Kỹ thuật trồng gừng hiệu quả cho năng suất cao

0
150

Gừng là một trong những gia vị truyền thống còn lưu lại đến ngày nay. Gừng mang vị thơm nồng, và là chất xúc tác không thể thiếu trong các món ăn ngon. Hiện nay, bà con trồng gừng khắp mọi nơi trên đất nước. Tuy nhiên, bà con đã biết kỹ thuật trồng gừng hiệu quả để cho năng suất cao chưa? Hãy xem qua bài viết sau nhé.

Thời điểm trồng gừng thích hợp

Gừng là loại rau màu ngắn ngày. Thời gian trồng gừng thích hợp nhất là vụ đầu xuân (gieo giống từ tháng 1 – 2 dương lịch) và cuối xuân (tháng 4 – 5). Sau khoảng  6 – 8 tháng bà con có thể thu hoạch Gừng.

Nên chọn giống tốt

Gừng có nhiều giống, nhưng được trồng nhiều nhất là giống gừng trâu hoặc gừng dé. Trước khi trồng, cây giống cần được xử lý bệnh bằng các loại thuốc như Validacine, Phatox hay Score,… Các loại thuốc này giúp cây chống chọi với sâu bệnh và nấm.

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy hỏi các chuyên gia. Họ sẽ chỉ cho bạn cách chọn giống tốt, kháng sâu bệnh hiệu quả và cho năng suất cao. Bạn cũng có thể tìm những đại lý cây giống uy tín để đặt mua gừng giống.

Gừng trâu hay gừng dé là loại gừng được trồng nhiều hiện nay
Gừng trâu hay gừng dé là loại gừng được trồng nhiều hiện nay

Kỹ thuật trồng gừng năng suất cao

Lựa chọn đất trồng

Đất rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây gừng. Loại cây này phù hợp với các loại đất ẩm với nhiều bóng râm. Nếu bạn trồng với số lượng lớn, nên chia theo từng ruộng và có bạt hoặc lưới phủ ở giai đoạn đầu. Khi cây phát triển cao có thể bỏ lớp lưới và tủ gốc giữ ẩm cho cây.

Nên lựa chọn loại đất có khả năng thoát nước, tơi xốp để cho củ năng suất cao nhất. Bạn có thể trộn đất sạch với đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:2. Ngoài ra cũng có thể thay thế bằng trấu, tro hoặc phân trùn quế theo tỉ lệ 1:2:1.

Ươm hom giống gừng

Nếu như bạn tận dụng nguồn giống tại nhà, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Sử dụng dao ngắn cắt hom, mỗi hom bao gồm khoảng 3 mắt. Cắt tia nhẵn rồi để vào tro nhằm hãm nhựa.
  • Sau khi để hom được 5 tiếng, bạn dùng khay có lót đáy rồi xếp đều hom lên. Sau đó phủ bao ẩm để tránh thoát nước. Sau 3 ngày, bạn dùng rơm tủ kín và tưới nước nhằm tạo độ ẩm cho cây mọc mầm.
  • Sau 2 tuần, các mầm non gừng sẽ nhú mắt, lúc này rễ cũng bắt đầu hình thành. Bạn có thể đem trồng ở môi trường bên ngoài.

Lưu ý: Hom già thường mọc chậm hơn so với hom non, vì vậy bạn nên loại bỏ các đốt hom già.

Phân bón cho gừng

Gừng khá dễ chăm sóc. Tuy nhiên, bạn nên bón phân để cây sinh trưởng tốt nhất. Bạn nên dùng các loại phân như:

  • Phần chuồng: từ 5 – 10 tấn/ha
  • Phân Lân: 80kg/ha
  • Phân Kali: 100 kg/ha

Các loại phân trên chia đều tỷ lệ rồi bón 2 lần/năm

Nếu như kỹ lưỡng, bạn nên chia phân chuồng và phân lân theo hốc sẽ tốt nhất.

Chăm sóc cây gừng

Gừng ưa ẩm nhưng đừng để cây bị ngập úng. Trong quá trình trồng gừng, bạn nên tưới nước đầy đủ nhằm giúp cây phát triển tốt nhất. Trung bình, nên tưới mỗi ngày 2 lần trong tuần đầu trồng. Nếu như trời mưa có thể không cần tưới.

Đặc biệt, gừng là đối tượng dễ bị côn trùng tấn công. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu để diệt trừ ốc sên vì chúng hay ăn các mầm non.

Cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn
Cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn

Cây gừng có thể gặp một số bệnh như thôi củ hoặc sâu bệnh tấn công. Bạn nên cắt giảm lượng nước tưới nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Sau đó diệt trừ những cây bị sâu bệnh.

Cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn. Nếu để gừng nơi không có nắng thì củ sẽ nhỏ và ít, nên để nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-6h thì cho củ nhiều hơn.

Thường xuyên làm sạch cỏ dại và bón phân để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nếu không cần thiết. Nên bổ sung nước đầy đủ để cây phát triển.

Mặc dù ưa râm nhưng không nên che bít ánh sáng. Tốt nhất là sử dụng lưới để giảm bớt lượng nắng mặt trời. Nếu cây sinh trưởng trong bóng râm, củ sẽ nhỏ và ít.

Thu hoạch gừng

Sau 6 tháng trồng, bạn có thể tìm những gốc phát triển tốt để đào lấy củ. Khi lá gừng ngã màu vàng khoảng 2/3 thì gốc này có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bạn nên cẩn thận và tránh gãy dập, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Khi trồng được 6 tháng, gừng bắt đầu già và có thể thu hoạch. Lúc này bạn không nên tưới nước nữa.

Kỹ thuật thu hoạch gừng như sau. Giữ nguyên cả khóm gừng bằng cách cuốc gia gốc 20cm. Dùng dụng cụ khảy nhẹ cả khóm củ lên, loại bỏ phần đất còn bám trên củ.

Trên đây là kỹ thuật trồng gừng năng suất cao mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con. Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bà con trong vụ mùa sắp tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây