Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sầu Riêng Ruột Đỏ

0
1549
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Giống sầu riêng đỏ là một giống sầu riêng mới có nguồn gốc từ Malaysia, điểm đặc biệt dễ nhận dạng quả sầu riêng ruột đỏ là vỏ quả có màu vàng đặc trưng chứ không xanh như loại sầu riêng múi vàng. Bà con muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về giống sâu riêng ruột đỏ, cách trồng và chăm sóc? Nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về chủ đề này.

  1. Nội dung chính

    Nguồn gốc và đặc điểm của sầu riêng ruột đỏ

Loại sầu riêng ruột đỏ ở Malaysia có tên gọi là Durian Sukang, hay còn được gọi là Tenom Beauty. Đây là loại trái cây đặc sản của bang Sabah ở Malaysia. Đặc biệt, khi đến Sabah, nếu muốn tìm mua sầu riêng đỏ cũng không khó khăn gì, bởi bạn cứ việc thẳng tiến đến khu chợ trung tâm của Kota Kinabalu là có thể nhìn thấy sầu riêng đỏ được bày bán la liệt ở các quầy hàng.

Sẩu riêng ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia
Sẩu riêng ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia  

Điểm đặc biệt dễ nhận dạng quả sầu riêng ruột đỏ là vỏ quả có màu vàng đặc trưng chứ không xanh như loại sầu riêng múi vàng. Ngoài ra, loại sầu riêng đỏ này thường nứt vỏ rất sớm nên trên các quầy bán thì hầu hết các quả đều bị nứt khe vỏ và dễ nhìn thấy màu đỏ của múi sầu riêng bên trong. Mặc dù nứt vỏ sớm nhưng ưu điểm của loại sầu riêng này là rất lâu hỏng nên phần múi sẽ không bị mềm nhũn, chảy nước hay có mùi khó chịu dù cho được bày ra bên ngoài khá lâu.

  1. Cách trồng và chăm sóc giống sầu riêng ruột đỏ

Tuy loại cây này hiện tại chưa được trồng phổ biến ở nước ta nhưng việc trồng loại cây này cũng không quá khó.

2.1 Chọn lựa giống

Hiện nay đa số giống sầu riêng ruột đỏ đều được trồng bằng cây con giống theo phương pháp vô tính. Những cây con giống được chọn phải có đường kính thân khoảng 3cm và chiều cao khoảng 50cm trở lên.

Đa số giống sầu riêng đỏ hiện nay đêu được nhân giống bằng phương pháp vô tính
Đa số giống sầu riêng đỏ hiện nay đêu được nhân giống bằng phương pháp vô tính

2.2 Đất đai

Sầu riêng ruột đỏ khá dễ tính nên bạn có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt,cát pha, dất đỏ bazan nhưng đất trồng cần phải tơi xốp và thoát nước tốt. Độ pH nên từ khaongr 5-7.

2.3 Chuẩn bị hố trồng

Hố trồng nên có kích thước tối thiểu khoảng 60x60x60cm và trước khi đào cần nhổ sạch cỏ dại và làm sạch đất. Sau đó với mỗi hố đào được bạn cần bón lót trước đó 1 tháng với những loại phân như sau: 20kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân Lân, 1 kg Vôi bột để khử trùng. Trộn đều với đất và lấp xuống hố ủ sau 1 tháng.

2.4 Thời vụ trồng sâu riêng ruột đỏ

Ở nước ta thì giống sầu riêng này nên trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5 đến tháng 8 hàng năm để cây phát triển nhanh và ít công tưới tắm.

Thời vụ trồng sẩu riêng ruột đỏ thích hợp nhất là từ tháng 5 - 8 dương lịch
Thời vụ trồng sẩu riêng ruột đỏ thích hợp nhất là từ tháng 5 – 8 dương lịch

Thời vụ trồng sẩu riêng ruột đỏ thích hợp nhất là từ tháng 5 – 8 dương lịch

  1. Kỹ thuật Trồng Cây Sầu Riêng ruột đỏ

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ (hố trồng, cây giống) bà con dùng dao cắt bỏ phần đáy của bầu đất. Bà con dùng kéo cắt đứt phần rễ thừa quấn quanh đáy (nếu có) và đặt cây xuống lỗ cho ngay ngắn. Sau đó, cắt một đường dọc túi nilon và từ từ tháo túi ra sao cho đất trong bầu không bị vỡ.

Khi trồng cây bạn phải nhẹ nhàng tránh làm xước cây con giống. Đặt cây xuống từng hố trồng và nhẹ nhàng lèn chặt đất với 2/3 chiều cao của bầu rồi rải đều  5 – 10g phân lân nung chảy hoặc Super lân xung quanh. Sau đó, bà con lấp đất cho đầy lỗ rồi nén nhẹ sao cho đất vừa ngang mặt bầu rồi làm bồn xung quanh để giữ nước tưới khi cần thiết.

Tip nhỏ: Để cây phát triển tốt thời kì ban đầu bạn cần cắm thêm một chiếc cọc tre cho cây để cây không bị đổ ngã do gió mưa. Nếu trời quá nắng thì bà con có thể dùng cành lá cây khác để che sơ hướng nắng trưa chiếu vào.

  1. Bón phân cho Cây Sầu Riêng ruột đỏ

Để cây được tươi tốt và sớm ra quả thì việc bón thêm phân bón là việc làm cần thiết. Nên kết hợp cả phân hữu cơ và phân hóa học để bón cho cây.

Với phan hữu cơ bạn nên bón cho cây 5kg/gốc sầu riêng 1 năm tuổi/ Sau mỗi năm bón tăng thêm khoảng 20%. Phân hóa học phổ biến trồng cho các loại cây ăn quả chính là phân NPK 16-16-8-13S cho mỗi cây. Bón những lần tiếp theo sẽ bón theo từng giai đoạn đặc biệt khi cây chuẩn bị ra đọt non.

Muốn trái sầu riêng lớn và ngọt thì cần sử dụng thêm phân bón
Muốn trái sầu riêng lớn và ngọt thì cần sử dụng thêm phân bón
  1. Tỉa cành, tạo tán cho Cây Sầu Riêng ruột đỏ

Cây sầu riêng cần được cắt tỉa và tạo tán ngay từ khi còn nhỏ. Khi mới trồng chỉ để lại ngọn còn tỉa bỏ hết chồi gốc. Khi chiều cao cây đạt 2m trở nên bạn cần phải cắt tỉa thưa loại bỏ cành vượt, cành xấu khô héo chỉ để một phân chính phát triển.

  1. Thu hoạch sầu riêng ruột đỏ

Đến năm thứ 3 trở đi cây bắt đầu cho thu hoạch quả đều. Khi quả đạt kích thước tối đa và vỏ quả hơi nứt ra sờ vào mềm đặc biệt tỏa mùi hương đặc trưng là đã có thể thu hoạch được quả. Thu hái dần và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được hương vị và độ tươi ngon của sầu riêng được lâu hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây