Mô Hình Trồng Măng Tây Cho Năng Suất Cao

0
199

Mô hình trồng măng tây đạt chuẩn sẽ mang về cho nhà nông một năng suất cao, lợi nhuận lớn. Cây măng tây là loại cây cho rau mầm măng non được trồng lâu năm dạng bụi thân thảo sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng nhiệt đới. Loại cây ưa sáng này trồng ở nơi đất tơi xốp , nhiều phì nhiêu , giàu mùn và độ ph từ 6-7 là thích hợp nhất cho cây phát triển. Trong điều kiện thời tiết dưới 15 độ C thì măng ngừng sinh trưởng và có hai cách để trồng đó là ươm giống từ hạt giống măng tây và trồng từ rễ cây măng tây. Sau đây là những điều cơ bản về kĩ thuật trồng măng tây   được áp dụng phổ biến ,

Trồng măng tây không tốn nhiều công chăm sóc nhưng mang đến lợi nhuận lớn cho bà con nông dân  
Trồng măng tây không tốn nhiều công chăm sóc nhưng mang đến lợi nhuận lớn cho bà con nông dân  

Ươm cây giống

Khâu này có vai trò quyết định nên bà con hãy lựa chọn loại hạt giống măng tây tốt nhất.

– Do vỏ hạt măng tây rất cứng, vì thế trước khi gieo phải ngâm trong nước nóng khoảng 50 độ C (Bà con cũng có thể canh nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong 24 giờ. Cách 4 giờ thay nước và chà hạt 1 lần.

– Sau đó, ủ hạt trong khăn ẩm. Sau 24h, lấy hạt ra, rửa sạch hạt và lập lại công đoạn ủ như trên. Sau 2 ngày thì hạt có thể nảy mầm. Đối với những hạt chưa nảy mầm, cứ cách 24 giờ, bà con sẽ rửa sạch hạt và tiến hành ủ lại trên khăn ẩm. Cho đến khi toàn bộ số hạt đã nứt nanh hết.

– Sau khi hạt đã nứt nanh, bà con tiến hành gieo hạt. Đất gieo hạt được trộn theo tỷ lệ: 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần xơ dừa hoặc tro trấu.

– Gieo hạt sâu 1-2,5cm. Trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm. Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3 – 6 tháng. Để trồng 1 Ha măng, cần lượng hạt từ 0.45 – 0.5 kg, tương ứng 18.000 – 22.000 cây giống.

Cây giống cần được tuyển chọn kỹ lưỡng để đảm bảo năng suất sau này
Cây giống cần được tuyển chọn kỹ lưỡng để đảm bảo năng suất sau này

Điều kiện vườn trồng

– Thích hợp trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan,… hoặc các loại đất có thể cải tạo thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày trên 1 mét. Tuy nhiên phải đảm bảo bộ rễ cây măng phải cách ly cao hơn mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm trên 50 cm. Không trồng trên đất phèn, ngập úng, đất nhiễm Đioxin…

– Đất không có độ dốc quá 5-10%.

– Quanh khu đất trồng măng tây, bà con nên đào hệ thống mương rộng 150 – 200 cm, sâu 150 – 200 cm để thoát nước vào mùa mưa và triều cường. Có thể kết hợp trồng thêm các loại cây có giá trị kinh tế cao như hoa kiểng để che chắn giông gió, không để cây bị ngã, gẫy

Lên luống

– Trước khi lên luống từ 10-15 ngày, cần làm đất bằng phẳng, xử lý cỏ và vi sinh vật

– Sau khi xử lý cỏ và vi sinh vật xong, bà con sẽ tiến hành cải tạo đất trồng măng theo phương pháp sau:

Bước 1: Rải 200 – 1000 Kg vôi (tùy vào độ Ph), bổ sung thêm 1 lớp cát đen dày từ 20-30 cm. Sau đó trộn đều với lớp đất mặt thành một lớp đất cát pha 50/50 tơi xốp dày từ 40-50 cm . Lưu ý nếu đất trồng là đất cát pha 50/50 tự nhiên thì không cần bổ sung thêm cát đen san nền nữa.

Bước 2: Tùy vào độ phì nhiêu của đất, bà con có thể bón lót từ 30-100 tấn phân xanh (gồm vỏ hoặc bã thực vật các loại cây họ đậu, lục bình, rơm rạ, tro trấu,…) + phân chuồng ủ hoai + Trichoderma, phân trùn quế, phân hữu cơ tổng hợp và phân vi sinh hữu ích thành một lớp dày từ 20-30 cm. Sau đó trộn đều với lớp đất mặt ở bước 1.

