Hướng dẫn kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

0
2725

Nói đến ớt chỉ thiên, chúng ta nghĩ đến ngay hương vị cay nồng và có mùi thơm đặc trưng. Đây cũng là một trong những loại ớt đáp ứng được các yêu cầu từ phía người tiêu dùng và khá dễ trồng. Ớt chỉ thiên không khó để trồng và thu hoạch, nhưng để mang lại lợi nhuận lớn từ việc trồng ớt chỉ thiên thì không phải ai cũng làm được. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu như đây cũng là vấn đề bạn quan tâm, đừng ngại theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Chọn giống và thời vụ trồng ớt

  • Chọn giống ớt chỉ thiên

Trên thị trường hiện nay có một số giống ớt chỉ thiên có vị cay nồng đặc trưng, năng suất cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Bạn có thể tìm hiểu giống ớt tại những vườn ươm uy tín để sở hữu được vườn ớt chỉ thiên chất lượng nhất.

Ớt chỉ thiên hiện nay cũng có nhiều loại giống khác nhau
Ớt chỉ thiên hiện nay cũng có nhiều loại giống khác nhau
  • Thời vụ trồng ớt chỉ thiên

Thông thường, người nông dân sẽ lựa chọn trồng ớt chỉ thiên vào 2 mùa vụ chính trong năm:

Vụ xuân: Hạt ớt thường sẽ được gieo vào tháng 1 dương lịch và bắt đầu trồng cuối tháng 2 dương lịch, Như vậy ớt có thể thu hoặc từ tháng 4 – 7 dương lịch.

Vụ thu đông: Hạt ớt sẽ được gieo vào giữa tháng 8 dương lịch và được trồng vào khoảng giữa tháng 9.  Như vậy ớt sẽ được thu vào tháng 11 cho đến tháng 2 năm sau.

Cách trồng ớt chỉ thiên từ cây con

  1. Chọn đất để làm vườn ươm

Để ớt chỉ thiên phát triển tốt nhất, những loại đất nên chọn là đất tơi xốp, nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt. Đặc biệt đất phải được cày bừa kỹ và không chứa nguồn sâu bệnh gây hại.

Sau khi chọn được đất thì người nông dân cần tiến hành lên luống, độ rộng cho mỗi luống là từ 80 – 100cm, chiều cao trùng bình từ 20 – 30cm. Người trồng ớt nên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai để bón lót, cũng có thể thay thế bằng phân vi sinh.

  1. Ngâm hạt giống ớt chỉ thiên

Nếu muốn trồng ớt chỉ thiên thì bạn không thể nào bỏ qua giai đoạn ngâm ủ hạt giống. Để tiến hành ngâm hạt, đầu tiên bạn cần phơi hạt ớt ở trời nắng khoảng 1 – 2 tiếng.

Tiếp theo đó bạn loại bỏ hạt lép lửng, hạt thối và tiếp tục ngâm trong nước sạch. Trong khoảng 8 tiếng.

Ki lấy hạt ớt ra, để ráo nước thì cho hạt ớt vào một tấm vải ủ cho đến khi hạt nứt. Sau đó tiếp tục phủ kín hạt bằng giấy ẩm, thoáng đến khi xuất hiện mầm cây.

  1. Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên

Người trồng ớt cần xử lý bề mặt đất cho tơi xốp, sau đó gieo hạt ớt đã nảy mầm xuống. Lưu ý nên dùng thuốc kiến rải lên t và phủ rơm để giữ ấm cho hạt. Cây con khá yếu nên người nông dân cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng mái vòm để che chắn cây khỏi những tác động từ môi trường.

Cần làm bề mặt đất tơi xốp trước khi tiến hành trồng ớt chỉ thiên
Cần làm bề mặt đất tơi xốp trước khi tiến hành trồng ớt chỉ thiên

Kỹ thuật chăm sóc cây con

Kể từ khi gieo hạt, người trồng cần đặc biệt chú ý đến trạng thái của cây con qua từng ngày. Đến khi thấy cây con đủ độ ẩm, bắt đầu đâm chồi thì bỏ lớp rơm phủ ban đầu ra.

Đến khi cây con phát triển được từ 4 – 5 lá thì phun thuốc đặc trị tình trạng lở cổ rễ. Lưu ý trong thời điểm này cây con vẫn cần được che chắn bằng bọc ni-lông.

Khi cây con lớn được khoảng 15 – 20cm là lúc thuận lợi nhất để mang trồng ra đất bên ngoài.

Vào thời điểm cây ớt ra hoa, cây cần được giữ ấm. Đặc biệt trong thời gian phân cành, người trồng cần chú ý đến việc loại bỏ những cành dưới sát gốc nhằm giúp cây thông thoáng, tránh sâu bệnh.

Cây ớt không giỏi chống chịu với điều kiện thời tiết xấu. Vì thế, cần có cọc cố định thân cây để hạn chế những tổn thương do gió to, mưa lớn gây ra.

Ớt chỉ thiên cần được cố định phần thân để không bị thời tiết làm ảnh hưởng
Ớt chỉ thiên cần được cố định phần thân để không bị thời tiết làm ảnh hưởng

Phòng trừ một số loại sâu bệnh trên ớt chỉ thiên

  1. Những loại sâu hại ớt chỉ thiên

Thời gian sinh trưởng và phát triển của ớt chỉ thiên, sẽ có xuất hiện những loại sâu gây hại như: Sâu ăn lá, sâu khoang cắn lá, sâu xám, nhện đỏ, sâu đục quả, bọ trĩ, rệp mềm…

Người trồng ớt cần sử dụng những loại thuốc chuyên dụng để loại bỏ sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt nhất.

  1. Những loại bệnh làm hại cây trồng

Cây ớt chỉ thiên cũng có thể mắc phải những căn bệnh như: Bệnh héo xanh vi khuẩn, Sương mai, đốm lá, vàng lá, lở cổ rễ, thối quả, rụng lá, rụng trái…Những căn bệnh này đều có thuốc đặc trị riêng, người trồng cây có thể tìm đến những chuyên gia nông nghiệp để được cung cấp loại thuốc cụ thể nhất mang lại hiệu quả cao.

Ớt chỉ thiên cần được loại bỏ sâu – bệnh hại để phát triển tốt nhất
Ớt chỉ thiên cần được loại bỏ sâu – bệnh hại để phát triển tốt nhất

Hy vọng rằng với những bài viết mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên mang lại năng suất cao, chất lượng tốt. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây