Giá hồ tiêu thấp nhất trong 20 năm, bà con không đủ chi phí gọi công hái


Giá hồ tiêu thấp nhất trong 20 năm đã khiến cuộc sống của bà con nông dân ở Đồng Nai gặp nhiều khốn đốn. Bà con không đủ chi phí gọi công hái, phải chờ tiêu chín tự rụng.

Giá hồ tiêu thấp nhất trong 20 năm

Được biết trong những ngày gần đây, giá hạt tiêu tại Đồng Nai đã giảm xuống chỉ còn 39.000 - 40.000 đồng/kg.

Bà Trần Thị Loan ở xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cho biết 3 năm trước, với 3,5 ha hồ tiêu, gia đình bà thu được hơn 7 tấn. Giá tiêu lúc đó cũng ở đỉnh điểm, đạt khoảng 200.000 đồng/kg vì vật gia đình bà thu được lãi hơn 600 triệu đồng. Tuy nhiên giá tiêu bắt đầu giảm vào 2 năm trở lại đây và lao dốc không phanh. Vì vậy gia đình bà Loan đã phải Với giá tiêu thời "hoàng kim" đạt khoảng 200.000 đồng/kg, gia đình bà lãi hơn 600 triệu đồng giảm dần diện tích trồng tiêu, xuống còn 2,5 ha.

Theo ước tính gia đình bà có thể thu được khoảng 2 tấn tiêu trong năm nay nhưng giá bán hiện tại chỉ còn 40.000 đồng/kg. Bà Loan cho biết chưa bao giờ thấy giá tiêu thấp như năm nay trong vòng 20 năm qua.

Giá hồ tiêu thấp nhất trong 20 năm

Hiện tại bình quân mỗi công hái tiêu được khoảng 5 - 6 kg/ngày. một công hái tiêu có mức lương 250.000 đồng/ngày. Tuy nhiên do giá tiêu quá thấp, bà con nông dân không đủ chi phí trang trải cho người hái nên phải chờ tiêu chín rụng. Sau khi tiêu rụng thì bà con mới kêu công lượm, lượm được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu.

Chủ tịch HDND xã Xuân Thọ, ông Phạm Đình Nam cho biết bà con chỉ có lãi nếu giá tiêu từ 60.000 đồng/kg trở lên. Nhưng năm nay, không chỉ giá tiêu thấp mà thời tiết còn không thuận lợi vì vậy bà con rơi vào cảnh mất mùa rớt giá, rất khó khăn.

Bà con nên giảm diện tích trồng tiêu

 
Tại huyện Xuân Lộc thì Xuân Thọ là vùng trồng tiêu lớn nhất huyện. Tuy nhiên 2 năm qua khi giá tiêu giảm thì diện tích trồng tiêu trên xã cũng giảm, từ hơn 700 ha đến nay chỉ còn khoảng 600 ha. Chính quyền địa phương đang nỗ lực để cây tiêu có thể đứng vững ở địa phương này.
 
Chính quyền địa phương xã Xuân Thọ hiện đang định hướng cho bà con giảm bớt diện tích trồng tiêu. diện tích còn lại nên ưu tiên canh tác sản xuất sạch, điều này giúp giảm chi phí đầu tư và tạo điều kiện để bà con vào chuỗi liên kết hồ tiêu của xã để có hợp đồng bao tiêu cụ thể. 
 
Đại diện Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice (có dự án cánh đồng lớn cây tiêu tại Đồng Nai), ông Nguyễn Văn Lâm, cho biết sản lượng nhiều loại nông sản như tiêu, điều, cà phê... xuất khẩu tăng lên rõ rệt từ đầu năm đến nay. 
 
Ông Lâm đánh giá, thời gian tới, các mặt hàng tiêu, điều, cà phê, bước vào niên vụ mới càng gây áp lực lên thị trường tiêu thụ. Trong khí đó xuất khẩu nông sản vào trường Trung Quốc ngày càng khó khăn, các thị trường khác cũng đã bão hòa do trước đó tăng nhập khẩu.

 

Tìm kiếm


Bài viết phổ biến