Bước 3: Xẻ rãnh thoát nước rộng 30-50 cm, rộng 80 – 140cm tùy hàng đơn đôi, cao 20-50cm tùy từng khu vực mưa ít nhiều, trũng cao khác nhau.

Để trồng măng tây đạt hiệu quả cao thì bà con cần chú ý đến việc lên luống cho cây
Để trồng măng tây đạt hiệu quả cao thì bà con cần chú ý đến việc lên luống cho cây

Bước 4: Sau đó, lấy một lớp đất phủ lên mặt luống dày 10-20 cm, bón thêm 1-2 tấn phân lân (lân nung chảy, lân xanh, lân Ph 8 – 8.5) hoặc vôi khử phèn kết hợp với xử lý thuốc diệt cỏ phổ rộng và côn trùng, nấm bệnh, tuyến trùng. Sau đó bổ sung thêm một lớp cát san nền dày từ 10-20 cm rồi đảo trộn đều thành một lớp đất cát pha 50/50 dày từ 20-40 cm.

Bước 5: Cuối cùng, bón thêm từ 10 – 50 tấn phân xanh (Số lượng phân xanh nhiều sẽ giúp tầng đất tơi xốp và thấm nước nhanh khi mưa dầm, phân chuồng ủ hoai + chế phẩm Trichoderma, hoặc phân trùn quế, phân hữu cơ tổng hợp, phân vi sinh hữu ích thành một lớp dày từ 20-30 cm. Sau đó, bà con trộn đều phần phân bón này với lớp đất lên luống ở bước 4.

Trồng cây

– Cây con đạt tiêu chuẩn: Cây con phát triển tốt phải có màu xanh mướt, không nhiễm bệnh, cây vươn dài từ 25-30 cm.

– Đào hố sâu 5-10 cm tùy theo chiều cao bầu. Tùy vào điều kiện địa lý, bà con có thể chọn cách trồng măng tây theo hàng đơn hoặc hàng đôi.

Trồng hàng đơn: Mật độ: 18.000 cây/ha. Cây cách cây: 40 – 50cm. Hàng cách hàng: 90 – 110 cm.

Trồng hàng đôi: Mật độ: 27.000 cây/ha. Cây cách cây: 40 – 50 cm. Hàng cách hàng: 120 – 150 cm.

– Sau khi trồng cây xong, cần lấy đất 2 bên mép liếp đất trồng để vun gốc, phủ một lớp đất mặt cao 5 cm cho những gốc cây đã trồng để bảo vệ cổ rễ và giữ cây măng đứng thẳng quang hợp với nắng. Kết hợp tạo mặt liếp đất trồng dốc nghiêng về hai bên mép liếp để thoát nước, rồi tiến hành tưới nước hàng ngày bằng phương pháp tưới thấm kết hợp bón phân qua rãnh; hoặc phun sương tưới nhồi 1 giờ tưới + 1 giờ nghỉ; hoặc tưới nhỏ giọt để giữ ẩm.

– Cần theo dõi cây trồng thường xuyên, nếu thấy có cây bị hư hỏng, sâu bệnh hoặc chết thì phải kịp thời tiến hành trồng bổ sung ngay.

Chăm sóc

Trẻ hóa ruộng măng:Khi bà con thấy bụi măng chuyển sang màu vàng, tức là măng đã già, năng suất và chất lượng măng kém. Do đó bà con cần tiến hành dưỡng những cây măng tơ. Sau đó thì nhổ bỏ cây măng mẹ già cỗi. Vòng đời trung bình của 1 cây măng mẹ là từ 2-3 tháng.

Quá trình chăm sóc cây măng tây không quá phức tạp
Quá trình chăm sóc cây măng tây không quá phức tạp

Trong quá trình trồng măng tây, bà con có thể sử dụng ngói âm dương để be bờ các luống măng. Như vậy sẽ giúp cho luống măng được vững chắc, giữ được chất dinh dưỡng cho cây.

Bón phân

Trước khi trồng măng tây thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên lý của nó, măng tây rất dễ nhiễm bệnh nên chúng ta phải tìm hiểu các tác nhân khiến nó nhiễm bệnh. Cũng như con người vậy, măng tây cũng bệnh từ miệng mà vào, Chủ yếu tác nhân gây bệnh đó là từ Đạm gây Ph giảm mạnh

Thu hoạch

Bà con nên thu hoạch măng hàng ngày. Tốt nhất là từ 5 – 9h sáng. Bà con chỉ hái những búp măng nhô lên khỏi mặt đất từ 25 – 30 cm, đầu măng còn búp.

Mong rằng qua nội dung bài viết này của Agri.vn, bà con sẽ nắm rõ hơn về mô hình trồng măng tây và kỹ thuật chăm sóc nhằm đảm bảo năng suất. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây