Kỹ thuật trồng dừa Xiêm Lùn cho năng suất cao

0
57

Chắc hẳn bạn đã một lần bắt gặp những cây lừa thấp nhưng lại rất nhiều quả. Đây chính là giống dừa lùn được trồng nhiều nơi tại khu vực miền Tây. Nếu một lần thưởng thức dừa lùn, bạn sẽ bị mê hoặc bởi nước dừa ngọt ngây, sảng khoái. Hôm nay, Agri xin giới thiệu cho bạn giống dừa Xiêm Lùn và kỹ thuật trồng dừa Xiêm Lùn cho năng xuất cao nhất.

  1. Tìm hiểu về dừa Xiêm Lùn

Cũng giống như những loại dừa khác, Xiêm Lùn có trái màu xanh lục. Tuy nhiên, quả dừa này có màu nhạt và kích thước nhỏ hơn so với các giống dừa khác.

Nếu như bạn từng trồng dừa xiêm xanh, bạn sẽ thấy chúng cho trái ít hơn so với Xiêm Lùn. Cụ thể dừa Xiêm Lùn mỗi buồng có từ 15 – 30 quả/buồng, còn dừa Xiêm xanh cho khoảng 12 quả dừa mỗi buồng.

Cây dừa Xiêm Lùn cho thu hoạch chỉ sau 2 năm
Cây dừa Xiêm Lùn cho thu hoạch chỉ sau 2 năm  

Trung bình mỗi quả dừa xiêm lùn có trọng lượng khoảng 1,3kg, trái nhỏ gọn và nước ngọt.

Dừa xiêm lùn có đặc điểm nhận dạng là hai mo nang. Chúng có vỏ mỏng nên lượng nước bên trong khá nhiều. Trung bình khoảng 220 – 280ml/trái dừa.

Dừa Xiêm Lùn là loại cây trồng thu hoạch sớm, trái nhiều mang đến hiệu quả kinh tế lâu dài cho bà con. Nếu bạn trồng Xiêm Lùn, chỉ khoảng 2 năm là có thể thu hoạch. Tuổi thọ của cây cũng khá cao, kéo dài đến 30 năm.

Trung bình mỗi năm Dừa Xiêm Lùn sẽ cho ra khoảng 300 trái/cây. Vì đặc tính vỏ mỏng, Người nông dân không cần phải gọt vỏ trước khi bán. Tuy vậy, bạn cần đóng thùng cẩn thận để trái không bị bể, dập khi vận chuyển.

Xem thêm bài viết: Chia sẻ kỹ thuật trồng mít siêu sớm đảm bảo năng suất cao

  1. Giá bán dừa Xiêm Lùn (giống và quả)

Giá dừa Xiêm Lùn hay các loại dừa khác phụ thuộc lớn vào thời tiết. Nếu như tiết trời nắng nóng, ít mưa, khách hàng sẽ tiêu thụ dừa nhiều hơn. Thị trường của dừa Xiêm Lùn rộng khắp cả nước và đang sôi động vì chất lượng của nước dừa.

Giá bán trái theo một chục (12 quả) ở mức 120.000đ – 130.000đ. Đặc biệt các vườn dừa Xiêm Lùn có hợp đồng xuất khẩu sẽ có giá bán lên tới 140.000đ/12 quả.

Dừa Xiêm Lùn có trái ngọt với giá bán từ 10.000đ/quả
Dừa Xiêm Lùn có trái ngọt với giá bán từ 10.000đ/quả

Còn với cây giống dừa Xiêm Lùn, bạn có thể mua chúng với giá từ 45.000đ – 55.000đ/cây. Bà con có thể chọn cây giống tại các vườn ươm trái cây, có mặt khắp các địa phương. Dừa Xiêm Lùn được người dân nhân giống từ các cây bố mẹ và lựa chọn quả để làm giống.

  1. Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn năng suất cao

Giai đoạn 1: Chọn cây giống

Giai đoạn chọn cây giống rất quan trọng. Để có vườn dừa Xiêm Lùn năng suất cao, bạn phải chọn lọc những cây thuần chủng. Khi tới vườn, bà con nên chọn những giống cây khỏe mạnh với màu lá xanh mượt. Đồng thời loại bỏ những cây bị xâu bệnh, dị dạng hoặc nhỏ. Nên chọn giống cây cao từ 20 cm trở lên với thân to, nhiều lá.

Bà con nên chọn giống dừa Xiêm Lùn khỏe mạnh, nhiều lá, thân to
Bà con nên chọn giống dừa Xiêm Lùn khỏe mạnh, nhiều lá, thân to

Lưu ý: Bà con nên tìm đến các trung tâm cây giống hoặc các cơ sở ươm giống dừa Xiêm Lùn lâu năm, uy tín. Điều này giúp ích rất nhiều cho bạn nhằm tránh khỏi việc bị gạt và mua được cây giống chất lượng.

Giai đoạn 2: Trồng và chăm sóc cây

Bà con nên trồng riêng biệt giống dừa Xiêm Lùn và tránh trồng chung với các giống dừa khác. Khi bắt đầu trồng, bà con đào một hố sâu 40 cm và rộng 40cm. Tiếp theo đó, rải khoảng 0,5 – 1kg phân lân để giúp cây dừa tạo rể. Sau đó, bà con cho cây dừa Xiêm Lùn vào rồi lấp đất nhẹ nhàng.

Nếu kỹ lưỡng hơn, bạn có thể cắm 1 chiếc cọc cố định vào cây rồi dùng các loại cỏ rơm phủ quanh gốc nhằm giữ ẩm cho cây. Cách làm này vừa giảm xói mòn đất, vừa ngăn ngừa cỏ dại mọc.

Thường xuyên tưới nước để giúp cây phát triển tốt
Thường xuyên tưới nước để giúp cây phát triển tốt

Vào mùa khô, bà con nên cung cấp đủ lượng nước cho cây dừa, đồng thời xới đất và phát cỏ khoảng 3 lần mỗi năm.

Vào đầu mùa nắng, nên bồi bùn cho cây một lần hoặc bón khoảng 30kg phân chuồng. Nếu thấy sâu bệnh nhiều, bạn có thể phun thuốc trừ sâu gây hại. Thường xuyên dọn lá dừa già và tỉa bỏ các buồng dừa không đậu trái. Với những buồng dừa đã thu hoạch xong, bạn cũng nên chặt bỏ cuống còn dư.

Trên đây là một số kinh nghiệm về kỹ thuật trồng dừa Xiêm Lùn. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình trồng cây. Đây là loại cây trồng được nhiều người dùng ưa chuộng và năng suất cao, bạn hãy trồng thử nhé. Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây