Làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao – Tưởng khó mà lại dễ

0
1402

Phát triển nông nghiệp từ công nghệ cao đang trở thành xu thế thời đại mới của nước ta trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Không chỉ góp phần giúp kinh tế nước nhà thêm vững mạnh, đây còn là giải pháp giúp các cá nhân, hộ gia đình ổn định hơn. Thậm chí, nếu hiểu rõ bản chất vấn đề và phát triển đúng hướng, người nông dân còn có cơ hội thu về lợi nhuận tiền tỉ hàng năm. Vậy làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao cần bắt đầu từ đâu và hướng đi như thế nào?

Làm thế nào có thể làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao?
Làm thế nào có thể làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao?   
  1. Tại sao nông nghiệp công nghệ cao có thể giúp nông dân làm giàu?

 Bản chất của nông nghiệp công nghệ cao chính là ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó bao gồm cả công nghệ sinh học, tự động hóa máy móc thiết bị, các kỹ thuật canh tác hữu cơ, công nghệ thông tin,…

Mục đích chủ yếu là để khắc phục các nhược điểm của phương pháp truyền thống giúp nâng cao năng suất, chất lượng thành phẩm.

Tại sao người ta nói phát triển nông nghiệp công nghệ cao đúng hướng có thể giúp nông dân làm giàu? Sở dĩ có thể thấy ngay trước mắt, sản lượng thu hoạch tăng hàng năm với chất lượng cao có thể giúp người nuôi trồng thu về lợi nhuận lớn.

Ví dụ thực tiễn về làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao chính là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại nước ta hiện nay như VinEco, Vinamilk, TH True Milk,…

Tuy nhiên, để có thể làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao, mỗi chúng ta đều cần hiểu rõ bản chất, ứng dụng đúng quy trình, nguyên tắc và biết kết hợp giữa các mô hình.

Muốn làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao cần biết ứng dụng đúng cách và kết hợp giữa các mô hình
Muốn làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao cần biết ứng dụng đúng cách và kết hợp giữa các mô hình
  1. Các mô hình làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao tại nước ta

Hiểu được bản chất của công nghệ cao trong nông nghiệp, người ta sẽ chọn lựa và phát triển đúng các mô hình mang lại lợi nhuận cao, rủi ro ít. Hãy cùng tham khảo một số mô hình và cách kết hợp thông minh dưới đây của nông dân Việt.

Mô hình trồng nông sản sạch kết hợp tham quan, du lịch

Trồng nông sản sạch trong nhà kính quy mô lớn kết hợp tham quan du lịch đang là mô hình “hái ra tiền” ở nước ta, nhất là tại Đà Lạt – Lâm Đồng.

Người dân tại đây thường chọn các giống nông sản vừa có thẩm mỹ đẹp, lạ, vừa có chất lượng sao, giá thành ổn định trên thị trường. Nhiều nhất khách du lịch có thể thấy như dâu tây Đà Lạt, cà chua bi, bí ngô khổng lồ, rau xà lách, bắp cải,…

Các loại nông sản này được trồng theo kỹ thuật thủy canh hay khí canh trong nhà kính lớn giống như một trang trại mở rộng. Tiếp đó nhà vườn sẽ đưa mô hình nông sản công nghệ cao này thành loại hình dịch vụ, khách du lịch có thể đến tham quan và mua tận nơi nếu có nhu cầu.

Cùng là mô hình rau quả kết hợp tham quan du lịch, các vườn trái cây trĩu quả ở Đông Nam Bộ cũng giúp chủ vườn thu về lợi nhuận “khủng” mỗi năm. Các vườn trái cây này có đặc điểm là trồng đan xen giữa nhiều loại trái cây để cung cấp trái quanh năm, mùa nào cũng tạo ra thu nhập.

Mô hình trồng nông sản sạch kết hợp tham quan, du lịch
Mô hình trồng nông sản sạch kết hợp tham quan, du lịch

Mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm công nghệ cao kết hợp trồng nông sản

Các mô hình chăn nuôi gà, vịt, lợn, bò,… theo công nghệ cao cũng đang được người dân Việt học hỏi và áp dụng ngày càng rộng rãi.

Từ hệ thống chuồng trại trang bị máy móc, thiết bị hiện đại cho đến chọn giống, chăm sóc sức khỏe, cung cấp chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Tất cả các khâu đều được giảm sát bởi hệ thống điện tử từ ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ huy từ một trung tâm điều khiển chính.

Như vậy, người nuôi vừa tiết kiệm được phí thuê nhân công lại có thể đảm bảo quá trình sinh trưởng, phát triển của từng con vật trong chuồng.

Bên cạnh đó, hệ thống chuồng còn được lắp đặt hệ thống xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại. Lượng phân bón hàng ngày này sẽ được xử lý đúng cách, bán cho các hộ gia đình phát triển trồng trọt hoặc kết hợp luôn mô hình trồng nông sản cùng chăn nuôi. Từ đó mang đến lợi nhuận cao hơn, ổn định qua các năm.

Mô hình chăn nuôi gà theo công nghệ cao
Mô hình chăn nuôi gà theo công nghệ cao

Mô hình nuôi tôm cá công nghệ cao

Thật thiếu sót nếu không kể đến mô hình nuôi tôm cá công nghệ cao giúp nông dân Việt làm giàu chỉ trong thời gian ngắn. Hiện nay, mô hình được ứng dụng nhiều nhất là nuôi thủy sản theo công nghệ “sông trong ao”.

Mô hình này tuy có nặng về phí đầu tư trang thiết bị, máy móc nhưng lại rút ngắn thời gian nuôi, thu hoạch nhanh. Không chỉ thế, còn cho sản lượng và chất lượng gấp nhiều lần phương pháp truyền thống.

Như vậy, sau một năm đầu tư, đây là giải pháp kiếm lợi nhuận về lâu về dài nếu tiếp tục phát triển theo đúng quy trình ban đầu.

Mô hình nuôi thủy sản “sông trong ao” cao mang đến lợi nhuận cao
Mô hình nuôi thủy sản “sông trong ao” cao mang đến lợi nhuận cao

Nói tóm lại, làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ và nông dân kinh nghiệm của Việt Nam theo đuổi. Tưởng là giải pháp khó làm nhưng lại trở nên dễ dàng hơn nếu mỗi người hiểu được đúng bản chất của nông nghiệp công nghệ cao. Chúc bạn may mắn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây