Bạn biết gì về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới?

0
90

Không riêng chỉ một quốc gia nào, nông nghiệp công nghệ cao đang dần trở thành xu thế không thể thiếu ở khắp các nước trên thế giới. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này, ứng dụng và cả lợi ích của chúng mang lại. Bạn đã hiểu gì về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới? Hãy cùng chúng tôi đến với các thông tin thú vị dưới đây để cùng nhau giải đáp rõ hơn về khái niệm đang phổ biến trong thời đại mới này nhé.

Bạn biết gì về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới?
Bạn biết gì về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới?

1. Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Chắc hẳn, khái niệm về nền nông nghiệp đã quá quen thuộc với mỗi người trong chúng ta, nhưng thế nào mới được gọi là nông nghiệp công nghệ cao?

Đơn giản, bạn có thể hiểu đây là chỉ một nền nông nghiệp được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, mới mẻ nhất nhằm nâng cao hiệu quả đầu ra. Trong đó bao gồm cả năng suất cây trồng, sản lượng thu hoạch và chất lượng sản phẩm nông sản. Mục đích cuối cùng là duy trì và phát triển một nền nông nghiệp bền vững cho mỗi quốc gia.

Những công nghệ cao được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp rất đa dạng, điển hình nhất có thể kể đến như:

 • Ứng dụng các hệ thống máy móc hiện đại nhằm tiết kiệm sức người, tăng hiệu suất việc làm
 • Áp dụng các mô hình nuôi trồng tiên tiến theo khoa học kỹ thuật hiện đại vừa khắc phục điều kiện khí hậu, vừa đảm bảo dinh dưỡng, độ ẩm cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi, thủy sản
 • Tự động hóa bằng các ứng dụng công nghệ thông tin thời đại 4.0
 • Áp dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tuyển chọn giống cây trồng, lai tạo giống tốt, phòng trừ, kiểm soát sâu bệnh
 • Nghiên cứu, sản xuất và sử dụng các chế phẩm sinh học cung cấp dinh dưỡng và khắc phục bệnh của cây trồng, vật nuôi
Nông nghiệp công nghệ cao mang đến rất nhiều lợi ích cho con người
Nông nghiệp công nghệ cao mang đến rất nhiều lợi ích cho con người

2. Điểm danh 3 mô hình nông nghiệp công nghệ cao đáng ngưỡng mộ nhất trên thế giới

Nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới là một khái niệm rất rộng, chúng ta không thể nào tìm hiểu rõ ứng dụng thành công của từng quốc gia. Thế nhưng, để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân, đừng bỏ lỡ thông tin về 3 mô hình tuyệt vời nhất trên thế giới hiện nay.

Nông trại thẳng đứng lớn nhất trên thế giới – AeroFarms

AeroFarms là mô hình hoàn hảo nhất trong lĩnh vực trồng rau sạch trong nhà được cả thế giới ngưỡng mộ nằm tại NewJersey, Mỹ.

Chỉ với diện tích 2,787m2, nông trại này cho ra sản lượng gần 1 triệu kg rau hàng năm. Điểm đặc biệt nhất của nông trại AeroFarms rau được trồng và phát triển trong nhà bằng công nghệ khí canh, các khay rau xếp chồng lên độ cao 9m.

Từ ánh sáng, độ ẩm cho đến nhiệt độ, không khí đều được kiểm soát bằng máy móc, tiết kiệm nước đến 95% so với mô hình thủy canh trước đó.

Ấn tượng hơn nữa, bằng công nghệ thông tin, các nhà nghiên cứu còn làm ra phần mềm chụp ảnh theo dõi từng chiếc lá, cây rau. Từ đó, thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển nhanh nhất mà vẫn giữ được hương vị, chất lượng ngon nhất cho rau.

Nông trại thẳng đứng lớn nhất trên thế giới – AeroFarms tại Mỹ
Nông trại thẳng đứng lớn nhất trên thế giới – AeroFarms tại Mỹ

Nông trại trong container – Modular Farms

Hiện đại không kém cạnh AeroFarms là nông trại trong container Modular Farms đến từ Canada. Đây là hệ thống canh tác dưới dạng mô-đun.

Mô hình nông trại trên bao gồm rất nhiều các thùng container được vận chuyển đến từ nhiều nơi. Tại sao lại dùng container? Bởi chúng có lớp cách nhiệt lý tưởng giúp rau xanh sinh trưởng phát triển mà không sợ ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu bên ngoài.

Modular Farms hoạt động nhờ nền tảng là mô-đun chính vận hành khép kín và nhiều mô-đun bổ sung có chức năng như cấp nước, lưu trữ, bảo quản,… Hiệu suất canh tác lên đến 150%.

Nông trại trong container – Modular Farms tại Canada
Nông trại trong container – Modular Farms tại Canada

Nông trại sử dụng năng lượng gió – SkyFarms

Mô hình thứ 3 trên thế giới được đông đảo các quốc gia quan tâm là nông trại sử dụng năng lượng gió SkyFarms tại Italy.

Đây là mô hình được ra mắt từ năm 2015 với thiết kế nông trại ấn tượng dạng tháp cao tầng hyperboloid bằng vật liệu chính là tre có không gian rộng lớn và vững chắc. Nông trại SkyFarms hoạt động theo hệ thống tái lưu thông, tận dụng nguồn ánh sáng tối đa, kết hợp hoàn hảo giữa trồng cây và nuôi cá.

Đóng vai trò quan trọng nhất là các bồn chứa nước mưa với tua-bin tạo ra năng lượng gió trên đỉnh tháp.

Nông trại sử dụng năng lượng gió – SkyFarms tại Italy
Nông trại sử dụng năng lượng gió – SkyFarms tại Italy

3. Một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Tại nước ta hiện nay cũng có nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang được người dân quan tâm như:

 • Mô hình nông trại thông minh
 • Mô hình nuôi bò chuẩn chất lượng 5 sao
 • Mô hình nuôi tôm trong nhà kính
 • Mô hình trồng rau khí canh, thủy canh
 • Mô hình chuỗi cung ứng khép kín
 • Mô hình trại gà cao cấp xuất Nhật
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính ở nước ta
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính ở nước ta

Bài viết trên chắc chắn đã giúp bạn hiểu hơn về nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới và các mô hình điển hình nhất. Đừng quên chia sẻ những thông tin thú vị này cùng người thân, bạn bè nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây