Kỹ thuật ủ trấu hoai mục tăng năng suất cây trồng

0
1980
Hướng dẫn ủ trấu hoai mục tại nhà

Ủ trấu hoai mục là một phương pháp được bà con nông dân sử dụng hằng ngày trong trồng trọt. Được xem như là một loại giá thể, lại vừa được coi như một loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng. Khác với trấu hun, trấu ủ mục giữ lại được hầu hết các vi chất dinh dưỡng vốn có. Ví dụ như P, các nguyên tố vi lượng, trung lượng… và phần lớn lượng đạm.

Thế nào là trấu ủ mục ?

Khác với trấu hun được hun thành than. Ủ trấu hoai mục được xem là phương pháp tạo ra phân bón hữu cơ. Song cũng là chất mùn để giữ được lượng phân bón mà người dùng thêm vào sau này. Trấu ủ mục vừa có giá trị sử dụng như phân bón lại mang công dụng như một loại giá thể.

Phương pháp ủ trấu hoai mục này gần như giữ nguyên được lượng chất dinh dưỡng vốn có, các thành phần không bị hao hụt đi như trấu hun. Khi phân hủy sẽ tạo thành chất mùn, ngấm xuống đất làm đất trở nên tơi xốp, kích thích bộ rễ của cây phát triển, tăng sản lượng đáng kể. Cách ủ trấu hoai mục khi phân hủy không ảnh hưởng đến môi trường.

Vai trò của trấu ủ hoai mục

Vai trò của ủ trấu hoai mục
Vai trò của ủ trấu hoai mục

Cách ủ trấu hoai mục có nhiều chất đạm hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển xanh tốt của cây

Hàm lượng dinh dưỡng các chất khoáng cao

Đất tơi xốp, thoáng khí, rễ phát triển nhanh

 • Giữ ẩm, điều tiết tốt lượng nước tưới
 • Giá thành rẻ
 • Phân hủy tự nhiên, không gây hại cho môi trường
 • Khi phân hủy, ngấm xuống đất làm đất trở nên màu mỡ, nhiều dinh dưỡng hơn

Nhược điểm của thời gian này là phương pháp sử dụng lâu.

Cách ủ trấu hoai mục

trấu ủ hoai mục
Ủ trấu hoai mục

Thành phần của trấu tươi có nhiều tinh bột và chất dinh dưỡng ở lớp vỏ. Những tưởng sẽ thuận lợi nhưng những chất này sẽ là 1 phần nguyên nhân dẫn đến việc cây trồng dễ mắc sâu bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng loại trấu tươi thì sẽ dẫn đến gặp hiện tượng bọ mạt, gây khó chịu cho người sử dụng và gây tác động đến chất lượng giống cây trồng. Chính vì vậy mà cần đến cách ủ trấu hoai mục.

Cách ủ trấu hoai mục cũng tương tự với phương pháp ủ phân hữu cơ khác. Cần ủ chung với phân chuồng cùng chế phẩm vi sinh. Phương pháp này làm trấu hoai nhanh, lại tăng lượng vi sinh hữu ích cho cây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu đóng vai trò cần thiết trong suốt quá trình ủ trấu. Hãy lựa chọn những nguyên liệu dưới đây để phục vụ cho công việc của bạn:

   • Trấu: 100kg
   • Phân chuồng (gà, lợn, bò…): 40-50kg
   • Cám gạo: 1,5-2 kg
   • Đường đỏ: 100gr (có thể thay bằng 300gr mật rỉ đường)
   • Nấm Trichoderma: 250gr
   • Chế phẩm E.M (nếu có)
   • Rau củ quả bỏ, cỏ dọn vườn, rác lá cây (nếu có)

Cách ủ trấu hoai mục

Bạn sử dụng một thùng ủ lớn, nếu không thì có thể trải một tấm bạt nilon xuống sàn cũng được. Bà con nếu ủ trên đất sẽ đạt hiệu quả tốt hơn khi không trải bạt. Thực hiện từng bước thật cẩn thận.

Tạo hỗn hợp hoai mục

Trichoderma bạn mang trộn chung với cám gạo. Rác hữu cơ, trấu, phân chuồng cũng đem trộn đều lại với nhau. Suốt quá trình trộn thì rắc đều hỗn hợp cám gạo và trichoderma vào.

Đường đỏ hoặc rỉ mật hòa ra thùng, sau đó tưới lên hỗn hợp vừa trộn. Tưới thêm nước cho đống ủ ẩm ở mức từ 60% – 70%. Bật mí cho bà con 1 mẹo trong cách ủ trấu hoai mục được bà con truyền tại nhau để biết việc ủ ẩm đạt tiêu chuẩn hay chưa. Để biết bạn dùng tay nắm chặt 1 ít hỗn hợp vừa tạo ra, khi thấy nước rỉ ra ở các kẽ tay thì là đã đạt đúng độ ủ ẩm.

Đảo đống ủ

Sau khoảng từ 4-7 ngày , nhiệt độ của hỗn hợp ủ hoai mục có thể lên đến 70 độ nếu cách ủ trấu hoai mục được thực hiện theo đúng quy cách. Khi đó, sự phát triển của các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn. Gây ức chế vào sự nảy mầm của hạt cỏ, song song với việc tiêu diệt các sinh vật gây hại.

Quá trình đào đống ủ (Nguồn: sumonhatvie.com)
Đào đống ủ trấu hoai mục

Sau 15-20 ngày, bạn đảo trộn đống ủ lần lượt từ trên xuống, từ ngoài vào trong, chú ý đảo đều. Sau quá trình đảo tiếp tục che bạt lại, tiến hành trộn lần 2 sau 10 ngày. Tiến hành ủ thêm khoảng 1 tuần nữa thì bạn nên kiểm tra lại đống ủ. Cách ủ trấu hoai mục đạt tiêu chuẩn khi đống ủ có màu nâu đen, tơi xốp, có mùi chua nồng giống như dấm. Nếu bà con thọc tay vào có cảm giác ấm thì có thể mang trộn cùng với đất trồng. Khi này, cách ủ trấu hoai mục đã đạt kết quả và có thể sử dụng bón cho cây trồng được rồi.

Thời gian ủ trấu thường kéo dài từ 35-45 ngày, 2-3 lần đảo đống ủ trong suốt quy trình ủ trấu hoai mục. Một điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này là không được dùng vôi. Tác động của vôi sẽ làm hủy diệt các vi sinh vật hiếu khí trong đống ủ. Sử dụng vôi trộn cùng với đất mang hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý khi ủ trấu bằng chế phẩm Trichoderma

Sử dụng chế phẩm Trichoderma trong cách ủ trấu hoai mục giúp tăng cường hệ vi sinh vật có ích phát triển trong đất. Các thành phần chất hữu cơ có trong đất tứ đó mà phân giải nhanh hơn. Có đất đai màu mỡ, cung cấp chất dinh dưỡng hoàn hảo cho cây trồng. Trộn chế phẩm Trichoderma đúng sẽ làm tăng sức đề kháng cho cây trồng, cây có khả năng kháng lại nhiều loại vi sinh có hại.

Sản phẩm Trichoderma hiện nay rất đa dạng, tùy thuộc vào mục đích cụ thể mà bạn sử dụng chúng theo đúng hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Tuy nhiên đối với việc ủ trấu cùng với Trichoderma, bạn cần lưu ý:

   • Phương pháp ủ trấu hoai mục cần bổ sung thêm phân hữu cơ đã được ủ hoai, việc này giúp tạo điều kiện để nấm Trichoderma phát triển dễ dàng, có lợi hơn cho đất trồng.
   • Khi trộn đống ủ, yêu cầu phải trộn đều các nguyên liệu vào với nhau
   • Thường xuyên bổ sung nước trong quá trình ủ để đạt độ ẩm đúng tiêu chuẩn, tối thiểu phải đạt được 50%.
   • Lớp ủ cần được để ở độ cao vừa phải, dùng bạt che để tránh tác động của thời tiết gây hạn chế việc phát triển của nấm Trichoderma.
   • Đảm bảo đúng thời gian ủ ít nhất là 30 ngày mới đem bón cho cây trồng

Nên mua nguyên liệu ủ trấu ở đâu ?

Nếu bạn vẫn còn nhiều phân vân trong cách ủ trấu hoai mục, ngay từ việc tìm được nguồn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo. Hãy tìm đến những cửa hàng như giongrausach.com để được tư vấn, hỗ trợ.

Mặc dù tốn khá nhiều thời gian hơn nhưng mang lại hiệu quả tích cực đối với cây trồng. Thông qua những hướng dẫn ở phần trên, mong rằng bạn sẽ có được một phương pháp hữu ích cho công việc trồng trọt của mình. Nếu còn nhiều khúc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để có được những giải pháp kịp thời bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây