Nuôi ngan thịt đạt năng suất cao, bà con đừng bỏ lỡ

0
2494
Nuôi ngan
Nuôi ngan
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Ngày nay, khi yêu cầu của thị trường tăng vọt về lượng tiêu thụ ngan thịt, nhiều gia đình đã bắt đầu chú trọng phát triển nuôi ngan thịt. Ngan thịt là giống vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, tiêu tốn ít thức ăn, tỷ lệ nuôi sống cao mà giá cả lại hợp lý.

Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, do thiếu kinh nghiệm nên nuôi ngan thường bị thua lỗ. Để tránh tình trạng ngan gầy, chậm lớn, chất lượng thịt kém ngon, chúng ta cần nắm rõ những kỹ thuật nuôi ngan thịt cơ bản sau.

Nội dung chính

Chuẩn bị dụng cụ chuồng trại để nuôi ngan thịt

Chuồng nuôi ngan thịt:

Chuồng nuôi và dụng cụ phải rửa sạch sẽ, trống chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày. Chuồng nuôi cần được xử lý theo quy trình vệ sinh thú y, quét hoặc rắc vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2 – 3 lần. Trước khi xuống ngan 1 – 2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng. Lưu ý đóng kín cửa trong khi phun, sau 5h đến 7h mới được mở ra.

Chuẩn bị máng ăn để nuôi ngan thịt:

Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 cm – 2,5 m. 1 máng có thể dùng cho 70 – 100 con

Máng uống để nuôi ngan thịt:

Tùy theo giai đoạn ngan trưởng thành để bố trí máng uống phù hợp:

Giai đoạn 1-2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.

Giai đoạn 3-12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít. Khoảng 20 đến 30 con dùng 1 máng đảm bảo cung cấp 0,3 đến 0,5 lít nước cho mỗi con 1 ngày. 

Chụp sưởi cần thiết trong nuôi ngan thịt:

Bà con có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp nhiệt cho đàn con. Dùng bóng điện 75W để sưởi ấm cho 60 đến 70 con ngan. 

Tăng số lượng bóng điện vào mùa đông: 2 bóng 1 quây.  Nếu không có điện, bà con dùng bếp than, lò ủ trấu v.v… để thay thế. 

Lưu ý: Bà con phải lắp ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ trấu ra ngoài chuồng. Nếu không, hàm lượng khí độc cao sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của đàn ngan.

Quây nuôi ngan thịt:

  Dùng cót ép làm quây, 1 quây có chiều cao 0,5m; dài 4,5m sử dụng cho 60 -70 con. Từ ngày thứ 5, tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan vận động, ăn uống được thoải mái.

Rèm che để nuôi ngan thịt

   Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

Chất độn chuồng phục vụ nuôi ngan thịt

  Chất độn chuồng phải đảm bảo khô, sạch, không bị ẩm mốc và phải được thay thường xuyên. Bà con nên sử dụng phôi bào, trấu, nếu không có thì dùng cỏ rơm khô băm nhỏ… và phun thuốc sát trùng bằng formol 2%.

Nuôi ngan thịt cần xây dựng sân chơi

  Từ giữa tuần thứ 3 trở đi, đàn ngan cần có sân, hoặc vườn với mương nước sạch để thoải mái vận động và tắm rửa. Hàng ngày rửa thay mương nước 2 lần để đảm bảo ngan luôn được tắm nước sạch.

nuôi ngan thịt
Sân chơi cho ngan

Nuôi ngan thịt, chọn giống như thế nào?

–  Chọn ngan nở có lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu lông tơ đặc trưng của giống. 

–  Nên tách ngan trống, ngan mái nuôi riêng từ lúc 1 ngày tuổi. 

–  Ngan R31: lông màu vàng chanh, có phớt đen ở đuôi.

–  Ngan R51: lông màu vàng hoặc rơm, chân và mỏ màu hồng, có hoặc không có đốm đen trên đầu.

–  Ngan siêu nặng: Lông màu vàng, vàng rơm có hoặc không có đốm đen trên đầu, chân và mỏ màu hồng.

Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng cần lưu ý trong nuôi ngan thịt:

Ngan không tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng. Do vậy, để nuôi ngan thịt đạt hiệu quả cao cần được đảm bảo được nhiệt độ cho ngan. Điều này bà con phải hết sức lưu ý, bởi nếu nhiệt độ không thích hợp thì tỷ lệ nuôi sống, khả năng sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng, ngan dễ mắc bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá.

 Nuôi ngan thịt, cần biết những dấu hiệu nhận biết thân nhiệt của ngan:

Khi thiếu nhiệt, ngan nằm chồng lên nhau, sát vào nguồn nhiệt.

Khi thừa nhiệt, ngan nằm tản ra khỏi nguồn nhiệt và khát nước.

Khi ngan đủ ấm, ngan nằm rải đều trong quây

 Trong quá trình nuôi ngan thịt, bà con ghi nhớ 3 dấu hiệu trên để khi quan sát đàn ngan có thể hiểu ra được chúng đang thiếu nhiệt hay thừa nhiệt. Từ đó bà con có phương pháp điều chỉnh nhiệt độ tối ưu cho đàn ngan sinh trưởng và phát triển tốt. Ngan con cần được chiếu sáng 24h trong ngày, ban ngày tận dụng ánh sáng tự nhiên đảm bảo cường độ chiếu sáng 3W  cho 1m2 nền chuồng.

Phương pháp dinh dưỡng để nuôi ngan thịt đạt hiệu quả

Những lưu ý về thức ăn để nuôi ngan thịt:

– Trước tiên, bà con cần bảo đảm thức ăn luôn mới, thơm, không bị mốc mọt. 

– Thức ăn cần phải cân đối về thành phần dinh dưỡng để đáp ứng đủ về nhu cầu sinh trưởng và phát triển của ngan trong từng giai đoạn.

– Các loại thức ăn dành cho ngan sử dụng nhiều loại nguyên liệu và thức ăn bổ sung động vật, thực vật, premix khoáng và vitamin.

Khi nuôi ngan thịt, cho ăn như thế nào là đúng? 

Để đưa đến năng suất và chất lượng tốt nhất cho đàn ngan, bà con cần cung cấp cho chúng lượng thức ăn thoả mãn được nhu cầu. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là cứ cho ăn tự do, trong máng lúc nào cũng có đầy thức ăn. Làm như thế, thức ăn sẽ bị ôi thiu, ẩm mốc. Nếu không cho ngan ăn đúng cách, thức ăn của ngan sẽ gây ảnh hưởng đến sinh trưởng, thậm chí gây bệnh cho ngan. 

Để ngan ăn được nhiều, hiệu quả chuyển hoá thức ăn tốt, bà con cần cho ngan ăn như sau:

– Cho ngan ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp. Một mẹo rất hữu ích để kích thích ngan ăn nhiều, đó là thường xuyên để cám mới. Hương thơm của cám sẽ hỗ trợ ngan ăn nhiều hơn, đem lại hiệu quả dinh dưỡng cao. 

 – Từ 5-12 tuần tuổi có thể cho ngan ăn thêm rau xanh. 

Phương pháp nuôi ngan thịt không hề khó nếu bà con thường xuyên quan sát và lập kế hoạch chăm sóc đàn ngan. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ trở thành cuốn cẩm nang bổ ích cho bà con chăn nuôi đạt hiệu quả tốt. Chúc bà con thành công! 

Xem thêm: 5 kỹ thuật nuôi ngan đem lại hiệu quả ngỡ ngàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây