Bật mí kỹ thuật trồng nấm mối đen tại nhà vừa năng suất vừa chất lượng

0
49

Hiện nay trên thị trường, nấm mối đen được biết đến là thực phẩm đắt giá và giàu dinh dưỡng vô cùng. Hầu hết các gia đình Việt đều rất thích ăn nấm mối đen trong bữa ăn hàng ngày nhưng lại không biết nên mua ở đâu cho đảm bảo chất lượng. Do đó mà nhiều người quyết định tìm hiểu và thực hiện trồng nấm mối đen ở nhà để vừa có ăn, vừa kinh doanh nhỏ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật trồng nấm mối đen tại nhà vừa năng suất vừa chất lượng.

Bật mí kỹ thuật trồng nấm mối đen tại nhà vừa năng suất vừa chất lượng
Bật mí kỹ thuật trồng nấm mối đen tại nhà vừa năng suất vừa chất lượng   
  1. Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu trồng nấm mối đen

 Với kỹ thuật trồng nấm mối đen quan trọng nhất vẫn là bước chuẩn bị, xử lý nguyên liệu nhằm tạo môi trường phôi giúp cây nấm sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nguyên liệu làm túi phôi chủ yếu được người dân chọn là mùn cưa. Loại mùn cưa thích hợp nhất là mùn cưa của các loại cây như cao su, bồ đề,… nên dùng mùn cưa mới là hiệu quả nhất.

Có 2 cách phối trộn nguyên liệu đóng túi phôi trồng nấm mối đen phổ biến nhất:

  • Dùng mùn cưa trộn thêm với chất phụ gia là bột bắp và đường glucose theo tỷ lệ 100kg mùn cưa với 3kg bột bắp và 3kg đường glucose. Điều chỉnh độ ẩm từ 65 – 70%, độ pH khoảng 7 đóng vào túi PE, ép chặt mỗi túi nặng 1,1 – 1,3kg
  • Dùng mùn cưa đã ủ ẩm trộn với vôi bột, cám gạo theo tỷ lệ 100kg mùn cưa với nửa kg vôi bột, điều chỉnh độ ẩm 65 – 70%, ủ đống 15 – 20 ngày trộn với 3 – 5 kg cám gạo rồi đóng vào túi PE, mỗi túi nặng 1,1 – 1,3kg

Lưu ý khi đóng túi phôi nên dồn thật chặt và để chừa 5 – 7 cm ở miệng túi để luồn bịch.

Các túi phôi trồng nấm mối đen đều cần dồn chặt
Các túi phôi trồng nấm mối đen đều cần dồn chặt
  1. Tiệt trùng túi phôi

Sau khi đã đóng hết số nguyên liệu được xử lý vào từng túi phôi, chúng ta tiếp tục tiến hành bước tiệt trùng túi phôi. Mục đích của quy trình này là xử lý hoàn toàn vi khuẩn nhiễm bệnh có trong nguyên liệu mùn cưa, đảm bảo chất lượng nấm mối tốt nhất.

Đầu tiên, người ta sẽ xếp các túi phôi vào kệ hấp hoặc rọ chuyên dụng, không xếp chồng lên nhau. Thời gian hấp tiệt trùng là từ 8 – 12 tiếng ở nhiệt độ 121 độ C tùy vào mẻ hấp nhỏ hay lớn.

Hấp xong, người ta sẽ lấy túi phôi ra để nguội trong vòng 24 – 40 tiếng ở nhiệt độ phòng bình thường.

Nếu bạn có nhu cầu trồng nấm mối đen với số lượng ít tại nhà có thể mua sẵn các túi phôi nấm đã được tiệt trùng tại các cửa hàng bán phôi nấm mối đen.

Nguyên liệu dùng làm túi phôi trồng nấm mối đen chủ yếu là mùn cưa mới
Nguyên liệu dùng làm túi phôi trồng nấm mối đen chủ yếu là mùn cưa mới
  1. Tiến hành cấy giống nấm mối đen

Túi phôi sau khi để nguội là có thể tiến hành cấy giống nấm mối đen bằng meo hạt hoặc meo que.

Quy trình cấy giống bằng meo hạt

  • Hơ chai meo giống nấm mối đen trên lửa đèn cồn từ 3 – 4 phút để tiệt trùng meo
  • Hơ muỗng cấy tiệt trùng lấy phôi từ chai sang túi phôi giống
  • Tùy kích thước của bịch phôi giống mà lấy khoảng từ 3 – 5 muỗng phôi từ chai sang
  • Lắc đều túi phôi để meo giống nấm mối đen rải đều khắp bề mặt
  • Bố trí các túi giống lên kệ hay giàn kệ trong nhà

Quy trình cấy giống bằng meo que

  • Dùng các thiết bị chuyên dụng như kéo hay panh đã được vô trùng để cấy meo que giống sang túi phôi đã chuẩn bị
  • Mỗi túi phôi thường sử dụng một que giống
  • Chuyển các túi phôi đã được cấy giống vào phòng ươm

Chú ý sau khi cấy giống vào 5 – 10 túi phôi thì nên tiệt trùng lại muỗng cấy một lần để đảm bảo vệ sinh an toàn.

Nấm mối đen phát triển tốt trong môi trường túi phôi giàu dinh dưỡng
Nấm mối đen phát triển tốt trong môi trường túi phôi giàu dinh dưỡng
  1. Chăm sóc và thu hoạch

Quá trình chăm sóc các túi phôi được cấy giống nấm môi đen cần trải qua 2 giai đoạn là ủ tốt và ủ sáng rồi mới thu hoạch. Cụ thể như sau

  • Giai đoạn ủ tối: Kéo dài từ 70 – 90 ngày, lúc này cần ủ các túi phôi ở nơi càng tối càng tốt, tránh ẩm, nhiệt độ thích hợp là khoảng 26 độ C. Suốt thời gian này cần thường xuyên theo dõi để loại bỏ kịp thời các sợi tơ nấm bị nhiễm khuẩn
  • Giai đoạn ủ sáng: khi quan sát tơ nấm phát triển được khoảng 80% túi phôi thì thao nắp cổ tiến hành ủ sáng. Giai đoạn này kéo dài từ 10 – 20 ngày, nhiệt độ thích hợp là từ 25 – 27 độ C, không kích ẩm. Cho đến khi bề mặt phôi chuyển màu đen sạm mới thực hiện kích ẩm ở độ ẩm 93 – 95% chờ ra nấm
  • Cuối cùng là giai đoạn thu hoạch nấm mối đen sử dụng hay kinh doanh tùy theo mục đích. Mỗi túi phôi sẽ thu hoạch được nhiều lần trước khi thay thế túi phôi mới
Nấm mối đen nuôi trồng đúng kỹ thuật cho chất lượng cao
Nấm mối đen nuôi trồng đúng kỹ thuật cho chất lượng cao

Nhìn chung, kỹ thuật trồng nấm mối đen không quá khó nhưng lại đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Do đó, trước khi quyết định tiến hành trồng nấm hãy tham khảo thật kỹ các bài viết từ chúng tôi nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây