Mách bạn kỹ thuật trồng nghệ đỏ đơn giản cho năng suất cao

0
99

Nghệ đỏ là một trong những giống cây mang lại thu nhập kinh tế ổn định cho nhiều hộ gia đình. Sở dĩ nghệ đỏ được ưa chuộng trên thị trường vì nó có mặt trong cả các bài thuốc cổ truyền, làm thực phẩm, làm mỹ phẩm dưỡng da… Bạn có biết làm thế nào để trồng nghệ cho năng suất cao, chất lượng tốt không? Chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết về kỹ thuật trồng nghệ đỏ dưới đây nhé.

  1. Một số điều bạn cần biết về cây nghệ

Nghệ là loại cây thuộc họ Gừng và còn được gọi với cái tên khác là Khương Hoàng. Nghệ thuộc nhóm cây thân thảo sống lâu năm. Hiện tại nước ta có 4 loại nghệ chính đó là: Nghệ đỏ, nghệ vàng, nghệ trắng và nghệ đen.

Nghệ đỏ dễ trồng và mang đến giá trị kinh tế cao
Nghệ đỏ dễ trồng và mang đến giá trị kinh tế cao

Cây nghệ sẽ phát triển bộ rễ tốt nhất khi được gieo trồng vào đầu mùa mưa, lúc này đất được cung cấp độ ẩm hoàn hảo để cây sinh trưởng.

Nếu như những loại cây thân thảo trồng lấy củ khác dễ bị sâu bệnh tấn công. Cây nghệ có khả năng miễn dịch tốt hơn rất nhiều, hạn chế tình trạng sâu bệnh. Vì vậy, từ khi gieo trồng nghệ đỏ đến lúc cây cho thu hoạch củ, người trồng không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Loại đất phù hợp nhất để cây nghệ đỏ có thể sinh trưởng và phát triển đó là đất thịt, tơi xốp, giữ ẩm tốt và có khả năng thoát nước.

  1. Kỹ thuật trồng nghệ đỏ đơn giản nhất

Bạn có thể sử dụng nghệ đỏ nguyên củ hoặc tách thành từng nhánh nhỏ để trồng. nghệ đỏ có khả năng nảy mầm và sinh trưởng tương đối cao nên việc chọn lọc cây giống tốt sẽ không quá khó khăn.

Một gợi ý cho bạn đó là nên chọn củ nghệ giống đã già, mầm cây dài từ 3 – 4cm, mỗi củ giống cần có từ 1 – 2 mầm trở lên.

Người trồng cần chú ý lựa chọn củ nghệ giống mập, không thối rữa, dập nát hay trầy xước quá nhiều.

Nghệ đỏ được trồng từ củ giống đã qua tuyển chọn và xử lý mầm bệnh
Nghệ đỏ được trồng từ củ giống đã qua tuyển chọn và xử lý mầm bệnh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật trồng nghệ đỏ đó là việc chuẩn bị đất. Phần đất trồng nghệ cần được làm tơi xốp, luống cao in nhất 20cm với chiều rộng khoảng 1m. Trước ngày xuống củ nghệ đỏ giống thì việc bón lót cho đất trồng là điều không thể bỏ qua. Phân bón lót thích hợp nhất cho đất trồng nghệ đỏ là phân chuồng đã ủ hoai trộn cùng super lân.

Để xuống củ nghệ đỏ giống, mỗi hỗ trồng bạn cần đào sâu khoảng 15cm, khoảng cách giữa các hố là 20cm, giữa các hàng là 35cm. Trên bề mặt đất trồng nên có một rơm rạ phủ lên để giữ lại độ ẩm cần thiết cho đất.

Nghệ đỏ là loại cây khá ưa nước, vì thế từ khi gieo trồng, việc bổ sung nước đều đặn mỗi ngày là điều rất cần thiết. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo lượng nước cung cấp cho cây vừa đủ, cây có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng, thối rễ.

Trong kỹ thuật trồng nghệ đỏ, việc vun xới đất và làm sạch cỏ dại cũng là một phần quan trọng. Khi cây nghệ ra được khoảng 5 – 6 lá thì bắt đầu đợt bón thúc đầu liên với phân kali hòa loãng.

Nếu bạn muốn củ nghệ phát triển tốt nhất, ít bị tác động từ môi trường thì mỗi tháng, việc vun xới đất cần được thực hiện 1 lần. Để cây có thể tập trung dưỡng chất nuôi củ, bạn cần có lịch cắt tỉa các lá nghệ già ở phần gốc cây.

  1. Dinh dưỡng cho cây nghệ đỏ

Nghệ đỏ là thực phẩm, dược liệu và thành phần trong mỹ phẩm thiên nhiên. Vì thế người nông dân chỉ nên sử dụng phân bón hữu cơ để thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây.

Nghệ đỏ sẽ phát triển tốt và có giá trị dinh dưỡng cao hơn khi được bón phân hữu cơ
Nghệ đỏ sẽ phát triển tốt và có giá trị dinh dưỡng cao hơn khi được bón phân hữu cơ

Thị trường phân bón hữu cơ hiện nay khá đa dạng và không quá kén chọn loại cây trồng. Người nông dân có thể tìm đến những đại lý phân bón để được tư vấn loại phân hữu cơ phù hợp với đất trồng, giai đoạn phát triển của cây nghệ.

  1. Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây nghệ

Nghệ là dược liệu nên mùi hương của nó sẽ có chút nồng và khá đặc trưng. Đó cũng là lý do các loại sâu bệnh không xem nghệ đỏ là món “khoái khẩu”.

Tuy nhiên cây nghệ vẫn có thể xuất hiện những loại bệnh như: Cháy lá, vàng lá, thối củ…Để loại bỏ tối đa nguy cơ xuất hiện những loại bệnh này, điều mà người nông dân nên làm đó là luôn giữ cho rễ có độ thông thoáng nhất định, phòng tránh ngập úng.

Nghệ đỏ trồng khoảng 9 tháng là có thể thu hoạch
Nghệ đỏ trồng khoảng 9 tháng là có thể thu hoạch

Thông thường, nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất thì sau khoảng 9 tháng là có thể thu hoạch được củ nghệ. Chỉ cần các bụi nghệ bắt đầu xuất hiện những lá màu vàng đang lụi dần thì có thể tiến hành thu hoạch. Để thu hoạch nghệ, tốt nhất bà con nông dân lên thực hiện vào những ngày nắng ráo, đất không ướt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ thuật trồng nghệ đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những gì chúng tôi gửi đến, việc trồng nghệ đỏ sẽ không khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây