Mách bạn kỹ thuật trồng nho trên sân thượng ăn không hết quả

0
99

Có thể nói, nho là một trong những loại trái cây có vị ngon “gây nghiện”, giàu dinh dưỡng, giá khá cao. Thế nhưng không ít các bậc phụ huynh còn lo ngại mỗi lần mua nho về nhà vì sợ nhiễm hóa chất hại sức khỏe. Đó là lý do mà không ít các gia đình thành phố hiện nay tận dụng sân thượng để trồng giàn nho vừa thoáng mát, vừa có trái ăn. Cách trồng ra sao? Chúng tôi sẽ bật mí ngay cho bạn kỹ thuật trồng nho trên sân thượng ăn không hết quả qua bài viết sau.

Mách bạn kỹ thuật trồng nho trên sân thượng ăn không hết quả
Mách bạn kỹ thuật trồng nho trên sân thượng ăn không hết quả  

Bước 1: Chọn giống nho chất lượng

Nho cũng giống như các loại trái cây khác, có thể trồng được bằng cả hạt hay cây con, bạn cũng có thể dùng phương pháp giâm cành để trồng nho. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng nho trên sân thượng thường áp dụng phương pháp trồng bằng cây con.

Nếu như chọn hạt giống để trồng, bạn cần phải ươm giống để đảm bảo cây có sức sống tốt nhất, còn phương pháp giâm cành thì tỷ lệ thành công thấp.

Để đảm bảo chọn được giống nho ngon và chất lượng bạn nên tham khảo người thân hay bạn bè có trồng nho trước đó. Họ có thể sẽ giúp bạn tìm được vườn ươm giống chất lượng và uy tín để mua cây nho giống về trồng. Nước ta hiện nay trồng tại nhà đang chuộng nhất giống nho đỏ hay còn gọi là nho Cardinal.

Bước 2: Chuẩn bị địa điểm trồng nho trên sân thượng, làm đất

Sau khi đã có được cây giống nho ngon, bạn sẽ tìm địa điểm trồng nho thích hợp trên sân thượng để tiến hành làm đất. Thông thường muốn nho ra nhiều trái và ngọt vị, nên chọn những nơi có nhiều ánh nắng, thoáng mát.

Bạn nên biết rằng, nho là loại cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên đất pha cát hoặc đất trồng có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Nếu trồng nho trên sân thượng, bạn có thể mua đất đã được cải tạo sẵn tại các cửa hàng tư bán vật liệu trồng trọt.

Sau đó, dùng vôi bón lót, phơi ải khoảng 1 tuần đến 10 ngày để xử lý mầm bệnh, vi sinh vật có hại. Mỗi hố trồng nho thường được đào với kích thước sâu 50cm, đường kính 50cm.

Nho trồng trên sân thượng nên chọn nơi nhiều ánh nắng và thoáng mát
Nho trồng trên sân thượng nên chọn nơi nhiều ánh nắng và thoáng mát

Bước 3: Tiến hành trồng nho và làm giàn

Cây giống sau khi mua về nhà cần bỏ đi bao nilon bên ngoài, hạn chế đụng đến rễ của cây giống bên trong. Sau đó bứng cả đất có sẵn và cây con bỏ xuống hố đã đào sẵn, vun đất, ấn nhẹ cho cây đứng vững, tưới nước cho đủ ẩm. Nên trồng nho vào khoảng tháng 11 đến tháng 1 dương lịch là thích hợp nhất.

Nho là loại cây thân leo, do đó người trồng cần tiến hành làm giàn sẵn để hỗ trợ sự phát triển của cây lớn sau này.

Giàn trồng nho có thể hàn bằng sắt thành khung hoặc dựng lên bằng gỗ, tre, nứa, tùy theo nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình. Chiều cao của giàn là từ 1,5 – 2m để tiện quá trình chăm sóc, đi lại.

Giàn trồng nho có thể hàn bằng khung sắt hay dựng bằng gỗ, tre, nứa
Giàn trồng nho có thể hàn bằng khung sắt hay dựng bằng gỗ, tre, nứa

Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch

Theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây nho qua từng ngày, người trồng cũng cần thực hiện các bước chăm sóc để mang đến năng suất và chất lượng tốt nhất. Quy trình chăm sóc diễn ra như sau:

  • 10 ngày đầu sau khi trồng cây giống nên đều đặn tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, ngày mưa nên tìm giải pháp thoát nước chống ngập úng cho cây
  • Sau 15 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân xanh, hay phân chuồng,… tùy theo cách trồng của mỗi người, việc bón lót lặp đi lặp lại cách 20 ngày sau đó
  • Cây nho cao 25 – 30cm tiến hành chọn ngọn nho khỏe nhất buộc vào cọc thẳng góc giàn nho, các ngọn nhánh cắt bỏ
  • Khi ngọn leo cao quá giàn 20 – 30cm thì cắt bỏ ngọn chính để cây nho ra thêm nhiều nhánh phụ
  • Trong giai đoạn cây phát triển cần thường xuyên cắt tỉa cành cho đến khi cây nho ra hoa, đậu trái, mỗi dây chỉ để lại 2 – 3 chùm nho
  • 1 năm tiến hành xới đất 1 lần, phun thuốc trừ sâu 1 lần. Lưu ý không phun thuốc khi cây nho đang ra hoa và phải phụ trước khi thu hoạch 2 – 3 tháng tránh làm ảnh hưởng chất lượng của quả
  • Thu hoạch: Nho thường cho trái ăn sau 3 năm gieo trồng, tùy giống nho có thể cho 2 – 3 vụ mỗi năm
Nho trồng trên sân thượng nếu chăm sóc đúng kỹ thuật cho năng suất rất cao
Nho trồng trên sân thượng nếu chăm sóc đúng kỹ thuật cho năng suất rất cao

Tổng kết và đánh giá

Nhìn chung, kỹ thuật trồng nho trên sân thượng không quá phức tạp lại vẫn có thể cho năng suất và chất lượng cao như các phương pháp trồng ở vườn theo truyền thống. Hơn nữa, ưu điểm của kỹ thuật này là vừa có thể phủ xanh sân thượng mang đến không gian tươi mát lại cung cấp trái ăn an toàn sức khỏe.

Vì vậy, nếu bạn ở thành phố hay nông thôn, chỉ cần có sân thượng, hãy thử nghiệm ngay kỹ thuật trồng nho mới này để mang lại thành phẩm tuyệt vời cho cả nhà mình nhé!

Tham khảo thêm bài viết

Phân biệt Nho Ninh Thuận với các loại nho dại khác

Tưới nước tự động cho cây trồng ngoài ban công sân thượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây