuần để không gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Làm giàn

Khi cây bắt đầu lớn, thân chúng sẽ cao lên nhưng lại rất mềm yếu và dễ bị gãy, đổ, vì vậy người trồng cần phải chủ động làm giàn cho cây leo.

Thu hoạch

Sau thời gian khoảng 3 tháng, nhận thấy quả đã bắt đầu chuyển đỏ, sờ vào cứng, không dập thì tiến hành thu hoạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Cà chua trồng đúng kỹ thuật sẽ cho ra năng suất và chất lượng cao
Cà chua trồng đúng kỹ thuật sẽ cho ra năng suất và chất lượng cao

Hi vọng bài viết trên mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật trồng cà chua giúp cho ra năng suất và chất lượng cao. Cùng bắt tay thực hiện kế hoạch của mình ngay nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây