Kỹ thuật trồng và chăm sóc cẩm tú cầu để ra hoa quanh năm


Kỹ thuật trồng và chăm sóc cẩm tú cầu dưới đây sẽ giúp cây cho ra hoa quanh năm, mang đến cho khu vườn nhà bạn sắc hoa rực rỡ.

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là loại hoa khá dễ trồng và ưa mát mẻ. Bà con nên trồng cây theo các bước sau:

Cắt đoạn: Bà con cần chọn nhánh có nhiều búp, vỏ chuyển sang màu gỗ, to khỏe, lá tươi tốt để cắt đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 30 - 40cm. Sau khi cắt xong, bà con cần ngâm đoạn nhánh trong nước vài giờ để mau ra rễ. Tiếp theo, cắm cành xuống đất ẩm rồi dùng cọc tre buộc cố định cành lại để tránh lung lay rồi tiếp tục đem để vào chỗ có nắng nhẹ. Bà con chú ý không được để cành vào chỗ thiếu sáng và chú ý kiểm tra độ ẩm của đất.

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

Khi cây đã vững vàng, khỏe mạnh thì bà con có thể cắm thêm những cành khác bằng cách cắm 1 cành cố già đã có đốt xuống đất rồi tưới nước cho cây đủ ẩm. Bà con có thể đắp thêm vỏ cây mục để giữ ẩm cho cành. Một thời gian ngắn sau, chồi mới sẽ mọc lên. Đến khi thấy cây con đủ cứng cáp để đem trồng thì bưng nó ra chỗ khác để trồng.

Kỹ thuật chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Tưới nước: Bà con cần tưới nước cho cẩm tú cầu thường xuyên. Ngay khi thấy lá héo rũ thì phải tưới ngay để cây hồi sức, tránh không để ảnh hưởng tới khả năng ra hoa của cây. Bà con cần tưới nước cho cây vào mùa khô nhiều hơn để rễ không bị thiếu ước và phải đảm bảo không để nước đọng trên bề mặt của chậu trồng.

Tỉa cành: Nếu tỉa muộn thì năm đó sẽ không có hoa vì vậy ngay khi vào mùa đông hoặc muộn là sang xuân, bà con phải tỉa cành cho cây. Lời khuyên là bà con nên đợi đến hết mùa hoa rồi cắt hoa đi là được. Nếu thấy cành nào cao quá thì nên cắt từ đốt từ 6 tính từ gốc đến hoa. Bà con cũng có thể cắt tỉa cây phù hợp vào chiều cao nhưng nếu cắt tỉa nhiều quá thì sang năm sẽ ít hoa hơn. Nếu thấy cành nào chưa ra hoa hoặc không có hoa thì bà con cũng nên giữ lại để sang năm chúng ra đợt mới. Thông thường thời điểm tỉa cành nên là vào tháng 3 và tháng 4.

Bón phân: Bà con nên bón phân cho cẩm tú cầu từ 1 đến 2 lần vào cuối đông đầu xuân và chỉ bón phân sau khi trồng 6 tuần. Tùy vào kích thước của cây mà xác định lượng phân bón cho phù hợp. Nếu quá lạm dụng phân bón thì không những không giúp cây tốt lên mà còn làm hại cây nhiều hơn.
 
Nếu bón phân quá sát gốc cây thì sẽ làm xót rễ cây. Bón phân xong phải tưới nước để làm loãng phân. Khi bón chú ý liều lượng cho đúng với hướng dẫn sử dụng. Sau đó dùng loại phân tan chậm để bón cho cây với tỉ lệ 10-10-10.

Nếu trồng ở vùng nóng thì bón phân vào tháng 5, 6, còn trồng ở vùng lạnh bón phân vào tháng 6,7 là thích hợp cho sự phát triển của cây nhất.

Tìm kiếm


Bài viết phổ biến