Mặc “áo giáp” chống nắng cho bưởi

0
65
Nông dân Nghệ An lồng 'áo giáp' chống nắng cho bưởi

Khi thời tiết nắng nóng gay gắt chiếu vào sẽ làm cho qua bưởi bị nám mất thẩm mỹ và giá trị của quả bưởi. Vì vậy người nông dân ở Quãng Ngãi đã mặc “áo giáp” chống nắng cho bưởi trong vườn của mình.

Mặc “áo giáp” chống nắng cho bưởi

Vào những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài này, những vườn bưởi được người nông dân khoác thêm những bộ “áo giáp” chống nắng cho bưởi. Khu vườn tràn ngập màu xanh của cành lá nổi bật với với màu trắng phau của những chiếc ” áo giáp”.

Lão nông Đậu Tiến Sỹ ở xóm Thanh Bình, xã Tân An, huyện Tân Kỳ, người có kinh nghiệm trong phát triển kinh tế vườn, chia sẻ:” Khi quả bưởi to bằng quả trứng gà là phải lồng “áo giáp”. Loại bao bì bọc trái cây giá thành rẻ mỗi “áo giáp” có giá 1.500 đồng/chiếc, với 7.000 quả bưởi thì lão đầu tư trên 10 triệu đồng..

Những chiếc “áo giáp” có rất nhiều tác dung như chống nắng cho bưởi giúp quả không bị cháy khô do nắng nóng gay gắt, và giúp phóng chống được một số loài côn trùng gây hại. Vào mùa nắng nóng, hầu như chủ vườn cây ăn trái nào cũng sử dụng phương pháp này để bảo vệ”.

Nông dân Nghệ An mặc 'áo giáp' chống nắng cho bưởi

Cách bọc túi rất đơn giản, túi làm dưới dạng túi rút lên rất dễ sử dụng, thao tác đơn giản. Mở miệng túi cho quả vào bên trong và nắm dây rút lại, miếng cao su ở đầu dây sẽ tự động thít chặt lại mà không phải mất công buộc.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng túi vải chống nắng cho bưởi

Trước kia, người nông dân trồng bưởi bọc quả bằng túi nilong. Và việc bọc quả bằng túi nilon dễ tạo ra hiệu ứng nhà kính đối với quả. Nhiệt độ bên trong túi  sẽ rất nóng làm quả chậm phát triển. Đôi khi gây kết quả ngược làm héo, rụng quả vì nóng và thiếu sự trao đổi chất, không khí với môi trường bên ngoài. Túi vải được làm bằng chất liệu vải không dệt, trọng lượng của túi nhẹ. Chất liệu vải  không dệt vừa không thấm nước có độ bền rất cao, vừa tạo độ thông thoáng, giải quyết các vấn đề khi bọc bằng túi nilon và có nhiều ưu điểm:

  • Túi không gây ra hiện tượng bí khí và ứ đọng nước,
  • Chống được nắng,
  • Chống được tia UV làm cho quả không bị rám, thối, phòng ngừa được các loại sâu bệnh gây hại như rệp, ruồi vàng, sâu vẽ bùa… tăng năng suất cho vườn và giải quyết nỗi lo của người nông dân
  • Phòng tránh được tình trạng sương muối làm cho vỏ sần sùi.
  • Đặc biệt là kiểm soát được 100% không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, để vườn bưởi đảm bảo xanh tốt vào thời điểm nắng hạn gay gắt, gia đình ông Sỹ sử dụng phân hữu cơ được làm từ bột đậu để bón và bơm nước tưới thường xuyên để giữ được độ ẩm cao cho vườn và cây bưởi phát triển tốt.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Kỳ, ông Nguyễn Công Trung,cho hay, toàn huyện hiện có 90 ha bưởi và 190 ha cam. Để bảo vệ cây và quả không bị ảnh hưởng do nắng nóng, người dân tìm đủ cách để tưới và đặc biệt đối với quả bưởi đều sử dụng túi vải để bọc, nhằm 2 mục đích: Không bị côn trùng xâm nhập đốt hỏng và tránh nám nắng vào những ngày nắng nóng gay gắt.

Không những bưởi, người làm vườn ở Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông… cũng chịu khó đầu tư lồng “áo giáp” cho ổi để ngăn côn trùng, sâu và chống ánh nắng rọi trực tiếp làm hỏng quả ổi, bảo đảm năng suất cho vườn.

Nguồn:https://baonghean.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây