Phân tích các thành phần trong đất trồng kiểng lá – Monstera

0
1039
Phân tích các thành phần trong đất trồng kiểng lá - Monstera
Phân tích các thành phần trong đất trồng kiểng lá - Monstera
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đất trồng kiểng lá – Monstera là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều tín đồ yêu cây. Dòng Monstera tuy vừa mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng lại thu hút đông đảo người yêu mến. Trưng một chậu kiểng lá trong gia đình không chỉ giúp không gian trở nên thoáng đãng, thoải mái mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Hi vọng về sự đổi mới, xanh tươi, nguồn năng lượng sống thật là tích cực. Vậy thì các thành phần trong đất trồng kiểng lá – Monstera cơ bản có những gì? Công dụng của chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nội dung chính

Phân tích các thành phần trong đất trồng kiểng lá – Monstera

Xơ dừa

Phân tích các thành phần trong đất trồng kiểng lá - Monstera 1

Thành phần trong đất trồng kiểng lá – Monstera đầu tiên phải kể đến xơ dừa. Trên thực tế thì đây là giá thể trồng khá phổ biến và được mọi người ưa chuộng. Thực chất chỉ là phần vỏ dừa khô được xé thành những sợi nhỏ. Chúng được trải qua quá trình xử lý kỹ càng, cẩn thận. Làm giá thể giúp cho rau, củ, quả, giúp hạt cây nảy mầm. Theo chuyên gia thì đây là chất nền giúp cho bộ rễ bám, hút dinh dưỡng phía dưới hiệu quả nhất.

Vậy thì lợi ích của xơ dừa là gì? Xơ dừa vốn được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp trồng trọt. Nó thường được sử dụng làm chất nền, được trộn vào các chất hữu cơ hay phân bón. Mục đích là để bổ sung, cung cấp dinh dưỡng cho cây xanh phát triển khỏe mạnh. Hỗn hợp đất trồng kiểng lá của bạn trở nên tuyệt vời hơn nhờ có xơ dừa với chức năng giữ ẩm. Là một chất xúc tác tốt cho đất tơi xốp, mềm mại hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng ứng dụng xơ dừa trong việc ươm, gieo cây. Đây là bước đệm không thể thiếu để cây con có thể tăng trưởng thuận lợi, nhanh chóng.

Vỏ thông

Thành phần trong đất trồng kiểng lá – Monstera tiếp theo có vỏ thông. Đây là lớp vỏ ngoài của cây thông. Khi cây già thì lớp vỏ này sẽ rụng đi hoặc có thể bị tác động từ những cây thông già khác. Tiếp đó chúng được chặt, cắt nhỏ ra thành các kích thước đa dạng khác nhau.

Thị trường hiện nay có hai loại vỏ thông chính. Là vỏ thông 2 lá và vỏ thông 3 lá. Vỏ thông 2 lá thì khá xù xì, từng cục và cứng. Chúng cơ bản chỉ là được băm nhỏ ra, trộn cùng dớn sợi hay xơ dừa. Tuổi thọ trung bình từ 4 – 6 năm. Còn riêng vỏ thông 3 lá có cấu tạo là từng lớp chồng lên nhau. So với loại 2 lá, loại này dễ kiếm hơn. Tuy nhiên độ bền thấp, chỉ từ 2 – 3 năm mà thôi.

Là thành phần trong đất trồng kiểng lá – Monstera, vỏ thông có chức năng hút ẩm vừa phải. Vì thế mà khá hợp lý, đáp ứng đủ tiêu chí của dòng Monstera. Đặc biệt hơn, trong vỏ thông có chứa resin tính kháng khuẩn cao. Vì vậy mà cây kiểng sẽ hạn chế tối đa bị nhiễm bệnh do vi khuẩn hay nấm, sâu bệnh. Đồng thời, nhờ resin mà độ bền của vỏ thông cao hơn. Nhà vườn có thể tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể. Nguyên liệu này cách nhiệt tối, giữ ẩm hiệu quả. Bộ rễ an toàn, hệ vi sinh vật có lợi hoạt động dễ dàng.

Phân bò

Phân tích các thành phần trong đất trồng kiểng lá - Monstera 2

Phân bò là loại phân bón hữu cơ đa năng trong thế hệ mới. Từ xa xưa, khi chưa có sự xuất hiện của những dòng phân bón hóa học thì phân bò đã là sự lựa chọn đáng tin của ông cha. Nay vẫn như thế. Phân bò hiểu đơn giản là phân của bò được thu hoạch tại chuồng. Có nơi sản xuất với quy mô bò lớn, rộng. Nhưng có nơi sản xuất hoàn toàn thủ công do số lượng bò không nhiều. Tuy nhiên cách xử lý, làm phân bò bón cây khá dễ mà ai cũng có thể làm được.

Sự tham gia của phân bò trong thành phần đất trồng kiểng lá – Monstera giúp độ pH của đất được ổn định, ít thay đổi hơn.  Khoáng chất được giữ lại, các vi sinh vật có ích tăng. Điều đó giúp giảm bớt khả năng thất thoát phân bón ra bên ngoài nguyên nhân do bay hơi hay là rửa trôi.

Bên cạnh đó, phân bò còn hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng, giúp đất tơi xốp, tăng độ mùn. Nhà vươn có thể kiểm soát, hạn chế sự thoái hóa đất trồng theo thời gian. Bạn có thể dùng phân bò rất lâu bởi hiệu quả của nó sẽ lưu lại khoảng 2 – 3 năm mùa vụ.

Đá Perlite

Phân tích các thành phần trong đất trồng kiểng lá - Monstera 3

Thành phần trong đất trồng kiểng lá – Monstera kế tiếp là Monstera. Đây là đá khoáng sở hữu nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Độ pH đạt mức trung tính, không chứa mầm bệnh. Vì vậy mà đá sẽ không tác động hay gây ảnh hưởng đến các vi sinh vật tiếp xúc với nó. Hoặc cũng có thể là các chất được Perlite hút vào trong.

Chúng hoàn toàn không bị thay đổi bởi bất kỳ bản chất nào. Từ vật lý, hóa học hay sinh học. Và điều đó quả thực giúp nhà vườn tiết kiệm thời gian để xử lý mầm bệnh, pH. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây xanh.

Kết luận

Và trên đây là một vài chia sẻ của agri.vn về phân tích các thành phần trong đất trồng kiểng lá – Monstera. Hi vọng bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé!

Xem thêm:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây