Phúc bồn tử đen: Cây trồng cho thu nhập cao


Phúc bồn tử đen đang là cây trồng mới vừa được du nhập về Đà Lạt nhưng cho thu nhập cao nên được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Phúc bồn tử đen cho thu nhập cao

 
Tại đường Vạn Kiếp, Phường 8, Đà Lạt, gia đình ông Vũ Nhuần là người tiên phong trồng phúc bồn tử đen. Vườn phúc bồn tử của gia đình ông có diện tích 1.300 m². Hiện nay sau 6 tháng chăm sóc, gia đình ông đã có thu nhập bình quân 3 triệu đồng mỗi ngày sau khi trồng phúc bồn tử.
 
Phúc bồn tử đen còn có tên gọi khác là quả mâm xôi đen, có vị chua, có nguồn gốc xuất xứ từ Israel. Theo chia sẻ của ông Nhuần, cách đây 1 năm, ông đã mua giống phúc bồn tử đen về gieo trong nhà kính. Và chỉ sau 6 tháng chăm sóc đã có thể thu hoạch. Mỗi ngày, bình quân gia đình ông có thể thu hoạch từ 15 kg - 17 kg trái. Giá thị trường hiện tại của phúc bồn tử đang là 200.000 đồng/kg, vì vậy gia đình ông có nguồn thu nhập lớn.
 
Phúc bồn tử đen cho thu nhập cao
 

Ưu điểm của cây phúc bồn tử đen

 
Cũng theo chia sẻ của ông Vũ Nhuần, phúc bồ tử đen có ưu điểm là cho trái quanh năm, trái to trung bình khoảng 80 - 90 trái/kg. Nếu chắm sóc tốt thì bà con có thể thu hoạch phúc bồn tử trong khoảng 10 năm. Đặc biệt, khi trồng loại cây này, bà con không cần nhiều chi phí đầu tư chăm sóc cũng như không cần nhiều công sức.
 
Để loại cây này có thể sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình ông Vũ Nhuần đã trồng trong nhà kính theo các luống. Không chỉ vậy, gia đình ông còn kết hợp tưới nước bằng hệ thống phun sương tự động. Ngoài ra, gia đình ông cũng đặc biệt chú trọng đến công tác phòng ngừa các loại sâu bệnh có thể gây hại cây phúc bồn tử đen, như: nhện đỏ, bọ xít, phấn trắng,… . Cây phúc bồn tử trong vườn nhà ông chủ yếu được bón các loại phân vi sinh và thuốc làm từ các loại thảo dược. Hiện ông đã trồng thử nghiệm thành công 3 loại phúc bồn tử hồng, đỏ, xanh và đang chuẩn bị 3 sào diện tích để trồng loại cây này.
 
Chủ tịch Hội Nông dân Phường 8, ông Hoàng Khánh cho biết, mô hình trồng cây phúc bồn tử đen của gia đình ông Nhuần được đánh giá cao. Vì vậy địa phương đã tuyên truyền cho bà con nông dân học tập và nhân rộng mô hình này để phát triển kinh tế gia đình cũng như địa phương. 

Tìm kiếm


Bài viết phổ biến