Đặc sản gỏi cá Biên Hòa với cá tai tượng có 102

0
777
gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá Biên Hòa trứ danh

Gỏi cá Biên Hòa tựa như là một hiện tượng, những lãng khách dù ở cách xa ngàn dặm cũng không quản đường xá xa xôi để tìm đến đặc sản trứ danh này. Món gỏi cá Biên Hòa có hương vị gia truyền, thơm nồng mùi nước sốt, thanh ngọt vị thịt cá không hề tanh ôi, mềm mại những miếng thịt được chế biến công phu.

Tuy nguyên liệu cho món gỏi cá Biên Hòa khá đa dạng, nhưng cá nhân tôi thì đánh giá rất cao hương vị cá tai tượng mang lại cho món ăn này, vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bà con kỹ thuật câu cá tai tượng không trật phát nào để bà con tự làm món gỏi cá Biên Hòa tại nhà nhé.

Về món gỏi cá Biên Hòa

Thực ra cách thức chế biến món gỏi cá Biên Hòa không quá khó, đây vốn là một món ăn nổi tiếng về sự dân dã, giản dỉ với những nguyên liệu sẵn có, cách chế biến nhanh gọn để mọi người có thể nhanh chóng quây quần bên mâm cơm nóng sốt.

gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá ngon khó cưỡng

Nhưng ẩn sâu bên trong những miếng cá đã trở thành đặc sản nức danh đều là những sự chỉn chu, những sự kỳ công, để làm được gỏi cá Biên Hòa không khó, nhưng để làm nên đặc sản gỏi cá Biên Hòa ngon thật sự lại là chuyện khác.

Nguyên liệu cá cho món gỏi cá Biên Hòa có thể là cá chép, cá diêu hồng hoặc cá trê, và mỗi người lại có một gu ẩm thực khác nhau, với riêng tôi, và tôi cũng muốn chia sẻ đến nhiều người sự đặc biệt này, là món gỏi cá tai tượng làm nên hương vị gây thương nhớ thật sự.

Cá tai tượng tươi ngon vừa bắt lên ngay lập tức đem đi chế biến, người đầu bếp khéo léo dùng ngón dao sắc gọn của mình để cắt ra lát cá từ ngực đến đuôi.

Sau đó người ta sẽ tiếp tục lạng thành những lát cá mỏng và dài cỡ hai đốt ngón tay bằng sự khéo léo của mình, những miếng thịt cá tươi mọng ấy được đem đi ướp với riềng, sả, hành, tỏi để tạo nên màu sắc và hương thơm đặc trưng của món ăn.

Và cũng đừng quên món nước sốt đặc biệt từ sự hòa quyện của thịt cá, mỡ cá, gan cá và chút hành, riềng, sả thơm nồng được nấu nóng sốt trên chiếc nồi gang, rắc thêm ít mè rang thơm ngậy.

Chờ nước sốt được bày ra, ta càng không thể bỏ qua những món rau sống tươi xanh ăn kèm như đinh lăng, húng quế, lá mơ, lá lốt, diếp cá, ngò tây ngò ta, tía tô,… tất cả sắc xanh xếp trọn trong chiếc bát nhỏ.

gỏi cá Biên Hòa
Mâm gỏi cá trọn vị

Cho một miếng cá mỏng chấm vào nước sốt còn đang bốc khói, rồi bọc cho nó chiếc chăn rau xanh tươi mát, thêm vào củ hành, miếng ớt rồi gói gọn lại, chấm thêm một lần nước sốt, ôi, mỹ vị trần gian.

Bà con ạ, mùa hè hay mùa đông, mâm cơm có gỏi cá Biên Hòa đều là mâm cơm hạnh phúc, đây đúng là tuyệt đỉnh ẩm thực dân gian mà!

Thịt cá tai tượng chắc mà thơm mềm, có chút ngọt thơm, khi cắn những miếng thịt dày còn có thể được nếm nước thịt siêu mọng và thơm chút mỡ cá.

Khi thái mỏng ra, những miếng cá tai tượng tươi không hề tanh ôi mà có hương vị đặc trưng của môi trường chúng sống, từng lát thịt dẻo mềm tan chảy trong miệng và hợp với gia vị pha chế đến lạ.

Mà điều làm nên thương hiệu của gỏi cá Biên Hòa không chỉ là chính món ăn, mà còn là phong cảnh đi liền với thưởng thức món ăn.

Người ta vẫn thường hay nói ăn cũng có nghệ thuật của riêng nó, vậy thì món gỏi cá Biên Hòa chính là minh chứng sống cho câu nói đó.

Ở Hòa Hiệp, Tân Mai, Cù Lao Phố,… thuộc Biên Hòa, phong cảnh nên thơ hữu tình của núi sông, khí hậu mát mẻ với ánh nắng nhẹ êm, cây cối xanh tươi rập rìu trong gió. Trong bức tranh thư thái khiến người cảm thán ấy, được thưởng thức món ngon thì còn gì bằng.

Hơn nữa gỏi cá Biên Hòa còn là đặc sản miền quê đặc trưng.

Miếng cá ngọt thịt hòa cùng vị thơm và cảm giác giòn tan của gia vị hành, riềng,… rồi lại tới món sốt béo ngậy đậm đà, cũng không thể thiếu hương vị hăng mà cuốn của hành tím, cay tê của ớt, hơi đắng chát của rau sống,…

Tất cả hòa quyện thành đặc sản gỏi cá Biên Hòa ai ai cũng phải nhớ về.

Vậy thì có lẽ kỹ thuật câu cá tai tượng cũng là không thừa bà con nhỉ? Tự mình bắt cá để tự làm nên món gỏi cá Biên Hòa cho riêng mình, sự thưởng thức ấy còn gì bằng nữa.

Câu cá tai tượng siêu chuẩn

Cá tai tượng là một loài cá nước ngọt thích sống ở những vùng nước yên tĩnh, bình lặng và nhiều thực vật thủy sinh.

Chúng phân bố đặc biệt nhiều ở vùng đồng bằng Nam Bộ ở nước ta.

Ở Việt Nam thì cá tai tượng phân bố tự nhiên ở khu vực sông Đồng Nai, dù gốc là cá nhiệt đới đặc trưng nhưng cá có khả năng thích nghi đặc biệt tốt với các điều kiện môi trường khác nhau.

Vốn cá tai tượng đã là một món đặc sản, nhưng khi làm nên món gỏi cá Biên Hòa, nó còn là cực phẩm đặc sản nữa.

gỏi cá Biên Hòa
Cá tai tượng

Về phần nhận biết cá, cá tai tượng có thân hình khá to nhưng dẹt, phần bì của chúng mỏng và trông càng dẹt với cái đầu gô của nó.

Chiều dài của cá thường gấp hai đến ba lần chiều cao.

Môi cá chĩa nhọn về phía trước, miệng rộng và vây lưng của chúng khá dài, vây bụng có những tia sợi thướt tha nối lại với phần vây lưng, đây là một nét đẹp của cá đấy.

Vây đuôi cá chụm tròn lại tạo hình dáng chiếc quạt, cân nặng khi được hơn 1 năm tuổi về sau dao động khoảng từ 0,5 – 1,5kg.

Một công thức mồi câu cho cá tai tượng là từ tinh bột làm nguồn chính, ta cần bột bắp, vụn bánh mì, bột lúa mạch, lạc rang nghiền, phô mai lên men lâu ngày, pate cho động vật.

Những nguyên liệu này cho vào tô hoặc hũ để trộn thành hỗn hợp dẻo quánh, nhưng không quá đặc để chúng có thể tan vừa đủ trong nước, nhờ thế hương thơm – mục đích chính của loại mồi này, tỏa đi trong nước.

Chuẩn bị hai đến ba lưỡi câu móc so le và cách nhau trên 8cm, tìm những vị trí yên tĩnh, nhiều bóng mát và thả mồi câu sát đáy, cá tai tượng rất ít tìm mồi lửng trên mặt nước.

Chỉ cần trung bình 5 phút là bạn đã có thể dụ được một vài chú cá tai tượng rồi đấy.

Chúc bà con may mắn với món gỏi cá Biên Hòa và mẹo câu cá tai tượng trên nhé, tuy có nhiều loại mồi câu vô cùng, nhưng đây là loại mồi được lựa chọn nhiều và mang lại tỷ lệ thành công cao. Hẹn bà con sau.

Xem thêm: Chài lưới cá cơm – hành trình làm nên đặc sản hồ Trị An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây