Tìm hiểu về kỹ thuật trồng dưa leo cho năng suất cao

0
118

Dưa leo là một trong những loại quả được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Được trồng nhiều tại những vùng khí hậu nhiệt đới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống dưa leo khác nhau. Thông thường, cách trồng dưa leo phổ biến nhất vẫn là dưa leo giàn. Tuy nhiên ít ai biết được kỹ thuật trồng dưa leo để nó có thể cho năng suất cao. Chắc chắn bài viết dưới đây sẽ cho bạn thêm thông tin để hiểu và áp dụng những cách tốt nhất cho cây trồng.

Kỹ thuật trồng dưa leo

  1. Điều kiện khí hậu

Dưa leo có thể trồng được quanh năm nhưng do tính ưa ẩm nên thường cho năng suất cao tại mùa mưa hơn mùa khô.

  1. Điều kiện đất đai

Đất để trồng dưa leo phải làm rất kỹ lưỡng. Để dưa leo có thể phát triển một cách tốt nhất. Nông dân nên chọn loại đất có mật độ dinh dưỡng cao như trộn đất với các loại phân hữu cơ, phân xanh hoặc cũng có thể là đất pha cát.

Dưa leo xanh tốt nhờ vào điều kiện tự nhiên
Dưa leo xanh tốt nhờ vào điều kiện tự nhiên
  1. Kĩ thuật trồng dưa leo

Dưa leo khá “dễ tính”, có thể trồng vào mọi thời điểm trong năm. Chất lượng quả và số lượng quả sẽ tùy thuộc vào vụ mùa gieo trồng. Cây dưa leo cần cung cấp nhiều nước nhưng không chịu được ngập úng. Nông dân cần là đất kỹ lưỡng để đảm bảo độ thoát nước ổn định.

Muốn hiệu quả thì không nên trồng luôn trên đất mới. Bạn nên ủ phân chuồng hoặc phân hữu cơ vào đất từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng. Làm như vậy sẽ giúp nâng cao độ pH của đất đồng thời giúp thời kì đầu của cây trồng phát triển tốt hơn.

Kĩ thuật trồng dưa leo hiệu quả
Kĩ thuật trồng dưa leo hiệu quả
  1. Chọn giống dưa leo

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể mua những loại giống khác nhau để trồng cho phù hợp và dễ chăm sóc.

Nếu bạn sử dụng dưa leo với mục đích đơn giản là an toàn thực phẩm cho gia đình thì không cần chọn loại giống quá tốt, cầu kì khó chăm sóc. Bạn có thể đến các cửa hàng nông sản, chợ để mua hạt giống được bán sẵn.

Còn nếu bạn trồng với quy mô lớn, với mục đích làm kinh tế thì cần mua những loại giống tốt, đảm bảo. Và nên mua ở những địa điểm uy tín, được tư vấn bởi những người có hiểu biết thì tốt hơn.

  1. Chuẩn bị chậu trồng dưa leo

Do dưa leo có bộ rễ phát triển nhanh và mạnh nên việc chọn chậu cũng rất cần thiết tuy ta nghĩ là giản đơn. Vì vậy, ta cần phải chọn chậu có không gian đủ lớn để có thể đảm bảo sự phát triển cho cả giàn.

Chính vì dưa leo không chịu được ngập úng, nên bạn cần đục nhiều lỗ dưới đáy chậu để đảm bảo công việc thoát nước tránh tình trạng dưa chết vì úng. Như vậy cũng làm cho quá trình trao đổi oxi tốt, tạo sự thông thoáng giúp cho cây phát triển mạnh.

Mách bạn cách trồng dưa leo

  1. Cách trồng dưa leo từ hạt

Trồng dưa leo hiệu quả thì công đoạn quan trọng nhất là kỹ thuật ủ hạt và gieo hạt.

  • Ủ hạt giống

Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 30-35 độ C trong vòng 2 đến 3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra và rửa lại bằng nước sạch rồi tiếp tục ủ hạt vào khăn ấm từ 27-30 độ C trong vòng 3 đến 5 ngày. Bạn luôn phải theo dõi và đảm bảo rằng khăn luôn được giữ ấm và khi thấy hạt đã nảy mầm thì đem gieo.

  • Kĩ thuật gieo hạt giống

Khi mới gieo hạt thì bạn có thể dùng chậu hoặc thùng xốp to vừa để đựng đất trồng dưa nhưng vẫn cần đảm bảo đất đủ ẩm, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng để hạt giống có thể phát triển tốt nhất có thể.

Đào một lỗ có độ sâu khoảng 1cm vào đất rồi cho một hoặc hai hạt giống vào lỗ mới đào trong chậu, phủ thêm một lớp đất mỏng lên bề mặt bên trên sau khi tra hạt và phun một lớp nước cho đất ẩm. Cuối cùng bạn bọc chậu hạt trong túi nilong và đưa ra chỗ có ánh nắng mặt trời, như thế sẽ kích thích hạt phát triển.

Khoảng một tuần sau đó thì hạt sẽ nảy mầm và cây con phát triển từ 10cm đến 15cm thì bạn có thể bứng chúng ra và chồng vào chậu.

  1. Cách trồng dưa leo từ cây con

Cách này cũng là bước sau của cách trồng dưa leo bằng hạt. Nhưng khi trồng dưa leo từ cây con thì đất cần phải thật tơi xốp.

Trước khi trồng ta tạo một cái hố sâu rồi nhẹ nhàng đặt bầu cây vào trong đó. Sau khi đã dung đất cho đều phần mặt thì ta tưới nước cho đất cây đảm bảo đất đủ ẩm. Sau đó phủ kín cây bằng rơm rạ hoặc cỏ khô.

Để quy trình trồng cây con hiệu quả thì ta nên chọn vào thời điểm dịu mát. Sau khi đã xong công đoạn trồng rồi thì ta đặt cây vào chỗ có bóng râm hoặc che chắn cho cây. Khoảng 1 đến 2 ngày sau thì cây con sẽ hồi phục và dần dần phát triển.

  1. Kỹ thuật chăm sóc dưa leo

Khi hoàn thành các công đoạn trên thì việc ta cần làm là giữ cho đất ẩm và đảm bảo cây không bị thiếu nước nhất là trong thời kì trổ hoa, không thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này. Và ở giai đoạn này cây khá cứng nên không lo bị úng nước.

Những thông tin chúng tôi đã đưa ra một cách chi tiết và dễ hiểu giúp bạn một phần nào đó về kỹ thuật trồng dưa leo áp dụng trong chính đời sống thường ngày. Chúc các bạn có những vụ bội thu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây